Bệnh tim mạch – nỗi lo của nhiều người.

Theo thống kê của WHO, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người trên 65 tuổi. Nguy hiểm hơn nữa, bệnh tim mạch dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm: Suy tim, suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

1. Triệu chứng nguy hiểm của bệnh tim mạch

Các chuyên gia khẳng định, việc phát hiện sớm bệnh tim mạch có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh, ngăn ngừa những biến chứng. Bệnh tim mạch có nhiều triệu chứng dễ nhận biết.

Bệnh tim mạch 1

Khó thở là một trong các triệu chứng của bệnh tim mạch

–         Khó thở: Đây là triệu chứng điển hình và thường gặp ở hầu hết bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Khi hệ hô hấp, đặc biệt là tim và hệ mạch có dấu hiệu bất thường gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ hô hấp và người bệnh thấy khó thở.

–         Luôn luôn cảm thấy mệt mỏi: Cùng với khó thở, người mắc bệnh tim mạch. Triệu chứng này do chức năng tim gây ra. Ngoài ra, người bệnh có cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực.

–         Rối loạn nhịp tim: Người bị rối loạn nhịp tim hoặc giai đoạn đầu của bệnh nhồi máu cơ tim ở nữ giới có hiện tượng nhịp tim thay đổi thất thường.

Rối loạn nhịp tim – triệu chứng bệnh tim mạch nhiều người dễ bỏ qua

–         Đau thắt ngực: Bệnh nhân suy tim thường có hiên tượg đau thắt ngoài lồng ngực khi hoạt động và làm việc quá sức. Vị trí đau thường ở trước tim, gây cảm giác khó chịu, đau tức ngực, đau các vùng xương từ ức, lan đến cổ…

2. Điều trị bệnh tim mạch như thế nào cho hiệu quả

Bệnh tim mạch gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, việc phòng bệnh quan trong hơn chữa bệnh. Để phòng bệnh, bạn nên ngăn chặn các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch:

–         Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: Không nên ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ, tác nhân gây cao huyết áp – nguyên nhân hàng đầy gây bệnh tim mạch, tăng cường rau xanh trong chế độ ăn

Bệnh tim mạch 3

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn chữa trị bệnh tim mạch

–         Tránh xa các chất kích thích đặc biệt là rượu, bia, thuốc lá…các hoạt chất nicotin có nhiều trong thuốc lá gây tổn tương các tế bào phổi  và gây suy hô hấp, trụy mạch.

–         Tăng cường hoạt động thể lực: Lựa chọn một môn thể thao nhẹ: chạy bộ, cầu lông…Các chuyên gia tim mạch cho rằng, tăng cường hoạt động thể thao ảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, có nhiều loại món ăn có thể hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch: đột quỵ, huyết áp cao,…như: cá mạch, cá hồi, quả bơ, cải bó xôi..

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận