Bệnh đau nửa đầu và những điều cần biết

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bệnh đau nửa đầu là một trong những chứng đau đầu ác tính, có thể gây ra những biến chứng  nguy hiểm: tai biến mạch máu não, đột quỵ, thậm chí là tử vong.

Cuộc sống hiện đại cùng áp lực công việc, thường xuyên lo lắng, stress khiến bạn thường xuyên mắc chứng đau đầu. Tuy nhiên, có nhiều loại đau đầu: Đau đầu lành tính, do căng thẳng  gây ra và ít gây biến chứng: đau đầu căng cơ…Bên cạnh đó, có một số loại đau đầu ác tính, gây nguy hiểm: Bệnh đau nửa đầu hoặc đau đầu vận mạch…

Theo một số nghiên cứu cho thấy, phụ nữ đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh là đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh đau nửa đầu cao nhất. Ngoài các triệu chứng đau đầu dữ dội, kéo dài kèm theo hiên tượng buồn nôn, đau nửa đầu làm giảm chất lượng cuộc sống, mất tập trung trong công việc, gây ra nhứng biến chứng về não, suy giảm thần kinh.

1. Tác nhân gây bệnh

Bệnh đau nửa đầu 1

Môi trường làm việc căng thẳng

Cũng giống nhiều bệnh đau đầu khác, bệnh đau nửa đầu có nhiều yếu tố gây nên, có cả yếu tố chủ quan và khác quan.

–         Nguyên nhân khách quan: Đây là nhân tố chủ yếu gây bệnh đau nửa đầu. Trước hết là môi trường làm việc có nhiều áp lực khiến bạn có những bất ổn về tâm lý. Ngoài ra, yếu tố khí hậu có tác động không nhỏ. Ở một nước khí hậu nóng ẩm, thường xuyên có những thay đổi bất thường của thời tiết như ở nước ta  – nguyên nhân gây đau nửa đầu.

–         Nguyên nhân chủ quan: Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, có nhiều yếu tố chủ quan gây bệnh đau nửa đầu: thói quen ăn uống không hợp lý, sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá…

Các chất kích thích có hại

2. Bệnh đau nửa đầu và những biến chứng nguy hiểm

Các nhà khoa học cho rằng, bệnh đau nửa đầu là bệnh ác tính vì có thể gây ra một số biến chứng ảnh hưởng đến não, đến hệ thần kinh. Theo thống kê của WHO, đau nửa đầu là bệnh đứng thứ 20 trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và đứng thứ 9 trong các bệnh gây tàn tật đối với phụ nữ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh không chỉ dừng lại ở việc gây ra những cơn đau dữ dội, kéo dài…mà còn có các bệnh nguy hiểm như:

Những biến chứng nguy hiểm

Nghiên cứu của các nhà khoa học trường ĐH Copenhagen cho thấy: Người mắc bệnh đau nửa đầu có nguy cơ mắc các bệnh về não, trong đó chủ yếu là tai biến mạch náu não cao hơn người bình thường khoảng 44%.

Ngoài ra, bệnh đau nửa đầu gây ra các bệnh: đột quỵ, suy giảm trí nhớ, giảm thị lực…

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận