Ai nên tiêm chủng Vacxin HPV

Papillomavirus (HPV) là loại virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và mụncóc sinh dục, ở nam giới và phụ nữ. Vắc xin chủng ngừa HPV có hiệu quả ngăn ngừa hai loại bệnh lí trên. Tiêm phòng HPV hiệu quả nhất trong thời thơ ấu hoặc tuổi vị thành niên, nhưng người lớn cũng có thể tiêm phòng HPV.

Tại sao người lớn nên chủng ngừa HPV

Mọi người rất dễ bị nhiễm HPV qua đường tình dục . Nhiễm HPV thường không gây triệu chứng, nhưng có thể gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn ở cả nam và nữ.Ở phụ nữ, nhiễm HPV có thể gây ra các tế bào ở cổ tử cung phát triển bất thường.

tiem chung hpv

Nên tiêm chủng vắc xin phòng ngừa virus HPV

Trong một phần nhỏ của phụ nữ, những thay đổi này HPV gây ra sẽ phát triển thành ung thư cổ tử cung. Khoảng 12.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung mỗi năm và khoảng 4.000 phụ nữ chết vì bệnh này

Thuốc chủng ngừa HPV ngăn nhiễm bởi các loại HPV gây ra ung thư cổ tử cung. Có hai hình thức của thuốc chủng ngừa HPV:

– Cervarix: Ngăn ngừa nhiễm HPV-16 và HPV-18. Hai loại HPV gây ra 70% các cả ung thư cổ tử cung. Nó được sử dụng để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và tiền ung thư.

– Gardasil: Ngăn ngừa nhiễm HPV-16, HPV-18, và HPV-6 và HPV-11, hai loại HPV gây ra 90% mụn cóc sinh dục. Nó được sử dụng để ngăn ngừa bệnh ung thư và tiền ung thư của cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và hậu môn

tiem chung hpv

Cả nam và nữ nên tiêm chủng phòng ngừa vắc xin HPV

Cả hai loại vắc-xin HPV đều hiệu quả trong việc phòng ngừa nhiễm các loại HPV, làm giảm nguy cơ phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư . Đối với đàn ông , chủng ngừa HPV có thể ngăn ngừa mụn cóc sinh dục, ung thư hậu môn, và sự lây lan của HPV cho bạn tình. Gardasil chỉ được chấp thuận cho sử dụng ở nam giới và bé trai 9 đến 26 tuổi. Thuốc chủng ngừa HPV không điều trị hoặc chữa khỏi nhiễm HPV ở phụ nữ hoặc đàn ông đã bị nhiễm một trong những loại HPV.

Khi nào người lớn nên chủng ngừa HPV?

Các chuyên gia khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ độ tuổi 26 tuổi trở xuống nên tiêm ba liều thuốc chủng ngừa HPV (Cervarix hoặc Gardasil). Tất cả những người đàn ông tuổi 21 tuổi trở xuống nên sử dụng ba liều thuốc chủng ngừa HPV (Gardasil chỉ) và khuyến khích cho những người đàn ông quan hệ tình dục với những người cóhệ miễn dịch bị tổn hại (bao gồm cả HIV) để tiêm văcxin HPV đến 26 tuổi nếu không nhận được trước đó.

Hướng dẫn củac chuyên gia đề nghị ba liều thuốc chủng ngừa HPV nên được đưa ra như sau:

– Liều thứ nhất: độ tuổi từ 11 và 26

– Liều thứ hai: 1-2 tháng sau liều đầu tiên

– Liều thứ ba: sáu tháng sau liều đầu tiên

Mọi người có thể được tiêm chủng ngừa HPV ở khi còn trẻ hoặc khi vị thành niên. Nên tiêm đủ cả ba liều để có kết quả tốt nhất. Tái tiêm chủng ở tuổi trưởng thành được khuyến khích nếu lịch trình tiêm chủng đã không hoàn thành.

D.P

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận