5 triệu chứng nguy hiểm của bệnh ung thư máu

Theo các nhà khoa học có hơn 100 loại ung thư, trong đó ung thư máu được xếp hàng đầu về mức độ nguy hiểm. Làm sao để phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của ung thư nói chung và ung thư máu nói riêng là nỗi băn khoăn của nhiều người. Hãy cùng Baosuckhoe.org tìm hiểu những triệu chứng bệnh ung thư máu

Ung thư máu còn được gọi là ung thư bạch cầu – đây là loại ung thư ác tính, có khả năng gây tử vong cao. Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư máu là các tế bào bạch cầu trong cơ thể tăng nhanh một cách đột biến. Khi bạch cầu tăng lên, sẽ phá hủy dần hồng cầu khiến người bệnh thiếu máu, dẫn đến tử vong.

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư máu giai đoạn đầu rất khó phát hiện. Tuy nhiên, cũng có một số triệu chứng bệnh ung thư máu dễ nhận biết.

1.Xuất hiện đốm đỏ trên da

Những nốt đỏ trên da cảnh báo ung thư máu

Trong thời gian ngắn, trên da bạn xuất hiện những đốm đỏ bất thường, phát triển nhanh thì hãy đi khám bác sĩ. Vì đó có thể do lượng tiểu cầu trong cơ thể đang giảm dần. Tiểu cầu có vai trò quan trọng, đó là tế bào tham gia ngăn chặn sự máu đông và chảy máu. Khi tiểu cầu giảm sẽ làm thay đổi làn da của bạn. Theo các bác sĩ chuyên khoa, xuất hiện các đốm đỏ trên da là triệu chứng bệnh ung thư máu đầu tiên, có trên hầu hết các bệnh nhân.

2. Đau xương, đau khớp

Đau xương, khớp là dấu hiệu chính để bạn phát hiện bệnh ung thư máu. Người bệnh có những cơn đau, tùy vào mức độ ở các khớp chân, tay…Sở dĩ có hiện tượng đau khớp là do sự chèn ép của các tế bào bạch cầu trong tủy xương – nơi sản xuất, cung cấp máu cho cơ thể. Nên cảnh giác với chứng đau xương, khớp lâu ngày không khỏi.

3. Sốt,nhức đầu

Triệu chứng ung thư máu 2

Sốt cao liên tục – dấu hiệu ung thư máu

Hầu hết các bệnh ung thư đều có dấu hiệu sốt nhẹ và nhức đầu. Khi lượng bạch cầu tăng lên nhưng lại không có khả năng kháng lại những vi khuẩn có hại từ bên ngoài, làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể yếu đi, thường xuyên nhạy cảm, dễ viêm nhiễm bởi môi trường xung quanh. Kèm theo đó là hiện tượng vết thương khó lành.

Ngoài ra, nhức đầu cũng là triệu chứng bệnh ung thư máu nguy hiểm. Bệnh nhân thường có những cơn đau đầu dữ dội, kéo dài, da xanh xao. Nguyên nhân của hiện tượng này do sự suy thoái của các tế bào máu đưa lên não, không cung cấp đủ oxy cho não gây đau đầu.

4. Sưng hạch bạch huyết, chảy máu cam

Khi hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, dễ gây viêm nhiêm và những hạch bạch huyết là hậu quả của sự viêm nhiễm đó. Ngoài ra, ở bệnh nhân ung thư máu có hiện tượng chảy máu cam nhưng ít người để tâm. Thông thường chỉ là những lần chảy máu cam nhẹ, nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài, lượng máu nhiều cần phải đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

5. Mệt mỏi, khó thở

Triệu chứng ung thư máu 3

Căng thẳng, mệt mỏi là triệu chứng ung thư máu dễ bỏ qua

Một triệu chứng bệnh ung thư máu nhiều người bỏ qua và dễ nhầm tưởng với các bệnh liên quan đến tim mạch là mệt mỏi và khó thở. Khi bạch cầu tăng, khiến người bệnh bị thiếu máu nên thường xuyên mệt mỏi, xanh xao vì không đủ oxy trong máu.

Bên cạnh đó là triệu chứng khó thở, vì bệnh nhân ung thư máu luôn trong tình trạng thiếu oxy trong máu, dẫn đến khó thở.

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận