4 loại thức ăn trị bệnh mất ngủ hiệu quả

Canh bí ngô, canh hạt sen…là những món ăn thông dụng hàng ngày. Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng, đây còn là những loại thức ăn trị bệnh  mất ngủ hiệu quả, dễ làm.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe con người, khi bạn mất ngủ mọi hoạt động sinh lý đều bị đảo lộn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến bạn trở nên trầm cảm, dễ cáu gắt và có những biến chứng không tốt cho hệ thần kinh.

Ngủ đủ giấc cho cơ thể được thư giãn và phục hồi

Sự phát triển của Y học đã có nhiều loại thuốc biệt dược giúp con người có giấc ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều thuốc ngủ sẽ khiến thần kinh bạn bị tê liệt, phụ thuộc vào thuốc và có thể gây viêm loét dạ dày. Trong Đông y có nhiều bài thuốc hay được bào chế từ các loại thảo dược giúp an thần, chữa mất ngủ hiệu quả. Bên cạnh đó, còn có nhiều loại thức ăn trị bệnh mất ngủ đơn giản, dễ làm, bạn có thể làm ngay tại nhà.

1. Canh cùi nhãn

Từ lâu, canh cùi nhãn được dân gian sử dụng để chữa bệnh mất ngủ hiệu quả. Cách làm cũng khá đơn giản: Dùng khoảng 30 gam cùi nhãn (có thể là long nhãn khô), gạo nếp, hạt sen. Cho gạo, hạt sen bỏ tâm sen vào nấu với lượng nước vừa đủ khoảng 30 phút, khi gần chin cho thêm cùi nhãn và các gia vị vừa ăn. Món ăn này có tác dụng ích thâm thần, dùng cho những người mất ngủ mãn tính. Bạn có thể dùng món ăn này hàng ngày.

Canh cùi nhãn có thể chữa mất ngủ

2. Rau nhút

Đây là loại rau khá phổ biến ở các tỉnh miền Bắc và có tên Đông y là quyết thái. Rau nhút có tác dụng an thần tốt, khi kết hợp nấu canh hạt sen hoặc khoai sọ, khoai môn vừa cung cấp chất dinh dưỡng, vừa trị bệnh mất ngủ hiệu quả.

3. Lá vông

Lá vông – vị thuốc nam chữa mất ngủ hiệu quả

Ít ai biết tác dụng của lá vông chữa mất ngủ cực kì hiệu quả và được nhiều người tin dùng vì dễ làm, cải thiện giấc ngủ rõ rệt. Với là vông cách chế biến thành thức ăn trị bệnh mất ngủ cũng khá đơn giản. Lấy một nắm lá vông bánh tẻ ( không quá già hoặc quá non) đem luộc lên và ăn. Nếu dùng hàng ngày sẽ cho hiệu quả rõ rệt.

4. Cháo tim lợn

Cháo tim lợn không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn là món ăn có tác dụng chữa mất ngủ. Sử dụng một quả tim lợn cùng với gạo trắng, gạo nếp. Tim lợn rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ, nấu cùng gạo, nêm thêm chút gia vị, có thể ăn nhiều lần/ ngày. Món ăn này có tác dụng bổ tâm khí, an thần.

Bên cạnh đó còn có một số loại thức ăn trị bệnh mất ngủ hữu dụng: Canh hạt sen, canh bí đỏ, củ súng,…

Bài viết liên quan

Thông tin tác giả

Thêm bình luận