Trang chủ    Thành tựu y học
Kỹ thuật ghi dấu ấn trên bản đồ tim mạch thế giới
Tin đưa ngày: 13/06/2017  
GS.TS Lê Ngọc Thành thực hiện nội soi vá thông liên nhĩ toàn bộ tại Trung tâm tim mạch BV E. Ảnh: TX

Sau thành công của hội nghị chuyên ngành tim mạch diễn ra vào tháng 3/2017 tại Vương quốc Anh, thêm lần nữa, kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ trên tim đập mà không có sự trợ giúp của robot của GS. TS. Lê Ngọc Thành cùng cộng sự tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã tiếp tục chinh phục được các đồng nghiệp quốc tế tại Hội nghị phẫu thuật tim mạch và lồng ngực ít xâm lấn (ISMICS 2017) tổ chức tại Rome, Italia từ ngày 7-10/6/2017.

 GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E, Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam chia sẻ: Hội nghị ISMICS là hội nghị tim mạch quan trọng được tổ chức thường niên với quy mô lớn. Đây chính là nơi quy tụ những chuyên gia tim mạch hàng đầu, nơi chia sẻ, cập nhật những thông tin nổi bật, nóng hổi nhất trong lĩnh vực tim mạch.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E, Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam báo cáo về kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ trên tim vẫn đập Hội nghị phẫu thuật tim mạch và lồng ngực ít xâm lấn (ISMICS 2017) lần thứ 17 tại Rome, Italia. Ảnh: TX

Tham dự hội nghị này, Việt Nam có 3 bệnh viện (BV): BV E, BV Tim Hà Nội và BV Chợ Rẫy. BV E là bệnh viện duy nhất có báo cáo trình bày tại hội trường phẫu thuật tim ít xâm lấn. Vượt qua hơn hàng trăm báo cáo đăng ký đến từ 51 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Italia, Anh, Pháp, Hà lan, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Ba Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc…, bài báo cáo của GS. TS. Lê Ngọc Thành trình bày về kỹ thuật vá lỗ thông liên nhĩ qua 4 lỗ trocar có kích thước 5mm-12mm cho 50 bệnh nhân đã được phẫu thuật tại Trung tâm Tim mạch, BV E.

Hiện tại Trung tâm Tim mạch BV E đã triển khai mổ thường quy kỹ thuật này cho bệnh nhân ở độ tuổi nhỏ nhất 18 tháng tuổi, lớn nhất 61 tuổi và mổ thành công với bệnh nhân thông liên nhĩ là trẻ nhỏ cần phải mổ do lỗ thông lớn, gây tăng áp lực động mạch phổi, suy tim. Điều đặc biệt, quả tim của bệnh nhân vẫn đập trong quá trình mổ, hạn chế được nguy cơ suy tim sau mổ, bệnh nhân hồi phục sớm.

Sau mổ 3 giờ, bệnh nhân được bỏ thở máy và ra khỏi phòng hồi sức. Giảm nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân như đau nhiều sau mổ, chảy máu, nhiễm trùng xương ức, sẹo xấu ảnh hưởng tâm lý bệnh nhân sau mổ;đặc biệt là người bệnh thường bị nguy cơ biến dạng lồng ngực...

GS.TS Lê Ngọc Thành thực hiện nội soi vá thông liên nhĩ toàn bộ tại Trung tâm tim mạch BV E. Ảnh: TX

“Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một báo cáo khoa học chuyên đề rất khó như vậy ghi dấu ấn trên bản đồ y khoa thế giới” - GS. Fallot Chirag Dos đến từ Mỹ đã nhận xét như vậy sau khi nghe báo cáo của BV E. Theo GS. Fallot Chirag Dos, điều này đã đem lại lợi ích thiết thực cho người bệnh, khắc phục được nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Cùng chung mối quan tâm về kỹ thuật này, các chuyên gia đến từ Pháp và Úc đã đưa ra những băn khoăn về khó khăn trong quá trình phẫu thuật, vì các bác sĩ phải thực hiện trong điều kiện hạn chế không giống như mổ mở kinh điển; trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ cần lưu ý những gì? GS. Lê Ngọc Thành đã trao đổi thẳng thắn về những thắc mắc mang tính xây dựng, đóng góp, chia sẻ của các đồng nghiệp trên thế giới và từ đó, rút ra được những kinh nghiệm quý báu trong việc thực hiện kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ trên tim đập mà không có sự trợ giúp của robot cho bất kỳ cơ sở y tế trên toàn thế giới nào muốn triển khai.

GS Johannes Bonatti - Chủ tịch Hiệp hội phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực ít xâm lấn thế giới chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác BV E. Ảnh: TX

Ngay sau khi GS. Thành báo cáo xong, GS Johannes Bonatti - Chủ tịch Hiệp hội phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực ít xâm lấn thế giới đã biểu lộ cảm xúc trân trọng và tới chúc mừng thành công của Việt Nam, chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác BV E. GS Johannes Bonatti cho biết, hội nghị phẫu thuật tim mạch và lồng ngực ít xâm lấn thường niên lần thứ 17 (ISMICS 2017) nhằm tăng cường, thúc đẩy và hỗ trợ nghiên cứu,  chuyển giao, giới thiệu trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch xâm lấn tối thiểu. Thông qua các hội nghị được tổ chức thường niên như thế này, ISMICS đang giúp hình thành tương lai của phẫu thuật tim và ngực không xâm lấn trên cơ sở toàn cầu.

Theo Linh San/Suckhoedoisong
348 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Cứu “gù” cho hàng trăm bệnh nhân nhờ bơm xi măng sinh học (26/05/2017)
   Hồi sinh những trái tim nguy cơ ngừng đập (08/02/2017)
   Quảng Ninh:Nối thành công cẳng chân bị đứt rời do máy cắt cỏ (31/05/2016)
   Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí thành công trong điều trị vô sinh, hiếm muộn (21/03/2016)
   Những bác sĩ nâng tầm Việt Nam trong "bản đồ" y khoa thế giới (02/03/2016)
   Ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực y tế: Những bước tiến tạo đột phá (27/02/2016)
   Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Phát triển chuyên khoa sâu về can thiệp tim mạch, sọ não (17/02/2016)
   Thiết bị thụ tinh “tự nhiên” cho IVF (25/01/2016)
   Lần đầu tiên thay đốt sống nhân tạo "như đốt sống thật" thành công (06/01/2016)
   Năm 2015: Kinh ngạc với 6 ca ghép tạng lần đầu tiên trên thế giới (24/12/2015)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim