Trang chủ    Giáo dục sức khỏe    Dinh dưỡng
Sự cần thiết của vitamin A đối với trẻ
Tin đưa ngày: 01/06/2017  
Bổ sung Vitamin A cho trẻ

Vào những giai đoạn đầu tiên của cuộc đời, con trẻ rất cần sự chăm sóc từ cha mẹ, ngoài yêu thương con thì việc cân nhắc làm sao có thể bổ sung cho con một lượng thực phẩm đầy đủ khoáng chất, dinh dưỡng để con phát triển toàn diện cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng.

 Thông điệp Ngày Vi chất dinh dưỡng năm nay với chủ đề Vi chất dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe, trí tuệ, tầm vóc và chất lượng cuộc sống; sử dụng các thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng hàng ngày”. Trong số các vi chất dinh dưỡng thì Vitamin A đặc biệt quan trọng với mắt. Bổ sung đầy đủ vi chất này sẽ giúp mắt sáng hơn, khoẻ hơn, đặc biệt là hoạt động tốt hơn trong những môi trường bất lợi như thiếu ánh sáng, nhìn quá lâu vào một chỗ hay tiếp xúc với nguồn ánh sáng có hại…

Những nguyên  nhân gây thiếu vitamin A

Vitamin A có từ thức ăn và được dự trữ ở gan. Thiếu vitamin A là do lượng vitamin A ăn vào không đủ và vitamin A dự trữ bị hết. Các nguyên nhân gây thiếu vitamin A thường gặp:

Do ăn uống: Cơ thể không tự tổng hợp được vitamin A mà phải lấy từ thức ăn, do vậy nguyên nhân chính gây thiếu vitamin A là do chế độ ăn nghèo vitamin A và chất Caroten (tiền vitamin A). Nếu bữa ăn đủ vitamin A nhưng lại thiếu đạm và dầu mỡ cũng làm giảm khả năng hấp thu và chuyển hóa vitamin A. Ở trẻ đang bú thì nguồn vitamin A là sữa mẹ, nếu trong thời kỳ này mẹ ăn thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ.

Nhiễm trùng: Trẻ bị nhiễm trùng đặc biệt là lên sởi, viêm đường hô hấp, tiêu chảy và cả nhiễm giun đũa cũng gây thiếu vitamin A.

Suy dinh dưỡng: Trẻ suy dinh dưỡng thường kéo theo thiếu vitamin A vì cơ thể thiếu đạm để tham gia việc chuyển hoá vitamin A. Nhiễm trùng và suy dinh dưỡng làm hạn chế hấp thu, chuyển hoá vitamin A; đồng thời, làm tăng nhu cầu sử dụng vitamin A, ngược lại thiếu vitamin A sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và suy dinh dưỡng, như vậy sẽ làm bệnh thêm trầm trọng dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Vậy những trẻ nào dễ bị thiếu vitamin A?

Trẻ em dưới 3 tuổi dễ bị thiếu vitamin A do trẻ đang lớn nhanh cần nhiều vitamin A, ở tuổi này do chế độ nuôi dưỡng thay đổi (giai đoạn ăn bổ sung, cai sữa) và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nên có nguy cơ thiếu vitamin A rất cao.

Trẻ dưới 5 tuổi bị mắc các bệnh sởi, viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy kéo dài vào suy dinh dưỡng nặng có nguy cơ thiếu vitamin A.

Bà mẹ đang cho con bú nhất là trong năm đầu, nếu ăn uống thiếu vitamin A thì trong sữa sẽ thiếu vitamin A dẫn đến thiếu hụt vitamin A ở trẻ nhỏ. Trẻ không được bú mẹ thì nguy cơ thiếu vitamin A càng cao.

Phòng ngừa hiệu quả thiếu vitamin A

Để phòng ngừa thiếu vitamin A, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được bú sữa mẹ, đặc biệt là sữa non. Khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm, các bà mẹ cần linh hoạt hơn trong việc chế biến các món ăn để tạo sự ngon miệng và phù hợp với trẻ nhưng vẫn bảo đảm cung cấp đầy đủ lượng vitamin A cần thiết trong khẩu phần ăn.

Bảo đảm ăn uống đầy đủ đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là bổ sung những loại thức ăn giàu vitamin A như gan, trứng, sữa, dầu cá, đu đủ, xoài chín, gấc, cà rốt, khoai lang, các loại rau xanh đậm màu.

Bà mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú bà mẹ cần ăn đủ chất, chú ý thức ăn giàu vitamin A, giàu chất caroten, nhiều đạm, dầu mỡ.

Bảo đảm nuôi dưỡng trẻ từ khi ăn bổ sung, bữa ăn cần có đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin A. Cần sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau cho phong phú và đa dạng, chế biến hấp dẫn và hợp khẩu vị sẽ góp phần làm tăng hấp thu. Ưu tiên các loại thực phẩm giảu vitamin A và caroten. Bữa ăn cần cân đối và có đủ chất đạm và dầu mỡ giúp tăng hấp thu và chuyển hoá vitamin A.

Đặc biệt, trẻ dưới 6 tháng nhưng không bú mẹ cũng cần được bổ sung vitamin A tại trạm y tế với liều duy nhất 50.000 IU (đơn vị). Trẻ 6 – 36 tháng tuổi nên được uống vitamin A liều cao mỗi 6 tháng một lần.

Minh Khương - Trung tâm truyền thông GDSKQN

787 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Ăn chuối dấm bằng hương có độc không? (26/04/2017)
   Ăn gỏi sứa biển tươi coi chừng nguy hại tính mạng (13/04/2017)
   Thực phẩm biến đổi gen - Nên hay không nên ăn? (04/04/2017)
   Súp lơ xanh giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt (20/03/2017)
   Sai lầm gây hại sức khỏe từ thói quen dùng nước luộc gà để nấu canh cải (30/09/2016)
   Khử khuẩn thịt tươi bằng ozone sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng (20/09/2016)
   Cân đối dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn khi vào lớp 1 (16/09/2016)
   6 thực phẩm giúp cơ thể giải độc kim loại nặng (30/08/2016)
   Kiểm tra cơ thể thiếu hay đủ chất xơ bằng hạt ngô (22/08/2016)
   Học cách ăn để tăng chiều cao của người Nhật (17/06/2016)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim