Trang chủ    Album ảnh
Thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát thực phẩm từ sản xuất đến lưu thông
Tin đưa ngày: 19/04/2016  
Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP.

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng. Nhân Tháng hành động vì ATTP được phát động trên địa bàn tỉnh ngày 15-4 vừa qua, phóng viên Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP.

- Chưa bao giờ khái niệm "thực phẩm không an toàn", "thực phẩm bẩn" lại được nhắc đến nhiều như hiện nay. Theo ông, như thế nào được coi là "thực phẩm không an toàn"?

+ Theo nghĩa đen, thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất "bẩn". Chất bẩn là những gì có thể và có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ của con người như: Chất hoá học độc hại từ thuốc trừ sâu, các ion kim loại nặng, các nguồn ô nhiễm cơ học như phân hay nước bẩn, các vi sinh vật hay đơn giản là bụi bẩn từ môi trường nhiễm vào thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm. Vì vậy, thực phẩm an toàn là chỉ những thực phẩm mà từ khi sản xuất, chế biến, đến tay người tiêu dùng đều được đảm bảo an toàn.

- Ông có thể cho biết những kết quả cũng như khó khăn trong công tác kiểm soát ATTP trên địa bàn tỉnh thời gian qua?

+ Trong những năm qua, Quảng Ninh rất quan tâm đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác VSATTP. Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đều có chỉ thị, chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương vào cuộc trong công tác này. Tỉnh có kế hoạch chiến lược bảo đảm ATTP tỉnh giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn 2030; thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP, do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng ban, có quy chế hoạt động và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh được giao cho 4 sở: Y tế, Công Thương, NN&PTNT, Thông tin và Truyền thông. Tỉnh phân công, phân cấp quản lý rõ ràng cho 3 ngành: Y tế, NN&PTNT, Công Thương và UBND các cấp trong quản lý nhà nước về ATTP theo luật định, nhằm không để chồng chéo trong quản lý và không bỏ sót các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Các cơ quan, đơn vị được giao đã đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ trong công tác đảm bảo ATTP, như: Thông tin, tuyên truyền, giáo dục về ATTP; kiểm tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh đường tiêu hoá truyền qua thực phẩm; thanh tra, kiểm tra, phối hợp liên ngành và xử lý vi phạm về ATTP; lấy mẫu, kiểm nghiệm VSATTP; phát triển thương hiệu thực phẩm địa phương, từng bước đáp ứng yêu cầu quản lý và hội nhập... Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương mà nhiều năm qua, Quảng Ninh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh đường tiêu hoá truyền qua thực phẩm được kiểm soát tốt.

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP TP Hạ Long kiểm tra mặt hàng rau, củ, quả tại chợ Hạ Long I. Ảnh: Nguyễn Thanh
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP TP Hạ Long kiểm tra mặt hàng rau, củ, quả tại chợ Hạ Long I. Ảnh: Nguyễn Thanh

Tuy đã có những kết quả nhất định trong việc đảm bảo VSATTP, nhưng Quảng Ninh vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đó là: Địa bàn rộng, địa hình phức tạp, thực phẩm có nhiều nguồn cung cấp vào tỉnh, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quy mô nhỏ lẻ, chưa thực hiện đầy đủ các quy định về ATTP. Hệ thống tổ chức cán bộ quản lý nhà nước chuyên ngành về ATTP tại các cấp còn thiếu, năng lực còn hạn chế, ở tuyến huyện chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm, không ổn định. Kiểm soát bảo đảm ATTP theo chuỗi cung cấp thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo ATTP; chưa nhân rộng, phát triển mô hình sản xuất thực phẩm an toàn. Chính quyền địa phương cấp huyện chưa quan tâm cấp kinh phí cho hoạt động ATTP của địa phương; việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP ở cấp huyện và cấp xã còn hạn chế, hầu hết các cơ sở vi phạm ở cấp xã không xử phạt, chủ yếu là hình thức nhắc nhở nên không đủ sức răn đe, giáo dục. Các ngành chức năng trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến lĩnh vực ATTP còn gặp nhiều vướng mắc trong việc lưu kho, bảo quản thực phẩm để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật; kinh phí phân tích mẫu thực phẩm và tiêu huỷ thực phẩm, tang vật vô chủ gặp nhiều khó khăn. Một số người tiêu dùng tuy đã có nhận thức về sự nguy hiểm của thực phẩm không an toàn đối với tính mạng và sức khoẻ nhưng vẫn sử dụng: Ăn cá nóc, con so, nấm độc, con cóc, tiết canh, gỏi sống...

- Người dân rất quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm. Cơ quan chức năng có biện pháp gì để kiểm soát thực phẩm từ khâu sản xuất đến lưu thông trên thị trường?

+ Để có thực phẩm an toàn, các cơ quan chức năng bên cạnh tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất thì đều tăng cường kiểm soát ATTP theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, có rất nhiều biện pháp mà tỉnh đang thực hiện, như: Thúc đẩy, khuyến khích kinh doanh tập trung; di dời các lò mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, quy hoạch thành những lò mổ tập trung; tăng cường kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ của các thực phẩm nhập từ tỉnh ngoài vào...

- Tuy đã có sự kiểm soát chặt chẽ nhưng người dân vẫn rất lo lắng bởi liên tiếp những thông tin liên quan đến thực phẩm không an toàn, thực phẩm độc hại mà các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Theo ông, làm thế nào để giúp người tiêu dùng có thể tránh được các thực phẩm không an toàn; cũng như để các cơ sở, cá nhân nuôi, trồng, chế biến, kinh doanh thực phẩm cung cấp thực phẩm an toàn cho thị trường?

+ Hiện nay vấn đề ATTP đang được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là việc sử dụng các chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Từ ngày 1-7-2016, Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực, mức xử phạt tăng nặng, mức phạt tiền đến 1 tỷ đồng và mức phạt tù đến 20 năm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm. Ngoài việc các ngành, địa phương triển khai thực hiện kế hoạch ATTP năm 2016, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tiếp tục tập trung triển khai nhiệm vụ của mình thì người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức về ATTP; lựa chọn thực phẩm có đủ điều kiện về VSATTP; tích cực phát hiện, tố cáo, tẩy chay, báo cho cơ quan chức năng các đơn vị sai phạm; sử dụng, chế biến thực phẩm đúng cách để đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và nhiễm khuẩn...

- Xin cảm ơn ông!

Hoàng Qúy (thực hiện) 

Theo baoquangninh.com
993 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Xây dựng thương hiệu các đơn vị trong ngành Y tế: Đích đến là sự hài lòng của nhân dân (08/04/2016)
   Đến ngày 30/3/2016, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào xét nghiệm dương tính với vi rút Zika (30/03/2016)
   "Chờ đợi vắc xin dịch vụ là hết sức nguy hiểm, vì trẻ có thể mắc bệnh lúc chưa có miễn dịch" (08/01/2016)
   Đừng để ngày mai không có thuốc chữa! (20/11/2015)
   "Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại" (13/11/2015)
   Kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 (1955-2015) (28/02/2015)
   Bệnh viện Bãi Cháy: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ y học hiện đại (27/02/2015)
   Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc chúc mừng Ngày thầy thuốc Việt Nam 27- 2 (27/02/2015)
   Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy chúc mừng Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 (27/02/2015)
   (06/02/2015)
Giáo dục sức khỏe
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các địa phương
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

Giám đốc
ĐT: (+84) 0333811110
Email: [email protected]
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 0333811110
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 0333811110
Email: [email protected]
YM:timnoiem_mottraitim