Trang chủ    Tin tức sự kiện    Thông tin Y học
Bệnh do muỗi truyền: Không thể coi thường
Tin đưa ngày: 18/04/2016  

QTV - Những ngày đầu hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để muỗi và côn trùng phát triển, là nguyên nhân gây ra những bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, virus Zika, viêm não Nhật bản, sốt rét... Nhận biết và phòng bệnh do muỗi truyền một cách hiệu quả là điều cần thiết với tất cả mọi người.

 

Cần hiểu rõ hơn về Virus Zika 

Virus Zika là Virus thuộc họ flavivirus, rất gần với các virus gây nên bệnh sốt xuất huyết. Cũng giống như sốt xuất huyết, bệnh được lây truyền qua vật chủ trung gian là muỗi, hay còn gọi là muỗi Aedes (muỗi lan truyền bệnh sốt xuất huyết). Chính vì vậy, bệnh thường xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và đặc biệt những nước có nhiệt độ nóng ẩm.

Trên thế giới, virus được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1947 nơi những con khỉ trong khu rừng có tên gọi Zika của Uganda và được xác định hiện diện nơi con người trong những năm 60. Zika lây lan đến Nam Thái Bình Dương và nhiều vùng châu Á, và mới đây nhất là ở Mỹ Latinh. Cho đến nay, đã có vài đợt bùng phát lớn dịch nhiễm Zika được ghi nhận. Lần bùng phát dịch Zika đầu tiên xảy ra vào năm 2007 tại Yap Islands của đảo quốc Micronesia phía tây Thái Bình Dương, lây nhiễm cho khoảng 3/4 dân số.

gf
Các biểu hiện của người bị nhiễm virus Zika

Thực chất, virus này không được xếp vào dạng nguy hiểm với người trưởng thành. Người mắc bệnh cũng sẽ có những triệu chứng tương tự như khi mắc sốt xuất huyết như sốt, xuất huyết nội, đau mỏi cơ, đau mắt... Một số trường hợp có thể chuyển biến nặng do thể trạng yếu, nhưng thường thì bệnh nhân sẽ khỏi bệnh trong khoảng 4 ngày đến 1 tuần. Tuy nhiên, Zika lại tác động đến quá trình phát triển của phôi thai khi người mẹ từng bị nhiễm virus vào thời kỳ đầu mang thai. Vì vậy  phụ nữ mang thai được khuyến cáo là đối tượng cần được quan tâm. 

Không chỉ ở phụ nữ mang thai mà trẻ em cũng là đối tượng cần được quan tâm, thân nhiệt thường cao hơn người lớn, hay ra nhiều mồ hôi, khiến muỗi dễ phát hiện và đốt. Ngoài ra trẻ chưa có ý thức phòng muỗi đốt, sức đề kháng của trẻ cũng yếu hơn người lớn nên trẻ dễ bị mắc bệnh hơn.

Sốt xuất huyết - bệnh nguy hiểm

er
Quá trình truyền bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh mùa hè phổ biến và nguy hiểm nhất. Bệnh lây truyền qua vết cắn của muỗi nhiễm Aedes aegypti. Có thể lây lan nếu muỗi cắn một người nhiễm bệnh và sau đó lây sang những người khác, muỗi truyền sốt xuất huyết thường tấn công ban ngày, nơi đông dân cư, vệ sinh môi trường kém từ đó muỗi có thể trú ngụ, sinh sản và phát triển trong các vật phế thải có thể chứa nước như hộp lon, chai lọ, chậu bỏ không, vỏ đồ hộp,… không sử dụng đến, vứt bừa bãi, đều có thể chứa nước đọng, tạo điều kiện thuận lợi để muỗi vào đẻ trứng, phát sinh lăng quăng.

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em từ 3 đến 10 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Khi bị sốt xuất huyết và thường có biểu hiện như  xuất hiện các chấm đỏ trên mặt, da, chảy máu cam, nôn mửa, đi ngoài ra máu, có thể đau bụng, đau dữ dội, đau ở vùng dưới sườn bên phải. Đối với trẻ nhỏ thường sốt cao, sốt đột ngột, sốt từ 38 – 39 độ, nhưng thường không đi kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi. Khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì chỉ có tác dụng trong vài giờ.

Bệnh sốt rét dễ xảy ra biến chứng

Là một bệnh truyền nhiễm, do ký sinh trùng Plasmodium (bờ-lát-mô-đi-um) gây nên và do muỗi Anophen (a-nô-phen) truyền từ người bệnh sang người lành. Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh sốt rét nếu sống hoặc có qua lại vùng rừng núi nơi có sốt rét lưu hành và bị muỗi Anophen (a-nô-phen) đốt và chỉ lây lan qua vết cắn của một con muỗi cái Anopheles chứ không giống bệnh sốt xuất huyết, muỗi sốt rét thường tấn công vào ban đêm.

Những người mắc sốt rét thường có những cơn sốt như rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi, nhưng có nhiều trường hợp mắc sốt rét không có cơn sốt điển hình, người bệnh chỉ cảm thấy ớn lạnh hoặc gai rét. Mặt khác đối với người bệnh bị sốt rét lần đầu thường không có biểu hiện trên, mà những triệu chứng đi kèm khác như  đau đầu, đau khớp, nôn, thiếu máu tán huyết, vàng da, tiểu ra máu, tổn thương võng mạc.. thường làm cho người dân dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như sốt xuất huyết, cúm, nhiễm siêu vi…

Người mắc bệnh sốt rét thường xuyên bị thiếu máu, người gầy, da xanh, niêm mạc mắt nhợt. Sốt rét có thể phù nề do suy dinh dưỡng, phụ nữ có thai mắc sốt rét dễ bị đẻ non, sảy thai, thai chết lưu, trẻ em mắc sốt rét dễ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn. Người mắc sốt rét không được điều trị sẽ chuyển thành sốt rét ác tính và tử vong. Nếu mắc bệnh sốt rét không được điều trị hoặc điều trị không đúng sẽ là nguồn bệnh để lây sang người khác làm cho nhiều người mắc bệnh gây nên dịch sốt rét.

Viêm não Nhật bản, cần cảnh giác trong mùa hè

Viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm trùng cấp tính gây ra bởi một loại siêu vi trùng thuộc nhóm Arbovirus có ái tính với tế bào thần kinh, có tên là virus viêm não Nhật Bản. Virus lây truyền qua người nhờ trung gian truyền bệnh là muỗi. Sau khi hút máu động vật có nhiễm virus, muỗi tìm nơi trú ẩn tiêu máu. Virus nhân lên trong cơ thể muỗi trong vài ngày(tối đa 14 ngày) sẽ đủ khả năng truyền bệnh, nếu muỗi đốt hút máu người. Muỗi cái bị nhiễm virut Viêm não Nhật Bản có khả năng truyền bệnh suốt đời, và có thể truyền virus sang thế hệ sau qua trứng. Virus thường phát triển nhanh trong cơ thể muỗi ở 270C–300C. Nếu dưới 200C, sự phát triển của virus sẽ dừng lại. Vì vậy bệnh thường có diễn biến phức tạp từ tháng 4 đến tháng 9 và đỉnh cao nhất vào tháng 6, tháng 7 trong năm.

Bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản với biểu hiện viêm não – màng não tuỷ, nhiều người mắc, tử vong rất cao. Năm 1935 các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra căn nguyên bệnh là một loài virus từ đó đặt tên là virus viêm não Nhật Bản. Năm 1938 cũng các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra vai trò truyền bệnh của loài muỗi Culex tritaeniorhynchus, và sau đó vào tìm ra vai trò vật chủ và ổ chứa chính của vi rút viêm não Nhật Bản là loài lợn và chim.

Virus lây truyền qua người nhờ trung gian truyền bệnh là muỗi, Sau khi hút máu động vật có nhiễm virus, muỗi tìm nơi trú ẩn tiêu máu.
Virus lây truyền qua người nhờ trung gian truyền bệnh là muỗi, sau khi hút máu động vật có nhiễm virus, muỗi tiếp tục truyền virus sang người lành.

Tùy theo mức độ và vị trí bị tổn thương tại hệ thần kinh trung ương, lâm sàng sẽ có biểu hiện triệu chứng của nơi bị xâm nhập như: viêm não, viêm màng não, viêm sừng trước tủy sống hoặc bệnh cảnh phối hợp như viêm não màng não, viêm não màng não tủy sống.

Làm sao để phòng bệnh?

Tuy các bệnh trên đều do một loại muỗi truyền khác nhau, nhưng đều giống nhau ở cơ chế khi muỗi hút máu người ốm mang theo mầm bệnh, sau đó chúng đốt người lành và truyền mầm bệnh cho họ, từ đó mầm bệnh phát triển trong cơ thể người và gây bệnh. Vì vậy để phòng và tránh các bệnh do muỗi truyền, người dân cần xây dựng nếp sống vệ sinh, giữ nhà ở thoáng mát, treo mắc quần áo, sắp xếp đồ dùng trong nhà ngăn nắp để loại bỏ nơi muỗi đậu, thường xuyên ngủ màn cả ban ngày và ban đêm. Mặc quần áo dài khi lao động. Xây chuồng gia súc xa nhà ở. Thường xuyên vệ sinh, tẩy uế, tạo thông gió cho các chuồng trại chăn nuôi, bảo vệ không để trẻ em bị muỗi đốt khi chơi ngoài vườn hoặc lúc chập tối. 

Ngoài ra người dân có thể diệt muỗi bằng nhiều cách như hun khói, quạt gió, bẫy đèn, vợt muỗi, hương muỗi, phun hóa chất, phát quang bụi cây gần nhà, khơi thông cống rãnh, không để nước đọng quanh nhà. Thả cá trong các chum, vại, bể đựng nước, bể cảnh… để diệt bọ gậy. Đổ hết nước đọng trong các dụng cụ phế thải để loại bỏ nơi muỗi đẻ, không có chỗ cho bọ gậy phát triển.

Những người vừa đi về từ vùng có nhiễm bệnh do virus Zika, sốt rét, sốt xuất huyết nếu có biểu hiện như sốt, sốt thành cơn có rét run, sốt cao đột ngột, sốt kèm theo có nốt xuất huyết trên da… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám bệnh, đặc biệt phụ nữ có thai cần kiểm tra sức khoẻ định kỳ và thực hiện đúng lời khuyên của bác sĩ.

PV 

928 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 (16/04/2016)
   Bệnh vi rút Zika: Hỏi đáp trực tuyến (15/04/2016)
   Hiểu đúng về virus Zika (12/04/2016)
   Ngộ độc thực phẩm, cách phòng tránh (12/04/2016)
   9 giờ 30 phút Thứ 3 ngày 12/4/2016, Truyền hình trực tuyến: Những điều cần biết về cảm ho ở trẻ nhỏ (12/04/2016)
   9 giờ 30 phút thứ Hai ngày 11/4/2016 Báo Sức khỏe & Đời sống truyền hình trực tuyến với chủ đề "Cảnh giác cao độ với vi rút Zika, sốt xuất huyết" (10/04/2016)
   Quảng Ninh: Một trong những cơ sở y tế đầu tiên trên toàn quốc xét nghiệm được Zika (08/04/2016)
   Ngày 05/4/2016, truyền hình trực tuyến "Ứng phó nhanh với bệnh Tay Chân Miệng" (05/04/2016)
   Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Phát triển kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch, sọ não (15/02/2016)
   Virus zika: Đặc điểm dịch tễ, chẩn đoán, điều trị và dự phòng (05/02/2016)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim