Trang chủ    Album ảnh
"Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại"
Tin đưa ngày: 13/11/2015  
Phong trào hiến máu tình nguyện - Nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người, đồng thời cũng thể hiện truyền thống tương thân, tương ái "lá lành đùm lá rách" của người Việt Nam. Trong những năm qua, phong trào hiến máu nhân đạo đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia, góp phần quan trọng vào việc cứu sống và điều trị cho các bệnh nhân.

Kể từ ngày thành lập, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể, trường học.. đẩy mạnh công tác HMTN rộng rãi đến mọi đối tượng người dân trên địa bàn. Kết quả này bắt đầu từ việc xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai bài bản thông qua việc vận động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, tư vấn thường xuyên hàng tháng, hàng quý giúp mọi người hiểu - Hiến máu cứu người là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mang lại nguồn sống cho bệnh nhân. Hàng năm, BCĐ vận động phối hợp các đơn vị ban ngành triển khai chiến dịch “Lễ hội xuân hồng”, “Những giọt máu hồng”... đã thu hút hàng nghìn lượt người tham gia. 

Chị Nguyễn Thị Thanh Dung với tấm bằng ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của UBND tỉnh trao tặng.
Chị Nguyễn Thị Thanh Dung với tấm bằng ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của UBND tỉnh trao tặng.

Với mong muốn mang những đơn vị máu nhỏ bé của mình để người bệnh có cơ hội được điều trị, vượt qua bạo bệnh, chị Nguyễn Thị Thanh Dung - Bí thư Đoàn phường Nam Khê, TP Uông Bí tâm sự: “Lần đầu khi tham gia đăng ký hiến máu tôi cảm thấy lo lắng và sợ vì sau khi hiến máu sức khỏe mình có thể bị giảm sút… nhưng qua lần thứ 2 hiến máu, tôi thấy sức khỏe không thay đổi. Mặc dù, hiện tại 1 năm 4 lần tôi đều đặn tình nguyện đi hiến máu nhưng tôi luôn thấy sức khỏe tốt và không bị ho, cảm khi trái gió trở trời. Bằng những việc làm thiết thực của mình, thời gian tới tôi sẽ vận động mọi người tham gia hiến máu nhiều hơn nữa và mong các bạn đoàn viên thanh niên cũng tích cực hơn trong công tác HMTN”.

Còn với anh Nguyễn Đức Nhật, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đã nhiều lần tham gia hiến máu cứu người thì đó là việc làm khiến anh thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Anh Nhật chia sẻ: “Sau mỗi lần hiến máu, tôi thấy trong lòng thanh thản, nhẹ nhõm vì mình đã làm được một việc thiện, giúp đỡ người bệnh vượt qua nguy nan”.

1
Anh Nguyễn Đức Nhật đang làm thủ tục đăng kí hiến máu tình nguyện

Chiến dịch “Lễ hội xuân hồng 2015” với 2.000 người đăng ký hiến máu, tiếp nhận được 1.830 đơn vị máu đạt 28,1% kế hoạch và vượt 30% so với cùng kỳ năm trước. Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2015” với hơn 5.000 người hưởng ứng, tiếp nhận được 1.915 đơn vị máu đạt 29,5% kế hoạch năm. Đặc biệt, 10 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh Quảng Ninh đã ra quân tuyên truyền vận động 34 đợt, với sự tham gia hưởng ứng trên 15.000 tình nguyện viên, trong đó trên 6.500 tình nguyện viên đăng ký hiến máu và tiếp nhận được 6.143 đơn vị máu (loại 250ml), tăng 12% so với cùng kỳ năm trước; duy trì 21 đội hiến máu dự bị.

Ông Vũ Hồng Hải - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó trưởng BCĐ vận động HMTN tỉnh cho biết, hiện nay phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phát triển khá mạnh. Việc làm này thể hiện tính nhân văn, tình cảm giữa con người với con người. Tuy nhiên, tỉ lệ người hiến máu ở tỉnh ta so với dân số của tỉnh hiện nay vẫn còn thấp mới đạt 0.53%. Hy vọng, trong năm 2016 chỉ tiêu đề ra sẽ sớm hoàn thành để những giọt máu tình nguyện hiến dâng sẽ tiếp tục mang lại nhiều niềm vui, sự sống cho những hoàn cảnh kém may mắn.

Để phong trào HMTN bền vững, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động và trực tiếp tổ chức hiến máu tình nguyện tại các điểm cố định và lưu động. Mặt khác, thời gian tới BCĐ tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng và Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam trên địa bàn tỉnh thành lập BCĐ tiến hành vận động trong lực lượng ngành than tạo bước đột phá trong công tác HMTN của tỉnh Quảng Ninh. Cùng với đó, tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động, chăm sóc người sau hiến máu cho các tuyên truyền viên. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia tuyên truyền, vận động HMTN. Chị Phạm Thuý Tình (Đầm Hà, Quảng Ninh) bệnh nhận mắc bệnh tan máu bẩm sinh hiện đang điều trị tại Bệnh Viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: “Năm 1999, tôi có biểu hiện người gầy đi, da xanh nhợt nhạt, chân tay run… khi đi khám tôi phát hiện ra mình mắc căn bệnh này, nhưng vì gia đình khó khăn tôi không có điều kiện chữa bệnh. Đến năm 2001, được sự quan tâm giúp đỡ của Hội chữ thập đỏ tỉnh, tôi đã được đưa về bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Tôi khoẻ mạnh được như bây giờ cũng là nhờ những giọt máu đào, những tấm lòng vàng của các bạn tham gia HMTN. Trong tương lai, nếu có chuyện xấu xảy ra với tôi, tôi cũng xin được hiến tặng những bộ phận trên cơ thể của mình để có thể cứu sống được nhiều bệnh nhân”.

Hiến máu nhân đạo cứu người là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng; thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta, mỗi chúng ta hãy cùng tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo – đó là hành động để cuộc sống thêm ý nghĩa hơn, bởi “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Theo QTV

 

678 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 (1955-2015) (28/02/2015)
   Bệnh viện Bãi Cháy: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ y học hiện đại (27/02/2015)
   Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc chúc mừng Ngày thầy thuốc Việt Nam 27- 2 (27/02/2015)
   Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy chúc mừng Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 (27/02/2015)
   (06/02/2015)
   Virus Ebola không lây qua đường không khí, nước (14/10/2014)
   Thực phẩm vàng cho người huyết áp cao (26/08/2014)
   Loại rau mà ai cũng nên ăn (16/07/2014)
   “ĐẦU TƯ CHO THANH NIÊN” LÀ ĐẦU TƯ CHO SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG (10/07/2014)
   Những đặc điểm tiết lộ tuổi thọ của bạn (10/07/2014)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim