Trang chủ    Thư viện tư liệu    Bản tin giáo dục sức khỏe Trung ương
Điểm báo điện tử 11-4-2014
Tin đưa ngày: 11/04/2014  

 Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim

Ngày 10.4, ông Bùi Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Cái Nước, huyện Cái Nước (Cà Mau) cho biết, hiện bệnh nhân Nguyễn Văn Thể (45 tuổi, ngụ ấp Nhà Thính A, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) đã qua cơn nguy kịch, bình phục, tiếp xúc được sau khi được bệnh viện phẫu thuật thành công vết thương đâm thủng tim.

Trước đó, vào khoảng 23 giờ ngày 8.4, ông Thể được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, ngực trái có vết thương sâu. Bệnh nhân hôn mê, tim ngừng đập, mạch và huyết áp bằng không, nguy cơ tử vong cao.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, ê kíp bác sĩ chẩn đoán và quyết định phẫu thuật gấp để mở lồng ngực cứu bệnh nhân và ca phẫu thuật kéo dài trong 2 giờ đồng hồ.

Theo người nhà ông Thể, trong lúc say rượu và nảy sinh mâu thuẫn với gia đình, ông Thể dùng kéo tự đâm vào ngực.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140410/cuu-song-benh-nhan-bi-dam-thung-tim.aspx

Một mô hình tình nguyện cần được nhân rộng

Đúng vào Ngày kỷ niệm 83 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa qua, Thành Đoàn, Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội phối hợp Hội Thầy thuốc trẻ thành phố tổ chức ra mắt Đội hình tình nguyện "Hà Nội nghĩa tình" tại một số bệnh viện trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, tại thành phố mang tên Bác, một đội hình tình nguyện như vậy đã bắt đầu thí điểm các hoạt động của mình tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Xuất phát từ mong muốn được giúp các người bệnh, nhất là các cụ già không phải bỡ ngỡ, chờ đợi, một nhóm hơn 100 bạn trẻ, là sinh viên đang theo học tại Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã tình nguyện giúp đỡ, hướng dẫn người bệnh khám bệnh. Có mặt trực tiếp tại ba khu khám A, B và tòa nhà 15 tầng của bệnh viện, chúng tôi chứng kiến lực lượng tình nguyện viên trong trang phục sắc đỏ có mặt ở nhiều nơi có người bệnh. Ở mỗi khu, lực lượng tình nguyện được bố trí tại sảnh hướng dẫn, khu vực phòng khám và trong phòng khám để có mặt kịp thời hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho những người bệnh có nhu cầu. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên cũng được phân bổ tại khu vực sảnh chờ để làm các xét nghiệm cận lâm sàng rồi lấy kết quả đưa cho người bệnh.

Để người bệnh không bỡ ngỡ, mất thời gian làm thủ tục chờ đợi, tại các sảnh, tình nguyện viên luôn túc trực hướng dẫn ghi phiếu. Những người bệnh lớn tuổi được các tình nguyện viên hỏi thăm, trao đổi và trực tiếp tận tình ghi phiếu khám bệnh. Các cụ già không có người thân đi cùng, các bạn tình nguyện trực tiếp dẫn đến phòng ưu tiên lấy số thứ tự rồi hỗ trợ việc đóng tiền khám, chữa bệnh. Tại khu vực phòng khám, tình nguyện viên được bố trí đứng ở cửa chính xem phiếu ghi số thứ tự vào phòng khám, chỉ dẫn người bệnh đến đúng phòng khám.

Vừa lấy phiếu khám bệnh và điền thông tin cho cụ bà Nguyễn Thị Hạnh tại quầy hướng dẫn, Trần Hoàng Nhật Linh, sinh viên năm thứ nhất tiếp tục đưa cụ đến phòng lấy số thứ tự ưu tiên. Sau khi hoàn tất thủ tục, Nhật Linh đưa cụ thẳng lên tầng 1 để khám bệnh. "Cụ Hạnh năm nay 85 tuổi, quê ở Châu Đốc, tỉnh An Giang, tai cụ bị ù phải đi khám nhưng lại không có người nhà đi theo. Vào đây, cụ cứ ngồi chờ, thấy vậy tôi tới hỏi thăm, giúp cụ làm mọi thủ tục rồi dìu cụ lên cầu thang để đến khoa tai mũi họng khám bệnh. Mình phải ở đây chờ cụ khám xong để đưa cụ xuống", Linh cho biết.

Được phân công túc trực tại khu vực chụp X - quang hướng dẫn người bệnh vào lấy số thứ tự, Võ Vân Anh, sinh viên năm thứ hai, khoa Y tế cộng đồng hào hứng, chạy lên chạy xuống liên tục. "Được giúp đỡ người khác nhất là người già, tôi rất vui.

Hơn nữa, đây là môi trường giúp tôi làm quen với công việc, để sau này ra trường có kinh nghiệm và làm tốt mục đích nghề nghiệp của mình là giúp đỡ, chữa bệnh cứu người. Tôi rất phấn khởi khi được tham gia trực tiếp bên lề giảng đường để hiểu rõ hơn công việc", Vân Anh tâm sự.

Theo anh Phạm Quốc Hoàn, Trưởng bộ phận chăm sóc khách hàng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết: "Mục đích của nhóm tình nguyện, ngoài giúp người bệnh khám, chữa bệnh được thuận lợi, nhanh chóng, nhất là các cụ già, đồng thời cũng tránh được tình trạng mắc bẫy "cò" tại bệnh viện.

Tại Hà Nội, Thành Đoàn, Hội LHTN Việt Nam thành phố vừa công bố quyết định thành lập mười đội hình tình nguyện "Hà Nội nghĩa tình" với 200 tình nguyện viên. Các đội tình nguyện sẽ tập trung vào các hoạt động như: Hỗ trợ y sĩ, bác sĩ của bệnh viện trong việc tiếp đón, hướng dẫn một số quy định, chế độ của bệnh viện cho người bệnh, người nhà người bệnh đến khám bệnh; hỗ trợ vận chuyển, phân loại người bệnh; hỗ trợ người nhà chăm sóc người bệnh. Đặc biệt, các Đội tình nguyện còn tổ chức các hoạt động từ thiện như: "Nồi cháo yêu thương", "Bát cơm nghĩa tình", "Tết ấm yêu thương" cho những người bệnh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại một số bệnh viện.

Thành Đoàn Hà Nội đã chọn cách làm rất bài bản, khoa học và quyết tâm triển khai mô hình hoạt động này trong thời gian dài. Trong những ngày này, các tình nguyện viên được tham gia khóa tập huấn trong thời gian hai tuần về các quy định về chế độ, chính sách điều trị của bệnh viện; hỗ trợ người bệnh di chuyển tới các phòng điều trị theo yêu cầu của bác sĩ; hỗ trợ người bệnh làm thủ tục liên quan, hướng dẫn sử dụng các dịch vụ hiện có tại bệnh viện (Bảo hiểm y tế, quán ăn, hiệu thuốc, quầy tạp hóa...); giúp đỡ người nhà người bệnh trong quá trình chăm sóc, thăm hỏi và trò chuyện với người bệnh nhằm tạo động lực, niềm tin để họ tiếp tục hợp tác trong quá trình điều trị. Sau khi tập huấn, các tình nguyện viên sẽ được cấp thẻ tình nguyện viên và phân công về các đội tại bệnh viện, các đội sẽ phối hợp Đoàn thanh niên, Chi hội Thầy thuốc trẻ của bệnh viện tại khu vực tiếp đón, tham gia hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh và người nhà của họ tới khám và điều trị.

"Hà Nội nghĩa tình" là một mô hình lần đầu được triển khai tại các bệnh viện và là một trong số sáu mô hình được triển khai nhằm thực hiện Đề án Năm Thanh niên tình nguyện của Ban Thường vụ Thành Đoàn Hà Nội, đồng thời cũng phát huy tinh thần tương thân, tương ái, xung kích tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng của thanh niên, góp phần giải quyết tình trạng quá tải trong tiếp đón và điều trị cho người bệnh tại các bệnh viện lớn trên địa bàn Thủ đô.

http://www.nhandan.org.vn/xahoi/tin-tuc/item/22864302-mot-mo-hinh-tinh-nguyen-can-duoc-nhan-rong.html

520 sản phụ được khám sàng lọc trước sinh

Ngày 10-4, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) TP.HCM tổ chức lễ ra quân Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và nâng cao chất lượng dân số năm 2014. Đây là năm thứ hai TP.HCM tổ chức thực hiện chiến dịch.

 Bà Tô Thị Kim Hoa, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM, cho biết chiến dịch được thực hiện tại 82 phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP và chia làm hai đợt. Đợt 1 từ ngày 1 đến 30-4, đợt hai từ ngày 15-9 đến 15-10. “Trong đợt 1 sẽ có 520 sản phụ được khám sàng lọc trước sinh và 52 cặp nam, nữ sắp kết hôn được khám sức khỏe tiền hôn nhân. Đợt 2 sẽ có 300 sản phụ được khám sàng lọc trước sinh và 30 cặp nam, nữ khám sức khỏe tiền hôn nhân” - bà Hoa cho biết thêm.

Năm đầu tiên (2013), sau khi sàng lọc trước sinh và khám sức khỏe tiền hôn nhân TP đã phát hiện trường hợp thai nhi có nguy cơ bị dị tật hoặc nam, nữ mắc bệnh lây nhiễm. Các trường hợp nói trên đều được hướng dẫn xử lý và điều trị kịp thời.

http://plo.vn/suc-khoe/520-san-phu-duoc-kham-sang-loc-truoc-sinh-460367.html

Tập trung tiêm xong vắc-xin sởi trong tháng 4

Để dập bệnh sởi chỉ có cách là tiêm chủng. Tiêm chủng hiện nay phải chạy đua với thời gian và dịch sởi. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế sẽ có chỉ đạo các tỉnh, thành cố gắng tiêm xongvắc-xin sởi cho trẻ trong diện tiêm chủng trong tháng 4.

Đó là ý kiến của Phó giáo sư - Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong buổi làm việc với Sở Y tế TP.HCM về phòng chống các bệnh dịch, đặc biệt là bệnh sởi, vào chiều nay 10.4.

Theo Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm đến nay, cả nước có 6.611 ca sởi và phát ban dạng sởi; 52% số mắc thuộc các tỉnh phía bắc. Đặc biệt, đã có 25 ca tử vong liên quan đến sởi.

Riêng tại TP.HCM, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tính từ đầu năm đến nay, TP.HCM có tổng cộng 815 ca mắc sởi (tăng gần gấp 8 lần so với cùng kỳ năm 2013 - chỉ 107 ca), chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), cho biết, hiện diễn biến bệnh sởi phức tạp hơn, đã lây lan trong cộng đồng và cả trong bệnh viện. Một số trường hợp chuyển biến nặng do trẻ có sẵn bệnh nền mãn tính (như viêm xoang, suyễn, tim mạch,…).

“Sốt phát ban dạng sởi tiếp tục gây dịch và đang lây lan trên diện rộng. Đến nay, bệnh sởi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại mặc dù TP.HCM đã triển khai tiêm bù vắc-xin sởi trong 5 tuần qua”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, đánh giá.

Bác sĩ Dũng, cho biết, sau 5 tuần triển khai tiêm bổ sung vắc-xin ngừa sởi cho trẻ thì chỉ mới tiêm được khoảng 37%, với 37.000 liều (so dự kiến là 100.000). Trong đó, tiêm mũi một là 13.000 liều, mũi hai là 24.000 liều. “Tiến độ tiêm ngừa sởi vẫn chưa đạt yêu cầu”, ông Dũng thừa nhận.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế khuyến cáo phụ huynh cách tốt nhất để phòng bệnh sởi là đưa trẻ đi tiêm vắc xin sởi đầy đủ.

Ngoài ra, ông Phu cho rằng: Sởi là bệnh có thể điều trị tại nhà. Đối với bệnh sởi, sợ nhất là biến chứng viêm phổi, nhiễm trùng, tiêu chảy.Với những trường hợp sởi nhẹ trẻ nên điều trị ở nhà để tránh tập trung quá đông trẻ bệnh sởi, nằm viện cùng trẻ mắc các bệnh khác trong môi trường bệnh viện, dễ lây bệnh chéo, khiến trẻ nhiễm lồng ghép cùng lúc bệnh khác.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140410/tap-trung-tiem-xong-vac-xin-soi-trong-thang-4.aspx

Áp dụng chính sách mới cho thai phụ nhiễm HIV

Chiều 10.4, bác sĩ Trần Thịnh, Phó chánh Văn phòng Ủy ban Phòng chống AIDS TP.HCM, cho biết Bộ Y tế đã đồng ý chủ trương điều trị sớm cho thai phụ nhiễm HIV.

Theo đó, với những thai phụ đã được xác định nhiễm HIV, và được đưa vào chương trình phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con lâu nay của thành phố thì sẽ được miễn phí điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) suốt đời, bất kể chỉ số tế bào CD4 của người mẹ là bao nhiêu. 

Còn những người nhiễm mới (sau khi áp dụng chính sách mới nói trên) thì sẽ trả phí nếu muốn điều trị sớm. Dự kiến chi phí khoảng ngoài 22.000 đồng tiền thuốc/người/ngày, và phải dùng thuốc mỗi ngày.

Lâu nay, những thai phụ nhiễm HIV chỉ được miễn phí trong quá trình điều trị phòng lây nhiễm sang con, đến khi con sinh ra không bị lây nhiễm, chỉ số xét nghiệm của mẹ cho kết quả tế bào CD4 đạt từ 350 tế bào/mm3 trở lên thì không miễn phí nữa.

Nghĩa là không có chính sách miễn phí điều trị thuốc ARV cho tất cả các thai phụ có HIV như một số thông tin mới đây.

“Cũng như thời gian áp dụng chính sách mới nói trên chưa được xác định cụ thể. Vì, Bộ Y tế mới đồng ý chủ trương, còn phải chờ xem xét tính toán từ Sở Y tế và UBND thành phố”, bác sĩ Trần Thịnh nói.

Bình quân mỗi năm, tại TP.HCM có 500 bà mẹ mang thainhiễm HIV.   

Lâu nay, nhờ chương trình Phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, hiện ở TP.HCM tỷ lệ em bé (là con của các bà mẹ nhiễm HIV) sinh ra nhiễm HIV chỉ còn 2%.

Nếu thực hiện chương trình điều trị sớm, hy vọng tỷ lệ bé sinh ra nhiễm HIV sẽ giảm hơn nữa.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140410/ap-dung-chinh-sach-moi-cho-thai-phu-nhiem-hiv.aspx

 

Singapore cấm ‘thảo dược trị đau khớp’ nguy hiểm

Cục Khoa học y tế Singapore (HSA) ngày 8.4 thông báo cấm sản phẩm Herbal Health Jointcare (HHJ) do không rõ nguồn gốc và chứa 5 dược chất tổng hợp nguy hiểm, gồm cả steroid.

Sản phẩm giúp giảm đau ở bệnh nhân viêm thấp khớp của Công ty Ace Nutrition International (có trụ sở tại Singapore), được ghi nhãn là chỉ chứa các thành phần thảo dược tự nhiên, không có steroid, và do Nhật Bản sản xuất. “Tuy nhiên, các điều tra tới nay cho thấy nguồn gốc sản phẩm này không chắc chắn”, thông cáo của HSA viết.

Bên cạnh đó, kiểm tra của HSA đã tìm thấy trong HHJ chứa đến 5 loại hóa chất tổng hợp có dược tính mạnh - gồm steroid (cụ thể là chất betamethasone-17-valerate), piroxicam, furosemide, chlorpheniramine và famotidine - vốn chỉ được sử dụng dưới sự kê toa và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Các dược chất này có tác dụng trị nhiều bệnh, đồng thời gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như tăng đường trong máu dẫn đến bệnh tiểu đường, tăng nguy cơ bị hội chứng Cushing với biểu hiện tứ chi teo tóp, hay ảnh hưởng lên gan, thận, tim mạch...

HSA cho biết đã tịch thu toàn bộ sản phẩm HHJ tại trụ sở công ty này và nghiêm cấm việc tiếp tục buôn bán. Hiện tại, Ace Nutrition International đã xóa hết địa chỉ cũng như thông tin về các sản phẩm của mình trên website lẫn trang Facebook.

HSA cho hay họ nhận được 2 tin báo về tác dụng giảm đau thần kỳ đến mức đáng nghi ngờ của HHJ. Một trong 2 người báo tin là bệnh nhân nữ đang được bác sĩ xem xét triệu chứng tổn thương gan, mà nguyên nhân có thể là do sử dụng HHJ. HSA khuyến cáo các bệnh nhân trót dùng HHJ phải nhanh chóng gặp bác sĩ để được theo dõi và chỉ dẫn hợp lý. Do chứa chất steroid, vốn có tác dụng chống viêm tấy, việc ngưng sử dụng đột ngột HHJ sẽ gây những triệu chứng nghiêm trọng như tụt huyết áp và mất phương hướng.

Bộ y tế VN cấp phép lưu hành

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trên website chính thức về HHJ (herbalhealthforall.com), sản phẩm này được giới thiệu là “được bào chế và đóng gói tại Singapore” và “được HSA cho phép bán như một sản phẩm bổ trợ sức khỏe sau khi đã xét nghiệm và kiểm tra kỹ lưỡng”. Website này cũng nói HHJ “tuân thủ tất cả các quy định của Cục Dược phẩm Liên bang Mỹ và được bán tại Mỹ”, trong khi “Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Campuchia cũng đã cấp phép lưu hành”. Giấy phép của Bộ Y tế VN mang số hiệu 373/ATTB-XNCB, website này cho biết. Dưới hình thức vỉ kẽm 10 viên hình con nhộng màu trắng, một hộp giấy chứa 3 vỉ (30 viên) HHJ có giá bán 65 SGD (1,1 triệu đồng), theo giá trên website bán dược phẩm DeeMakMart.com.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140410/singapore-cam-‘thao-duoc-tri-dau-khop’-nguy-hiem.aspx

Mổ xẻ “bệnh lạ”

Sáng 10-4, tại Đà Nẵng đã khai mạc hội nghị khoa học da liễu khu vực châu Á - Úc với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu đến từ các quốc gia châu Á và 80 đại biểu là chuyên gia đến từ các nước châu Âu, châu Mỹ.

Theo PGS.TS Trần Hậu Khang, chủ tịch Hội Da liễu VN, hội nghị lần này sẽ tập trung cập nhật các vấn đề về da liễu, trong đó có vấn đề về “bệnh lạ” (gây viêm dày sừng da bàn tay bàn chân, có suy gan, tăng men gan... ở người bệnh) tại Quảng Ngãi. Trong ngày 11-4, các chuyên gia VN có hai đề tài báo cáo về đề tài này, sau đó thảo luận chuyên môn với các chuyên gia thế giới để nghe ý kiến và phương pháp phòng tránh.

Ông Khang cho biết thêm “bệnh lạ” xuất hiện tại Quảng Ngãi từ năm 2011. Sau hơn mười tháng không xuất hiện ca bệnh mới thì tháng 3-2014 lại có một trường hợp mắc bệnh tại huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi. Bệnh nhân mới phát hiện này là thành viên trong gia đình có bốn người từng mắc bệnh.

http://tuoitre.vn/chinh-tri-xa-hoi/song-khoe/602258/mo-xe-benh-la.html

Phạt doanh nghiệp để công nhân ngộ độc thực phẩm

Ngày 10-4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang quyết định xử phạt Công ty TNHH Oriental Garment (khu công nghiệp Bình Hòa, Châu Thành) do không thực hiện đúng quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhà ăn tập thể 23 triệu đồng.

DNTN Hải Thành (xã Bình Hòa, Châu Thành), nơi cung cấp thức ăn cho công nhân, vi phạm quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, do mức phạt trên 50 triệu đồng vượt quá thẩm quyền của mình nên chi cục có tờ trình đề nghị UBND tỉnh An Giang ra quyết định xử phạt.

Trước đó, sau bữa ăn trưa 20-3 tại nhà máy, 652 công nhân Công ty TNHH Oriental Garment bị đau bụng, nôn ói, chóng mặt, ngất xỉu… phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Thành và Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang.

Bữa ăn trưa hằng ngày phục vụ cho khoảng 1.100 công nhân do nhà máy đặt DNTN Hải Thành cung cấp, mỗi phần ăn 13.000 đồng. Các công nhân cho biết bữa cơm trưa 20-3 có món thịt kho trứng, canh củ cải. Món thịt kho trứng đã có mùi ôi thiu nhưng do quá đói nên họ vẫn dùng.

Bác sĩ Lê Minh Uy, chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang, cho biết qua lấy các mẫu thực phẩm xét nghiệm, kết quả món thịt kho bị nhiễm vi sinh, món canh cũng có nhiễm vi sinh nhẹ. Đồng thời kiểm tra xác định trong số 652 công nhân nhập viện có 206 người thực sự bị ngộ độc thực phẩm, số còn lại bị hiệu ứng dây chuyền.

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/602223/phat-doanh-nghiep-de-cong-nhan-ngo-doc-thuc-pham.html

 Hội nghị Da liễu khu vực châu Á - Úc lần thứ 21 tại Việt Nam

Sáng 10-4 tại TP Đà Nẵng, Hội nghị Da liễu khu vực châu Á - Úc lần thứ 21 do Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc với sự tham gia của gần một nghìn đại biểu là những chuyên gia da liễu hàng đầu thế giới đến từ 11 nước trong khu vực châu Á và Úc.

Đây là hội nghị về da liễu quy mô lớn nhất thế giới được tổ chức hai năm một lần.

Tại hội nghị, có 340 đề tài khoa học về chuyên ngành da liễu như các bệnh da liễu khó chẩn đoán, khó điều trị; bệnh lây qua đường tình dục; các bệnh liên quan đến HIV/AIDS; bệnh phong; bệnh da cần phẫu thuật cấy tế bào gốc... được các đại biểu thảo luận. Trong đó Việt Nam có 60 đề tài, riêng bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay ở tỉnh Quảng Ngãi có hai đề tài được báo cáo. Trong khuôn khổ của hội nghị còn có các hoạt động khác như khai giảng ba khóa học về giải phẫu bệnh và da liễu, thi chứng chỉ giải phẫu bệnh chuyên ngành da liễu với hơn 100 cán bộ y tế chuyên ngành da liễu tham dự do Hội Da liễu châu Á tổ chức. Nhân dịp hội nghị, đã diễn ra triển lãm các bệnh về da đặc thù, khó điều trị, cũng như các chứng bệnh lạ về da mới xuất hiện tại Việt Nam và một số nước trong khu vực nhưng chưa tìm ra hướng điều trị tối ưu.

http://www.nhandan.org.vn/suckhoe/tin-tuc/item/22865402-hoi-nghi-da-lieu-khu-vuc-chau-a-%c3%bac-lan-thu-21-tai-viet-nam.html

 

Kỷ luật điều dưỡng xúc phạm bệnh nhân

Chiều 10/4, theo thông tin từ Bộ Y tế, dựa trên phản ánh của người dân gọi đến đường dây nóng, Viện Bỏng Quốc gia đã xử lý nghiêm trường hợp một điều dưỡng tại bệnh viện đã vi phạm quy tắc ứng xử đối với người bệnh và gia đình người bệnh.

Thông qua tổng đài đường dây nóng, Bộ Y tế đã tiếp nhận cuộc gọi của anh Hà Văn Quy (sinh năm 1965, ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) về trường hợp một điều dưỡng của Viện Bỏng Quốc gia đã vi phạm quy tắc ứng xử, xúc phạm bệnh nhân.

Theo anh Quy, gia đình anh xin phép cho bệnh nhân Hà Văn Ký (89 tuổi) - được Viện Bỏng Quốc gia cho xuất viện vì không thể chữa trị được - ở lại thêm một đêm tại bệnh viện do nhà xa, phương tiện đi lại không có. Tuy nhiên, điều dưỡng Hồ Thị Thế, Khoa Phẫu thuật tạo hình đã có lời nói xúc phạm đến bệnh nhân. 

Trước sự việc trên, Bộ Y tế đã có Công văn số yêu cầu Viện Bỏng Quốc gia khẩn trương kiểm tra thông tin phản ánh và xử lý trường hợp vi phạm. 

Ngày 28/3/2014, Viện Bỏng Quốc gia đã có Công văn số 198/CV-VB báo cáo kết quả xử lý trường hợp vi phạm của điều dưỡng Hồ Thị Thế. 

Sau khi tiến hành xác minh thông tin đúng như phản ánh của anh Hà Văn Quy, Ban Lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu điều dưỡng Hồ Thị Thế nghiêm túc kiểm điểm về thái độ ứng xử đối với bệnh nhân trước lãnh đạo bệnh viện và toàn thể Khoa Phẫu thuật tạo hình.

Lãnh đạo bệnh viện đã nghiêm khắc phê bình điều dưỡng Thế trước toàn khoa, trong giao ban bệnh viện và cắt thi đua năm 2014. 

Sau khi sự việc trên xảy ra, tổ thanh, kiểm tra bệnh viện đã liên hệ với người nhà bệnh nhân Hà Văn Ký cảm ơn ý kiến phản ánh, đóng góp cho bệnh viện của gia đình đồng thời thông báo hình thức xử lý vi phạm của điều dưỡng Hồ Thị Thế.

http://plo.vn/suc-khoe/ky-luat-dieu-duong-xuc-pham-benh-nhan-460344.html

Long An phát động tháng hành động vì chất lượng VSANTP

Sáng ngày 10-4, tỉnh Long An đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng tháng hành động vì chất lượng VSATTP (15-4 đến 15-5-2014).

Mục tiêu chung là đảm bảo 100% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ký cam kết chấp hành đúng quy định về an toàn thực phẩm, giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng thức ăn đường phố trong tháng hành động so với cùng kỳ.

http://plo.vn/suc-khoe/long-an-phat-dong-thang-hanh-dong-vi-chat-luong-vsantp-460331.html

Xuất cấp trang thiết bị y tế cho 4 bệnh viện

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế xuất cấp (không thu tiền) 22 máy thở chức năng cao, 8 máy thở chức năng trung bình thuộc hàng dự trữ quốc gia để trang bị cho 4 bệnh viện phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người mắc dịch bệnh sởi, cúm và phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Cụ thể, Bệnh viện Bạch Mai được xuất cấp 10 máy; Bệnh viện nhiệt đới Trung ương 8 máy; Bệnh viện Nhi Trung ương 8 máy; Bệnh viện Xanh Pôn 4 máy.

Liên quan đến dịch bệnh sởi, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, trên cả nước đã ghi nhận 6.611 trường hợp sốt phát ban, trong đó có 2.492 trường hợp được chẩn đoán xác định mắc bệnh sởi (bao gồm các trường hợp xét nghiệm dương tính và xác định dịch tễ học).

Đến cuối tháng 3/2014 có 25 trường hợp tử vong được báo cáo. Các trường hợp tử vong do viêm phổi liên quan đến sởi hoặc biến chứng viêm phổi sau mắc sởi.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia y tế, bệnh sởi sẽ được kiểm soát và giảm dần trong một vài tháng tới, do thời tiết đang chuyển dần sang mùa hè, khô ráo. Mặt khác, cả nước đã có gần 50% số trẻ từ 12-24 tháng tuổi được tiêm vét vaccine sởi trong tháng 3.

Dự kiến, trong tháng 4 này, các địa phương sẽ tích cực hoàn thành việc triển khai tiêm vét vaccine sởi cho số trẻ còn lại.

Phạm Tiến Dũng - Trung tâm Truyền thông GDSK theo t5g.org.vn

 

1357 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Điểm báo ngày 07-4-2014 (07/04/2014)
   Điểm báo ngày 03-4-2014 (05/04/2014)
   Điểm báo ngày 01-4-2014 (02/04/2014)
   Điểm báo ngày 26-3-2014 (26/03/2014)
   Điểm báo ngày 24-3-2014 (25/03/2014)
   Điểm báo ngày 3/3/2014 (06/03/2014)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim