Trang chủ    Thư viện tư liệu    Bản tin giáo dục sức khỏe Trung ương
Điểm báo ngày 03-4-2014
Tin đưa ngày: 05/04/2014  

Bác sĩ giỏi về vùng sâu, vùng xa

Bộ Y tế đang triển khai Dự án "Thí điểm đưa bác sĩ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo".

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế tốt hơn, dự án còn giúp các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

16 giờ, vừa đặt chân đến Mù Cang Chải, sau quãng đường khoảng 300 km đi bằng ô-tô từ Hà Nội lên, bác sĩ Phạm Mạnh Toàn nhận được đề nghị từ lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) tham gia ca mổ cấp cứu cho một người bệnh có thai ngoài tử cung.

Sau gần ba giờ, ca mổ thành công, bác sĩ Phạm Mạnh Toàn không giấu nổi niềm vui, chia sẻ với chúng tôi: "Khi nhận được đề nghị của lãnh đạo bệnh viện, dù bản thân còn rất mệt sau một quãng đường dài, nhưng trước tính mạng của người bệnh tôi không một phút đắn đo, uống vội cốc nước rồi thay quần áo để kịp tham gia mổ. Tuy lần đầu tiên tham gia ca mổ tại bệnh viện tuyến huyện nhưng được sự hỗ trợ tận tình và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đồng nghiệp, ca mổ đã thành công. Điều làm tôi vui nhất lúc này là bản thân thấy tự tin hơn rất nhiều. Biết rằng phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự giúp đỡ của đồng nghiệp tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, cũng như đáp ứng kỳ vọng của mọi người trước khi đến với mảnh đất này.

Khi được hỏi, vì sao đang công tác tại Bệnh viện Sản -Nhi tỉnh Ninh Bình, có điều kiện làm việc tốt hơn, lại đăng ký về công tác ở Bệnh viện Đa khoa Mù Cang Chải, bác sĩ Phạm Mạnh Toàn cho biết: Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã tham gia các chuyến đi tình nguyện đến khám bệnh cho người dân ở vùng sâu, vùng xa. Thông qua những chuyến đi như thế, tôi tận mắt thấy các dịch vụ y tế cung cấp cho người dân ở những nơi này còn thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của cả nước.

Vì vậy, với nhiệt huyết của tuổi trẻ tôi mong muốn được mang những kiến thức của mình chăm sóc sức khỏe cho người dân tại các vùng sâu, vùng xa, giúp họ thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng hơn. Qua đó, bản thân tôi có thêm nhiều trải nghiệm về cuộc sống và là hành trang để mình tự tin hơn trong cuộc sống sau này.

Giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, ánh lửa trại bừng sáng cả một góc trời, những bàn tay nắm chặt vào nhau, bước chân nhảy theo từng nốt nhạc. Đó là hình ảnh của đêm hội trại trước lễ ra quân "Đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo" do Bộ Y tế tổ chức tại tỉnh Yên Bái.

Bác sĩ trẻ Cao Thị Hồng Yến (Gia Lâm, Hà Nội) là nữ bác sĩ duy nhất trong đợt ra quân lần đầu này, cô gái Hà Nội không ngần ngại chia sẻ: Điều đầu tiên là em muốn cống hiến sức trẻ của mình, mang những kiến thức đã học cùng với nhiệt huyết đóng góp một phần công sức nhỏ bé để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng cao.

Sau lễ ra quân, bác sĩ Yến về công tác tại Bệnh viện huyện Mường Khương, một địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác y tế của tỉnh Lào Cai. Vẫn biết rằng, phía trước không chỉ riêng Yến mà còn các bác sĩ trẻ khác cùng đi trong đợt này sẽ phải đối mặt với nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, thiếu thốn. Nhưng các bác sĩ trẻ tin rằng, với ngọn lửa đam mê trong trái tim mình, sự yêu thương, đùm bọc, sự chỉ bảo ân cần của những thế hệ đi trước và người dân nơi công tác sẽ giúp họ vượt qua những điều đó để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Khác với Cao Thị Hồng Yến, bác sĩ trẻ Đường Văn Mười (dân tộc Thái) tỏ ra tự tin hơn nhiều. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Điện Biên anh hùng, bản thân là người dân tộc thiểu số, anh luôn thấu hiểu được những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào mình, nhất là trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế. Do vậy khi biết có dự án, Mười đăng ký tham gia ngay. Thật may, Mười lại được phân công về làm việc tại huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) chính là quê hương của mình. "Không phải mất thời gian làm quen với phong tục, tập quán của người dân địa phương, cũng như thiếu thốn tình cảm khi xa gia đình, điều tâm niệm của tôi lúc này, khi bước vào công việc là luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao và mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của đồng nghiệp" - Mười chia sẻ.

Từ năm 2013, Bộ Y tế triển khai Dự án "Thí điểm đưa bác sĩ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo", nhằm cung cấp nguồn nhân lực y tế là bác sĩ cho miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có điều kiện kinh tế -xã hội đặc biệt khó khăn. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi để đội ngũ bác sĩ mới ra trường vận dụng kiến thức đã được học vào thực tế; xây dựng mô hình để các địa phương xây dựng chế độ, chính sách nhằm vận động đội ngũ bác sĩ trẻ tình nguyện về địa phương mình công tác. Qua đó, góp phần giảm tải công tác khám, chữa bệnh của người dân ở tuyến trên, giúp tuyến dưới hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Đối tượng tham gia dự án là các bác sĩ tốt nghiệp chính quy loại khá, giỏi, bác sĩ nội trú tại các trường đại học Y, hoặc chuyên khoa cấp I, thạc sĩ trở lên... Các bác sĩ trẻ sẽ tham gia tình nguyện, với thời gian ba năm đối với nam và hai năm đối với nữ. Dự án được triển khai tại 20 tỉnh có huyện nghèo, với số lượng dự kiến khoảng 500 bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia. Vạn sự khởi đầu nan, hy vọng với sự tham gia tích cực của các bác sĩ trẻ, dự án sẽ hoàn thành được các mục tiêu đề ra.

Các bác sĩ trẻ tham gia dự án, xung phong về các huyện nghèo, miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như: được xét tuyển vào làm việc ở một trong các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, được đào tạo chuyên khoa I; sau thời gian đào tạo, sẽ được ưu tiên xét cấp chứng chỉ hành nghề; những bác sĩ trẻ này sẽ trở thành nguồn cán bộ được đào tạo về chuyên khoa sâu hoặc đào tạo về quản lý y tế... Nhân dân (trang 5).

 

Kiến nghị tham gia BHYT là bắt buộc

Ngày 2.4, Bộ Y tế đã lấy ý kiến đóng góp lần cuối cho dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Bảo hiểm y tế(BHYT).

Theo bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), ngoài việc tăng mức thanh toán BHYT cho một số đối tượng, dự thảo luật BHYT sửa đổi sẽ mở rộng phạm vi thanh toán cho các trường hợp như tự tử, tự gây thương tích, bệnh nhân bị TNGT. Người bị TNGT sẽ được thanh toán viện phí mà không cần phải xem xét có vi phạm trong quá trình tham gia giao thông hay không.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho rằng hiện nay đang có tình trạng bao cấp ngược, chỉ người ốm mới mua BHYT, vì vậy cần đưa quy định BHYT bắt buộc vào luật BHYT sửa đổi lần này, coi việc đóng phí BHYT như đóng thuế cho mục đích chăm sóc sức khỏe. (Thanh niên (trang 4).

 

Nghệ An: Bệnh viện quá tải do trẻ nhập viện tăng cao

Ngày 2/4, tin từ Bệnh viện sản nhi Nghệ An cho biết, mấy ngày qua số trẻ đến khám và nhập viện điều trị tại bệnh viên tăng cao làm bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Được biết, Bệnh viện sản nhi Nghệ An chỉ có 320 giường bệnh, song hiện đang có hơn 700 bệnh nhân đang phải nhập viện.

Để có giường cho bệnh nhân nằm điều trị, bệnh viên đã phải kê thêm hơn 300 giường bệnh tại hành lang và các lối đi của bệnh viện. Hầu hết trẻ nhỏ nằm điều trị tại bệnh viện do mắc bệnh về hô hấp và truyền nhiễm như bệnh sởi, phát ban, tay, chân, miệng....

Theo khuyến cáo của các bác sĩ tại bệnh viện, trẻ em đau phải nhập viện tăng đột biến là do thời tiết chuyển mùa, vì vậy các bậc phụ huynh cần chăm sóc trẻ tốt hơn, không để trẻ ra nắng, tắm khi trẻ còn ra mồ hôi, có chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, phụ huynh cần bình tĩnh khi trẻ mắc bệnh, không nên đưa trẻ khám, nhập viện vượt tuyến tránh việc quá tải cho bệnh viện tuyến trên, bởi các bệnh trẻ mắc nhiều cơ sở y tế ở các địa phương có thể điều trị, chữa khỏi (Công an nhân dân (trang 3).

 Hoảng hồn với “thần dược” tăng cân siêu tốc

PV Báo Lao Động, trong tư cách thành viên của Hội mẹ & bé tại Hải Phòng, đã tìm hiểu và phát hiện người có nickname là Ha Pham đã rao bán loại dược phẩm tăng cân dành cho... phi hành gia. Từ tháng 2.2014, Ha Pham đã rao trên mạng rằng, được chị gái ở bên Đức gửi về cho một loại thuốc có tác dụng giúp trẻ biếng ăn trở nên ăn nhiều hơn. Cô này còn quay cả clip cho chồng và con uống thuốc rồi đưa lên Facebook để chứng minh. Ai muốn mua thì cô mua giúp với giá 6.000 đồng/viên...

Hàng trăm bà mẹ sập bẫy và đang hoang mang cao độ

Hàng trăm bà mẹ đã mua thuốc của Ha Pham đều được đưa cho một túi gồm những viên thuốc nhỏ, màu trắng, trên có chữ TCO/5. Nhiều bà mẹ trong hội thắc mắc, hỏi tên thuốc thì Ha Pham nói rằng, để giữ “bí mật kinh doanh” nên không cho biết. Liều lượng được Ha Pham khuyên dùng là từ 3,5 - 6 viên/ngày tùy theo cân nặng của từng bé, dùng một tuần, nghỉ 1 tuần, sau đó dùng tiếp, hết tuần thứ 3 thì dừng lại.

Chị N.H.P (ở số 574 đường Nguyễn Văn Linh, Q.Lê Chân, Hải Phòng) cho biết: Do con nhỏ 23 tháng tuổi của cô rất lười ăn, thể trạng hơi nhỏ nên khi được giới thiệu, cô đã gọi điện, đặt mua thuốc của Ha Pham, sau đó được Ha Pham tư vấn dùng thuốc trong 3 tuần, mỗi ngày con chị uống 4 viên. 56 viên thuốc đựng trong túi nylon nhỏ, có mảnh giấy viết tay hướng dẫn cách sử dụng với giá 336.000 đồng. Bà mẹ trẻ đã cho con uống được hơn 1 tuần. Chị H.N (ở Trần Nguyên Hãn) mua 3 gói thuốc, mỗi gói giá 812.000 đồng, để cho con mình và cháu cùng uống... Nhiều bà mẹ phản ánh, sau khi uống thuốc, con có biểu hiện ăn tốt hơn và tăng cân. Cá biệt, có một chị cũng uống thuốc, sau 1 tháng tăng... 7kg. Nhiều bà mẹ đã cho con của mình uống mấy chục viên trong nhiều tuần, cá biệt có bà mẹ cho con uống 80 viên trong một thời gian dài. Trung bình mỗi người mua từ 300.000 đồng đến hàng triệu đồng...

Cả tin, hàng trăm bà mẹ trẻ đã mua loại thuốc này cho con uống mà không biết rằng đó là loại thuốc trữ nước, hại gan thận... Hiện tại, rất nhiều bà mẹ hoang mang, lo lắng khi đã lỡ cho con uống thuốc một thời gian dài. Tuy nhiên, trong hội cũng có nhiều bà mẹ phản đối cách mua bán và dùng thuốc như trên, đồng thời đã chứng minh được loại thuốc mà Ha Pham rao bán được nhiều bác sĩ kê đơn, giá chỉ vài chục ngàn đồng một lọ hàng trăm viên. Lúc này, Ha Pham mới thừa nhận rằng mình nói dối. Cô cho biết, mình lấy thuốc của bác sĩ Phạm Thị Tạo (ở khu tập thể Tô Hiệu, Q.Lê Chân, Hải Phòng) cho con uống, sau đó mua lại rồi lên mạng rao bán với giá cao gấp nhiều lần.

Đình chỉ phòng khám không phép

Người viết đã được nhiều bà mẹ cung cấp cho những viên thuốc mà họ mua của Ha Pham, sau đó mang đến Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng để xác minh. Ông Nguyễn Đình Trình - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng - cho biết: Đây là thuốc prednisolone (có thành phần corticoid), có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, thuộc loại phải được bác sĩ kê đơn. Tác dụng phụ của thuốc là giữ nước, gây rối loạn chuyển hóa, có thể gây chảy máu dạ dày, khó tiêu hóa, tăng huyết áp, phù nề, tăng đường huyết, ức chế hệ miễn dịch... Nếu cho trẻ dùng, ban đầu có biểu hiện ăn nhiều, nhưng sau đó sẽ gây khó tiêu hóa. Dùng quá liều sẽ gây kích thích thần kinh, ảnh hưởng đến xương và cơ trẻ nhỏ... ông Trình khuyến cáo, các bà mẹ đã cho con dùng thuốc thì phải dừng ngay lập tức, đồng thời đến gặp các bác sĩ để được tư vấn.

Từ sự cung cấp các chứng cứ của PV Báo Lao Động liên quan đến loại "thần dược", chiều 31.3, đoàn công tác do Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng Nguyễn Đình Trình dẫn đầu với sự tham gia của các phòng chức năng thuộc sở và đại diện Công an (PA83) đã có buổi kiểm tra đột xuất nhà bà Phạm Thị Tạo tại số nhà 47, gác 2, cầu thang 3 khu tập thể Tô Hiệu, P.Hồ Nam, Q.Lê Chân, Hải Phòng. Căn nhà nhỏ được dành khoảng 7m2 làm nơi khám - chữa bệnh.

Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện phòng khám của bà Tạo không có giấy đăng ký kinh doanh, không có giấy phép và chứng chỉ hành nghề. Nhiều loại thuốc đã hết hạn sử dụng, trong đó có thuốc gây tê. Rất nhiều bơm kim tiêm chứa một loại nước đục (bà Tạo nói là nước muối để rửa vết thương). Và kinh sợ hơn, khi đoàn kiểm tra một lọ có mang tên prednisone tróc lở cả nhãn hiệu, đen đúa, bẩn thỉu, bên trong đựng loại thuốc TCO/5 giống hệt như loại thuốc các mẹ trên hội mua cho con uống. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, đình chỉ phòng khám của bà Tạo, thu giữ các loại thuốc không nhãn mác, hết hạn sử dụng, đồng thời yêu cầu bà phải dỡ biển treo trước cửa nhà, không được khám - chữa bệnh, hẹn ngày đến làm việc tại Thanh tra Sở Y tế hôm qua (2.4).

Đoàn tiếp tục đến địa chỉ nhà của Ha Pham được các bà mẹ cung cấp ở số 270 đường Thiên Lôi, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Tại đây, gian ngoài được dùng làm quán Internet của chồng Ha Pham. Bà mẹ chồng nói, con dâu mình tên là Hà và hiện đã đi về nhà ngoại. Cuối chiều 31.3, đoàn công tác tiếp xúc với các bà mẹ đã mua thuốc của Ha Pham. Các bà mẹ đã cung cấp rất nhiều các túi thuốc đã mua, cùng với các mẩu giấy hướng dẫn sử dụng viết tay... Đoàn Thanh tra đã lập biên bản, ghi nhận vụ việc. Ông Nguyễn Đình Trình cho biết, đã có căn cứ để Thanh tra sở kiến nghị với cơ quan công an triệu tập Ha Pham (tên thật là Phạm Thị Hà, trú tại số 270 đường Thiên Lôi, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng) để làm rõ sự việc mua bán thuốc như trên.

Cùng với các thành viên trong diễn đàn Mẹ & bé Hải Phòng, PV Báo Lao Động đã chứng kiến buổi nói chuyện của thành viên hội này với người có nickname Ha Pham và bà Tạo. Trong lúc “hưng phấn” bà Tạo cho rằng, điều chế ra chất trong thuốc này là một trong những thành công lớn của khoa học và rằng chất trong thuốc này được chuyên gia điều chế cho các... phi hành gia. “Các phi hành gia lơ lửng trong vũ trụ không ăn uống được, chỉ việc nhét viên thuốc này vào miệng là xong” - bà Tạo nói. (Lao động (trang 1).

 

Sẽ thống nhất giá dịch vụ y tế giữa các hạng bệnh viện

Ngày 2/4, Bộ Y tế lấy ý kiến đóng góp lần cuối cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) để có thể trình Quốc hội xem xét vào tháng 5.

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT, cho biết, dự thảo luật có nhiều điểm mới như Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ y tế giữa các hạng bệnh viện trên toàn quốc. Dự thảo còn bổ sung quyền lợi của trẻ em dưới 6 tuổi, thanh toán liên quan tai nạn giao thông, tai nạn lao động; bỏ quy định thanh toán khám chữa bệnh tại nước ngoài. 

Theo đó, người bị tai nạn giao thông sẽ được thanh toán viện phí mà không cần phải xem xét có vi phạm trong quá trình tham gia giao thông hay không; trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được thanh toán 100% viện phí khi phẫu thuật chỉnh thị mắt lác và các tật khúc xạ. 

Người nghèo, dân tộc thiểu số cũng được thanh toán 100% thay vì 95% như hiện nay; tỷ lệ áp dụng với đối tượng thuộc hộ cận nghèo hưởng BHYT cũng tăng từ 80% lên 95%... (Tiền phong (trang 2).

 

Cứu sống trẻ sơ sinh đẻ rớt ngoài công viên

Sau hai ngày được các bác sĩ Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP.HCM) chăm sóc chữa trị, đến trưa 2.4, bé sơ sinh con của sản phụ K.N, 24 tuổi đẻ rớt ngoài công viên 30.4 (Q.1) đã khỏe mạnh.

Sản phụ và bé được người dân đưa vào BV Từ Dũ chập choạng tối 31.3. K.N còn có đứa con 2 tuổi đi theo và cho biết nhà ở Q.8, gia cảnh khó khăn… Đến ngày 2.4 vẫn không thấy người thân sản phụ này vào BV.

Theo dược sĩ Huỳnh Thị Thanh Thủy - Phó giám đốc BV, BV đã chăm sóc và nuôi ăn cả 3 mẹ con chị K.N. Trước đó, ngày 24.3, BV Từ Dũ cũng tiếp nhận sản phụ 26 tuổi (cho biết quê tỉnh Phú Yên, không chồng) sau khi tự sinh con trong một nhà vệ sinh tại Q.1, rồi bỏ bé vào ba lô mang vào BV. Em bé này đã chết sau đó.  Thanh niên (trang 2).

Phạm Tiến Dũng - Trung tâm Truyền thông GDSK theo T5g

1230 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Điểm báo ngày 01-4-2014 (02/04/2014)
   Điểm báo ngày 26-3-2014 (26/03/2014)
   Điểm báo ngày 24-3-2014 (25/03/2014)
   Điểm báo ngày 3/3/2014 (06/03/2014)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim