Trang chủ    Thư viện tư liệu    Bản tin giáo dục sức khỏe Trung ương
Điểm báo ngày 26-3-2014
Tin đưa ngày: 26/03/2014  

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về ATVSTP năm 2014: Đừng “đánh trống bỏ dùi”

Ngày 25-3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) năm 2014 với mục tiêu nâng cao năng lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương, đủ sức để thực hiện chuỗi thực phẩm an toàn "từ trang trại đến bàn ăn". Thế nhưng, nhìn vào thực tế, cứ mỗi đợt ngành chức năng ra quân, hàng loạt vi phạm bị phanh phui nhưng sau đó tình hình vi phạm chất lượng ATVSTP đâu vẫn hoàn đó.

Kiểm tra là ra vi phạm

Báo cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về đợt kiểm tra dịp Tết vừa qua cho thấy, chỉ trong gần 2 tháng (từ ngày 15-12-2013 đến 6-2 năm nay) có 9 đoàn liên ngành ATVSTP trung ương và các đoàn của 63 tỉnh, thành phố cùng vào cuộc đã thanh - kiểm tra tổng số hơn 169.000 cơ sở, trong đó phát hiện hơn 34.000 cơ sở vi phạm.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Quang Trung nhận xét, những lỗi vi phạm chủ yếu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, chất lượng sản phẩm… Thậm chí, trong quá trình thanh - kiểm tra, các ngành chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng như: Vận chuyển sản phẩm lòng, nầm heo, nầm bò, nầm trâu đã bị hỏng, hôi thối, bốc mùi... Bên cạnh đó, việc sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, quá giới hạn cho phép không có nhãn phụ bằng tiếng Việt trong các cơ sở kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, nhà hàng còn diễn ra phổ biến.

Năm nào cũng diễn ra "Tháng hành động quốc gia về ATVSTP" với những quyết tâm ngày càng mạnh mẽ của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, tình hình ngộ độc thực phẩm hằng năm vẫn tăng đều cả về số vụ, số người mắc và mức độ thiệt hại. Từ đầu năm 2014 đến nay, trên cả nước đã xảy ra không ít vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của những khu công nghiệp. Gần đây nhất là vụ ngộ độc xảy ra ngày 20-3 tại Công ty Oriental Germent (Khu công nghiệp Bình Hòa, xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) khiến gần 180 công nhân phải nhập viện. Chưa kể đến những ảnh hưởng lâu dài của thực phẩm "bẩn" đối với sức khỏe con người. Mỗi năm, cả nước có đến 15.000 người mắc căn bệnh ung thư. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã đưa ra khuyến cáo, tỷ lệ bệnh ung thư sẽ tăng đến 57% trong vòng 20 năm nữa và Việt Nam được đánh giá là một trong các nước có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới. Không sai nếu cho rằng, trong số hàng nghìn người nhiễm căn bệnh nan y này, một phần không nhỏ do hằng ngày, hàng giờ họ đang phải sử dụng các thực phẩm còn tồn dư hóa chất độc hại.

Nhiều chuyên gia còn cho rằng, vấn đề mất ATVSTP không chỉ tác động đến người tiêu dùng trong nước mà còn làm xấu đi hình ảnh nông sản Việt trong mắt khách hàng quốc tế. Việc thị trường các nước đã có những cảnh báo về rau quả nước ta vi phạm quy định về ATVSTP hay thủy sản nhiễm dư lượng kháng sinh đã làm thiệt hại về kinh tế, làm mất uy tín với các bạn hàng truyền thống.

Sáng 25-3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Cục An toàn thực phẩm suốt 15 năm qua trong công tác bảo đảm ATVSTP. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức như hiện nay các cán bộ, công chức của Cục cần phải cố gắng hơn nữa để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Không chỉ là…hô khẩu hiệu!

Theo kế hoạch, chương trình mục tiêu quốc gia ATVSTP năm 2014 phấn đấu giảm 5% số vụ ngộ độc thực phẩm so với năm 2013; 70% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu ATVSTP, đồng thời tập trung triển khai 4 dự án, gồm: Nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATVSTP; thông tin giáo dục truyền thông bảo đảm chất lượng ATVSTP; tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng ATVSTP; phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuy nhiên, dù có tới 3 bộ (Bộ NN& PTNT, Bộ Công thương, Bộ Y tế) cùng quản lý "mâm cơm" của người dân nhưng xem ra còn nhiều khó khăn, lúng túng.

Nhiều đại biểu quan ngại, việc thanh - kiểm tra thực phẩm "bẩn" trên thị trường cũng chỉ như… "bắt cóc bỏ đĩa". Do vậy, chúng ta luôn đề cao khẩu hiệu: "Người tiêu dùng phải trở thành nhà thông thái". Nhưng thông thái thế nào được khi mà tình trạng nhập lậu thực phẩm bẩn, sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, sử dụng hóa chất công nghiệp trong chế biến thực phẩm còn phổ biến; các loại phẩm màu, đường hóa học bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn; nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y; công tác quản lý ATVSTP đối với thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, khu du lịch, lễ hội, chợ tự phát, chợ tạm bị buông lỏng; công tác thanh tra liên ngành chồng chéo, kém hiệu lực, xử lý vi phạm không kiên quyết… Ngay cả đợt thanh - kiểm tra liên ngành ATVSTP trong dịp Tết cũng cho thấy, trong số hơn 34.000 cơ sở vi phạm chỉ có hơn 7.200 cơ sở bị xử lý với tổng số tiền phạt là 5,103 tỷ đồng. Còn lại, hơn 27.000 cơ sở (chiếm 79,06% số cơ sở vi phạm) không bị xử lý, chỉ nhắc nhở.

Năm nào cũng hô hào rầm rộ với một quyết tâm mới, nhưng trên thực tế vấn đề vẫn không được giải quyết triệt để. Trong khi thực phẩm là nhu cầu thiết yếu hằng ngày của mọi người, để giảm những vụ ngộ độc thực phẩm và tính chất nguy hại của nó thì không chỉ hô hào rầm rộ là làm được, thậm chí cũng không phải chỉ làm theo "Tháng hành động" hoặc theo "chiến dịch" là xong. Điều quan trọng là các cơ quan chức năng cần làm hết trách nhiệm, phối hợp đồng bộ và có hiệu lực, đồng thời mọi sai phạm cần bị xử lý nghiêm với mức phạt đủ sức răn đe. Có như vậy, thực phẩm bẩn mới không trở thành nỗi ám ảnh đối với người tiêu dùng.(Hà Nội mới trang 1)

Số ca nhiễm mới cúm A/H7N9 trên thế giới có xu hướng giảm

Ngày 25-3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có thông báo về tình hình nhiễm cúm A/H7N9 trên thế giới.

Theo đó, đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24-3 cho biết, tại Trung Quốc ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm mới cúm A/H7N9 tại tỉnh Quảng Đông và An Huy, trong đó một trường hợp có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm. Hiện tại cả 2 bệnh nhân đều trong tình trạng nguy kịch. Như vậy, theo WHO, cộng dồn từ tháng 3-2013 đến nay ghi nhận 398 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9, 121 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, số trường hợp nhiễm mới cúm A/H7N9 trong tháng 3-2014 đã giảm so với các tháng trước đó. Nếu như tháng 1 ghi nhận 125 trường hợp nhiễm mới cúm A/H7N9, tháng 2 có 95 trường hợp thì từ đầu tháng 3-2014 đến nay chỉ có 20 trường hợp nhiễm mới cúm A/H7N9.(Hà Nội mới trang 5)

Chương trình "Mang âm nhạc đến bệnh viện" số 71

Ngày 26-3, tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) diễn ra chương trình "Mang âm nhạc đến bệnh viện" số 71, nhân dịp kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2014).

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ: Hồng Liên, Thái Bảo, Thái Thùy Linh, Bùi Anh Tuấn, Ðinh Mạnh Ninh, ảo thuật gia Duy Nguyễn, MC Tuấn Tú (VTV6), Hoàng Khánh, Khả Ly... Ðến với Bệnh viện Xanh Pôn lần này, Ngân hàng TMCP Ðầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV tiếp tục dành tặng 10 suất quà cho 10 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, tất cả số tiền quyên góp được từ hòm từ thiện của chương trình sẽ được dành tặng các bệnh nhân đặc biệt khó khăn đang điều trị tại bệnh viện.(Nhân dân trang 5)

Từ chối truyền thuốc cho bệnh nhân vì chưa đủ điều kiện an toàn

Ngày 25-3, Bộ Y tế cho biết đã nhận được báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng về việc xác minh phản ánh của gia đình bệnh nhân Thái Bá Tương, 79 tuổi, vào điều trị tại khoa Nội 2 – Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng ngày 13-3 vừa qua.

Trước đó, anh Thái Bá Biên, con bệnh nhân Thái Bá Tương có phản ánh về việc anh mang đơn thuốc của bố do bác sĩ của Bệnh viện Việt Tiệp kê, đi mua tại nhà thuốc ở đường Hai Bà Trưng (Hải Phòng). Hóa đơn mua thuốc là hóa đơn bán lẻ không có địa chỉ nhà thuốc, số tiền mua thuốc là 893.000 đồng (trong đó riêng thuốc Biseko là 880.000 đồng). Vợ anh Biên đem thuốc cùng hóa đơn mua thuốc vào bệnh viện đưa cho điều dưỡng truyền cho bố mình nhưng điều dưỡng xem xong hóa đơn thì nói “phải mua thuốc ở bệnh viện chúng tôi mới truyền”. Ngay sau đó anh Biên vào nhà thuốc số 1 của Bệnh viện Việt Tiệp mua thuốc Biseko (giá tiền là 1.010.000 đồng) mang về và được điều dưỡng nói trên truyền cho bệnh nhân Thái Bá Tương.

Trước sự việc trên, Sở Y tế Hải Phòng đã làm việc với bác sĩ Phạm Thị Phương Nam (người kê đơn thuốc) và bác sĩ Đinh Thị Phương Lan – Phó trưởng khoa Nội 2 để xác minh. Cả hai bác sĩ này đều khẳng định không gợi ý bệnh nhân bắt buộc mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện. Còn lý do không truyền lọ thuốc mà bệnh nhân mua bên ngoài vào là do bác sĩ kiểm tra thấy lọ thuốc Biseko này chưa đủ điều kiện an toàn, hóa đơn mua thuốc là hóa đơn bán lẻ không có địa chỉ nhà thuốc, không ghi tên bệnh nhân và nhiệt độ bảo quản lọ thuốc cũng không phù hợp. Sở Y tế cũng tiến hành kiểm tra tại Nhà thuốc số 1 – Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng và khẳng định giá thuốc Biseko được bán đúng giá đã niêm yết. Trong khi đó, kiểm tra tại nhà thuốc tư nhân trên đường Hai Bà Trưng (Hải Phòng), các nhà thuốc chưa xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc của thuốc Biseko.

Dù kết luận phía bệnh viện không có sai sót trong vụ việc này song Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Nguyễn Tiên Sơn cũng yêu cầu Bệnh viện Việt Tiệp phải chú trọng bồi dưỡng quy tắc giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cho nhân viên y tế, tránh gây hiểu lầm của bệnh nhân cho rằng nhân viên y tế cấu kết với nhà thuốc ép bệnh nhân mua thuốc giá đắt nhằm trục lợi. Sở cũng chỉ đạo tiếp tục thanh tra đột xuất các nhà thuốc tư nhân ngoài bệnh viện để làm rõ nguồn gốc thuốc Biseko và kiên quyết xử lý sai phạm theo quy định. (Công an nhân dân trang 4)

Lần đầu tiên chữa bại não bằng tế bào gốc

Bệnh nhi N.T.N(13 tháng tuổi ở Thanh Hóa), vừa trở thành trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được ghép tế bào gốc chữa bại não. Kỹ thuật này cũng giúp những bệnh nhân bị liệt chi do đột quỵ, tai biến mạch máu não có thể hồi phục.

Bệnh nhi N. bị tiêu chảy, sốt cao và co giật lúc 10 tháng tuổi. Bác sĩ kết luận bị nhiễm trùng huyết phải thở máy và trẻ chịu di chứng bại não. Ra viện, bệnh nhi thường xuyên vị trương lực cơ, xoắn vặn người khiến cơ thể cứng lại khó ăn uống, thở khó.

Cũng từ đó, N. không giao tiếp bình thường như các bạn cùng tháng, không biết lẫy, bò như trước.

Ngày 10/3 vừa qua, bệnh nhi vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec trong tình trạng duỗi cứng chân, co quắp hai tay liên tục, sốt cao, viêm phế quản.

GS Liêm cho biết, với bệnh bại não thường do tế bào não bị khiếm khuyết, khi đưa tế bào gốc vào não sẽ dễ dàng tái tạo lại tế bào não giúp não hoạt động trở lại. Tại Mỹ, Ấn Độ đã điều trị tế bào gốc cho nhiều trẻ bị tự kỉ, bại não cho kết quả rất khả quan.

Bệnh nhân càng nhỏ tuổi thì tỷ lệ thành công càng cao, do tế bào hồi phục nhanh. Tuy nhiên, do trẻ còn nhỏ tuổi nên xương chậu mỏng khiến việc lấy tế bào gốc từ tủy xương rất khó. Sau khi lấy tủy xương, bác sĩ lọc hết các tế bào khác, chỉ giữ lại tế bào tủy xương và bơm trở lại vào mạch máu và tủy sống của bệnh nhi.

GS Liêm hy vọng những tế bào gốc được bơm vào sẽ giúp phát triển thành tế bào não mới thay thế những tế bào bị chết đồng thời kích hoạt những tế bào bị tổn thương hoạt động trở lại. Sau một tuần nữa, bệnh nhi N. sẽ được ghép tiếp đợt tế bào gốc thứ 2. Dự kiến, sau 3 tháng có thể đánh giá được sự hồi sinh của tế bào gốc mới trong cơ thể bệnh nhân. Sau quá trình kiểm tra sự phát triển của tế bào gốc mới tại thời điểm sau ghép 3 tháng, 6 tháng và 1 năm, bệnh nhân sẽ được tập phục hồi chức năng và theo dõi tiếp. Chi phí cho ca ghép tế bào gốc chữa bại não đầu tiên có chi phí gần 120 triệu đồng. Trên thế giới, một ca ghép tế bào gốc chữa bại não dao động từ 500-600 triệu đồng. Các công trình nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ bệnh nhân có khả năng vận động trở lại, hòa nhập với cộng đồng đạt 60-70%, trí tuệ và ngôn ngữ được cải thiện nhiều.

Tuần này ghép tế bào gốc chữa tự kỷ

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm cho biết thêm, tuần này sẽ tiến hành ghép tế bào gốc chữa bệnh tự kỷ cho bệnh nhân đầu tiên. Hiện đã có 4 bệnh nhân tự kỷ đang chờ được ghép tế bào gốc. Tất cả các bệnh nhân đều bị bệnh nặng, trong đó có 1 trẻ 12 tuổi bị tự kỷ rất nặng, có thói quen hành hạ bản thân như tự rút các móng tay, đập đầu vào tường.GS Liêm cho biết, một số vùng não của trẻ tự kỷ không liên kết được với nhau như vùng nhận thức và vùng hoạt động, vùng nhận thức và vùng phát âm. Điều đó khiến trẻ muốn bộc lộ suy nghĩ hay hành động nhưng không được nên tự hành hạ bản thân hoặc gào thét để giải tỏa bức xúc. Việc ghép tế bào gốc giúp sản sinh ra tế bào thần kinh có khả năng liên kết giữa các vùng có chức năng khác nhau của não để các vùng hoạt động bình thường.(Tiền phong trang 10).

Phạm Tiến Dũng - Trung tâm Truyền thông GDSK theo t5g.org.vn 

1241 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Điểm báo ngày 24-3-2014 (25/03/2014)
   Điểm báo ngày 3/3/2014 (06/03/2014)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim