Trang chủ    Thư viện tư liệu    Bản tin giáo dục sức khỏe Trung ương
Điểm báo ngày 24-3-2014
Tin đưa ngày: 25/03/2014  

 

Khó giảm 50% số bệnh nhân lao

Kiểm soát bệnh lao là một trong các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ mà Việt Nam đã cam kết với cộng đồng thế giới, cụ thể là vào năm 2015 Việt Nam sẽ giảm 50% số mắc và tử vong do lao so với năm 2000. Tuy nhiên, với tình hình thực tế hiện nay, để đạt được mục tiêu này là thách thức vô cùng to lớn.

Bệnh trẻ hóa, bác sĩ già đi

Theo thống kê của Chương trình phòng chống lao Quốc gia, hiện nay mỗi năm Việt Nam có thêm khoảng 130.000 người mắc lao mới, 170.000 người mắc lao lưu hành, 3.500 người mắc lao đa kháng thuốc và đặc biệt có đến 18.000 người tử vong do bệnh lao. Con số thống kê trên cho thấy số tử vong do bệnh lao hàng năm cao gần gấp đôi số người chết vì tai nạn giao thông. Trong nhiều năm qua, dù đã rất cố gắng song Việt Nam vẫn luôn nằm trong top 20 quốc gia có số bệnh nhân mắc lao cao nhất thế giới.

Theo GS.TS Đinh Ngọc Sỹ, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, tỷ lệ lao phổi tăng rất nhanh ở nhóm tuổi lao động (chiếm 75%) và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Đặc biệt, nhóm thanh thiếu niên từ 15-24 tuổi mắc bệnh này ngày càng nhiều. Điều này có thể chi phối đến tình hình dịch vì luôn có một số lượng nguồn lây tiềm tàng ở nhóm trẻ tuổi. Trong khi đó, đội ngũ làm công tác phòng chống lao, các bác sĩ điều trị lao lại đang già đi mà chưa có đội ngũ kế cận, bởi hàng chục năm qua, việc tuyển dụng bác sĩ làm việc trong lĩnh vực này cực kỳ khó khăn. Đơn cử như Bệnh viện Phổi Hà Nội, có giai đoạn 10 năm liền không tuyển được bác sĩ chính quy về làm điều trị lao. Ngay cả tại BV Phổi trung ương cũng không khá hơn là bao. 

PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, kiểm soát bệnh lao là một trong các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ mà Việt Nam đã cam kết với cộng đồng thế giới. Theo đó, tới năm 2015, Việt Nam phấn đấu giảm 50% số mắc và tử vong do bệnh lao so với năm 2000. Từ  2015 đến 2020, mục tiêu đặt ra là phải giảm được 30% số người mắc lao trong 5 năm, tức là trung bình phải giảm 6% mỗi năm; giảm 40% số người chết do lao trong 5 năm, tức là giảm 8%/năm… Đây là những mục tiêu rất khó có thể thực hiện nếu không có những giải pháp đột phá, bởi hiện tại tốc độ giảm số người mắc và số tử vong do lao ở nước ta mới chỉ đạt lần lượt là 4,6% và 4,4%/năm.

Người dân vẫn chủ quan

TS Nguyễn Đức Chính, Thư ký Chương trình phòng chống lao Quốc gia cho biết, năm 2013, nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước cấp cho hoạt động phòng chống lao là 114 tỷ đồng nhưng năm 2014 này giảm xuống chỉ còn 63 tỷ đồng. Trong khi đó, nhu cầu ngân sách để mua 1 năm thuốc chống lao cho khoảng 100.000 bệnh nhân lao đã được phát hiện và điều trị là khoảng 117 tỷ đồng/năm. Nếu không được đầu tư, thuốc chống lao hàng 1 (miễn phí cho bệnh nhân) sẽ hết vào tháng 6-2014 và kinh phí được cấp từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2014 chỉ đáp ứng khoảng 3 tháng điều trị.

Theo TS Nguyễn Đức Chính, hiện nay giá thuốc chống lao theo phác đồ điều trị 8 tháng có hỗ trợ của Nhà nước là khoảng 50USD (1,1 triệu đồng), nhưng nếu mua ngoài, chi phí sẽ rất cao. Trong trường hợp không uống đầy đủ, đúng phác đồ, khả năng lao kháng thuốc sẽ tăng cao, chi phí tiền thuốc tối thiểu là 2.000 USD (tương đương hơn 40 triệu đồng/đợt điều trị) và hầu hết bệnh nhân khó có khả năng chi trả.

Một cản trở nữa trong công tác phòng chống lao nằm ở chính vấn đề nhận thức và sự chủ quan của người dân, của cộng đồng xã hội đối với căn bệnh này. PGS.TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh, đang có một số lượng lớn bệnh nhân lao (ước tính khoảng 3 triệu người) trong cộng đồng nhưng chưa được phát hiện, điều trị. Một người bị lao nếu không được kiểm soát sẽ lây cho 10-15 người khác trong một năm. Đây chính là nguồn lây rất lớn trong cộng đồng. Thế nhưng ngay bản thân cộng đồng lại chưa tham gia tích cực vào hoạt động chống lao, cho rằng việc chăm sóc và điều trị lao là nhiệm vụ của riêng của ngành y tế. Thậm chí vẫn còn một bộ phận không nhỏ có định kiến, kỳ thị với người mắc lao và điều này tiếp tục kéo đến hệ lụy là bệnh nhân lao bỏ điều trị hoặc giấu bệnh. (An ninh thủ đô (trang 6), Nông thôn ngày nay (trang 5), Sức khỏe đời sống (trang 12))

Thủ tướng yêu cầu kéo giá thuốc chữa bệnh xuống

Chính phủ vừa thảo luận dự thảo Luật Dược (sửa đổi), các ý kiến tập trung vào vấn đề cơ chế quản lý Nhà nước về giá thuốc.

Hiện nay giá thuốc do Bộ Y tế chủ trì quản lý, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói nếu tiếp tục để Bộ Y tế quản lý cả một chuỗi liên quan đến giá thuốc thì đại biểu Quốc hội và người dân cho rằng Bộ Y tế "vừa đá bóng vừa thổi còi". Trong khi đó theo Luật giá, đầu mối chịu trách nhiệm trước Chính phủ về quản lý giá là Bộ Tài chính.

Bà Tiến cho biết không riêng gì nước ta mà trên thế giới chuyện quản lý giá thuốc đều không đơn giản, ở Mỹ và châu Âu thì cơ quan quản lý quỹ bảo hiểm y tế đưa ra các quy định để làm sao có giá thuốc thấp nhấ. Còn thuốc bán ngoài đường phố không do quỹ bảo hiểm chi trả thì theo quy luật thị trường, "chứ không phải như ở ta thuốc nào cũng do nhà nước quản lý giá, vừa rồi Bộ Y tế phải dùng nhiều biện pháp kể cả dùng mệnh lệnh để ép giá".

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu vấn đề cần quy định rõ trách nhiệm của các Bộ có liên quan về giá thuốc và có cơ chế liên ngành để quản lý.

Kết luận nội dung thảo luận nêu trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nói không nên đơn giản chuyển quản lý giá thuốc từ Bộ Y tế sang Bộ Tài chính, giá thuốc ở Việt Nam còn cao, người dân rất khổ vì cầm đơn thuốc đi mua thì không thể trả giá được, không có mặt hàng nào mà không được trả giá như thuốc chữa bệnh. Chính vì vậy phải quản lý chặt chẽ để kéo giá thuốc xuống. "Phải quản lý sát vào, không được để siêu lợi nhuận", Thủ tướng nói.

Thủ tướng gợi ý nên có cơ chế hội đồng hoặc uỷ ban liên ngành về quản lý giá thuốc và yêu cầu các Bộ liên quan tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ, chuẩn bị lại nội dung trong dự thảo Luật dược liên quan đến quản lý giá thuốc. (Khoa học đời sống (trang 2))

Tái phát bệnh lạ

Chiều 23-3, ông Lê Hàn Phong, chủ tịch UBND huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi), xác nhận Trung tâm Y tế huyện đã ghi nhận một bệnh nhân tái phát bệnh hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân.

Bệnh nhân là ông Phạm Văn Trói (37 tuổi) ở thôn Làng Rêu, xã Ba Điền, nơi tâm điểm của căn bệnh này các năm qua. Bệnh nhân Trói nhập viện trong tình trạng bị tổn thương da bàn tay, bàn chân và men gan tăng. Sau khi hội chẩn và tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã đưa ra kết luận bệnh nhân Trói mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

Theo ông Phong, gia đình bệnh nhân Trói có sáu người thì bốn người mắc hội chứng viêm da và có một trường hợp tử vong là vợ của ông Trói. Bản thân bệnh nhân Trói cũng đã được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phong và da liễu trung ương Quy Hòa nhưng nay tái phát.

Ông Phong cho biết ngay khi phát hiện bệnh nhân Trói tái phát bệnh, Trung tâm Y tế huyện yêu cầu bệnh nhân nhập viện nhưng ông Trói không chịu, buộc huyện phải chỉ đạo xã cưỡng chế vào điều trị. Vậy nhưng bệnh nhân Trói lại xin về nhà lấy quần áo và trốn lên núi hiện vẫn chưa tìm được. “Huyện chỉ đạo xã kiên quyết truy tìm, đưa bệnh nhân quay trở lại điều trị, nếu có vấn đề gì thì huyện chịu trách nhiệm” - ông Phong nói. Ông Phong cũng thắc mắc thường những năm trước bệnh phát vào mùa mưa nhưng năm nay lại xuất hiện vào mùa nắng. Hiện sự việc đã được huyện Ba Tơ báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý. (Tuổi trẻ (trang 3)

Tổng cục dân số-KHGĐ làm việc tại huyện đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực biển

Ngày 20/3/2014, đoàn công tác của Tổng cục Dân số-KHHGĐ do đồng chí Dương Quốc Trọng, Bí thư, Tổng cục trưởng dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với quân dân huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Dương Quốc Trọng bày tỏ sự xúc động khi về thăm và làm việc với quân dân huyện đảo anh hùng. Quân và dân nơi đây đã hòa làm một, vững vàng trong việc bảo vệ vùng trời, vùng biển, chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc.

Tổng cục trưởng vui mừng trước sự thay đổi, lớn mạnh của huyện đảo, đặc biệt là công tác DS-KHHGĐ được cấp ủy, ban chỉ huy quân sự huyện đảo coi trọng, triển khai hiệu quả. Tổng cục trưởng đánh giá cao các chỉ tiêu KHHGĐ mà quân dân huyện đảo đã đạt được trong những năm qua.

Tổng cục trưởng tán thành việc xây dựng mô hình quân dân y kết hợp, trong đó quân y là nòng cốt. Các bệnh xá, trung tâm y tế huyện không chỉ phục vụ quân đội mà còn phục vụ đồng bào trên đảo và ngư dân ghé qua đảo để đồng bào yên tâm, bám trụ trên đảo. Do vậy, đội ngũ thầy thuốc, cán bộ dân số rất cần được trang bị bản lĩnh chính trị, kiến thức, kỹ năng, lòng yêu nghề để có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tổng cục trưởng cũng gợi mở quân dân huyện đảo áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ, tin học vào lĩnh vực y tế-dân số để tăng khả năng tương tác nghiệp vụ y tế giữa đất liền với đảo xa nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe quân dân và để nhân dân yên tâm gắn bó với biển đảo quê hương.

Tổng cục trưởng yêu cầu Cồn Cỏ giữ vững truyền thống, phát huy làm tốt công tác DS-KHHGĐ: mỗi gia đình có 2 con, tập trung nâng cao chất lượng công dân biển đảo và phát triển quy mô dân số Cồn Cỏ qua tăng dân số cơ học. Tổng cục trưởng ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo huyện về việc cần xây dựng cơ chế chính sách đặc thù để tăng dân cơ học tại Cồn Cỏ nói riêng cũng như tại một số địa bàn biên giới, hải đảo nói chung.

Tổng cục trưởng nhấn mạnh: “Ngành Dân số đang triển khai đề án kiểm soát, dân số vùng biển, đảo và ven biển, trong đó có Cồn Cỏ. Huyện đảo cần tích cực triển khai các hoạt động của Đề án một cách hiệu quả, thiết thực, phù hợp với thực tiễn của huyện đảo để xây dựng được nguồn nhân lực dồi dào cả về lượng và chất, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, phục vụ công cuộc xây dựng, bảo vệ biển, đảo quê hương cùng cả nước xây dựng CNH, HĐH đất nước”. (Gia đình xã hội (trang 2))

Bị hoại tử tay sau tiêm phòng lao không phải do vắcxin

Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận cấp cứu cho một bé trai (dưới một tháng tuổi) bị tím tái cánh tay nặng sau tiêm vắcxin phòng lao.

Bệnh nhân tên là K.T.M được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng phải thở bằng máy, cánh tay sau khi tiêm phòng bị tím tái.

Chiều 21/3, trao đổi với phóng viên, tiến sỹ Lê Thị Hà, Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, bệnh nhi trên bị nhiễm trùng huyết nặng trùng hợp ngẫu nhiên với tiêm phòng vắcxin lao nên nhiều người lầm tưởng do vắcxin gây ra. Thực tế, không có cơ sở khoa học nào để vắcxin gây nên hiện tượng này.

Phân tích về việc tay bé bị hoại tử, bác sỹ Hà cho hay, do bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết nặng gây đông máu nội quản rải rác. Việc bé bị nhiễm trùng huyết có thể gây ra tắc mạch ở bất kỳ cơ quan nào, đặc biệt hay gặp các cơ quan ở xa, ở các chi do tại đây, các vi mạch bé, cục máu đông di chuyển đến đây bị tắc lại, gây hoại tử.

Theo bác sỹ Hà, tại Khoa Sơ sinh từng gặp khá nhiều bệnh nhi trong tình trạng nhiễm trùng huyết nặng gây đông máu nội quản rải rác mà không tìm được nguyên nhân, gây hoại tử đầu chi nhanh chóng và tỷ lệ tử vong rất cao. May mắn, bệnh nhi này đã khống chế được tình trạng nhiễm trùng, dù chưa thoát thở máy nhưng tiên lượng cũng đã sáng sủa hơn.

Lý giải vì sao trẻ lại bị nhiễm trùng nặng như vậy, bác sỹ Hà khẳng định: “Với trẻ sơ sinh sức đề kháng yếu, có thể nhiễm bất kỳ vi khuẩn gì, đặc biệt ở trẻ sinh non sức đề kháng kém. Mà khi đã nhiễm trùng thì bệnh lý rất nặng nề.”

Vì vậy tiến sỹ Hà khuyến cáo các bậc phụ huynh khi thấy trẻ có những dấu hiệu như sốt, bỏ bú, ho, khò khè… thì phải đưa con đi khám, không tự điều trị. (Gia đình xã hội (trang 3), Sức khỏe đời sống (trang 7))

Phát huy vai trò giám sát của các cấp Hội trong lĩnh vực y tế

Đó là một trong những trách nhiệm của Hội LHPNVN được nêu ra trong Chương trình phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, vận động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2014-2020 giữa Hội LHPNVN và Bộ Y tế vừa được ký kết ngày 21/3/2014…
Phạm Tiến Dũng - Trung tâm Truyền thông GDSK theo t5g.org.vn
1155 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Điểm báo ngày 3/3/2014 (06/03/2014)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim