Trang chủ    Tin tức sự kiện
Truyền thông, chăm sóc SKSS – KHHGĐ vùng khó: Thiết thực, hiệu quả
Tin đưa ngày: 24/08/2018  
Cán bộ dân số huyện Đầm Hà xuống đường truyền thông về SKSS cho người dân. Ảnh: Quốc Nghị (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

Là tỉnh miền núi, biên giới, diện tích trải rộng, với 23 dân tộc sinh sống, công tác dân số của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở những vùng miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa. Chính vì thế, từ nhiều năm nay, đội ngũ làm công tác dân số từ tỉnh đến cơ sở đã rất chú trọng đến việc tổ chức những chiến dịch truyền thông, chăm sóc SKSS-KHHGĐ tại vùng khó.

 

Cán bộ dân số của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà tổ chức tư vấn, cung cấp kiến thức về SKSS cho người dân trên địa bàn các xã vùng khó
Cán bộ dân số của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà tổ chức tư vấn, cung cấp kiến thức về SKSS cho người dân trên địa bàn các xã vùng khó. Ảnh: Quốc Nghị (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

Trong số các đơn vị làm tốt, tích cực các chiến dịch truyền thông, chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến các vùng khó phải kể đến Hội KHHGĐ tỉnh. Năm nay, Hội đã lên kế hoạch tổ chức 3 đợt chiến dịch truyền thông, chăm sóc SKSS-KHHGĐ. Bà Nguyễn Thị Hậu, Chủ tịch Hội KHHGĐ tỉnh, cho biết: “Năm 2018, chúng tôi tổ chức các đợt chiến dịch truyền thông, chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến các địa phương: Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà, Hải Hà, Tiên Yên. Tổng cộng có 10 xã được thụ hưởng từ chiến dịch. Tới thời điểm này, chúng tôi đã tổ chức 2 đợt chiến dịch. Dự kiến tháng 10/2018, Hội sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch đợt 3”.

Tại các chiến dịch truyền thông, chăm sóc SKSS, Hội KHHGĐ tỉnh đã cung cấp đến người dân vùng khó rất nhiều hoạt động hữu ích như: Truyền thông, tư vấn về SKSS, KHHGĐ; khám, đặt vòng, cung cấp bao cao su, thuốc tránh thai; phát hiện, theo dõi các bệnh phụ khoa… Tại mỗi xã, trung bình có từ 120-150 phụ nữ đến khám, nghe tư vấn, điều trị.

Cán bộ dân số huyện Đầm Hà xuống đường truyền thông về SKSS cho người dân.
Cán bộ dân số huyện Đầm Hà xuống đường truyền thông về SKSS cho người dân. Ảnh: Quốc Nghị (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

Hay như với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, mỗi năm, đơn vị đều triển khai từ 1-2 chiến dịch truyền thông, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến các xã đặc biệt khó khăn, xã có mức sinh cao... Riêng năm 2018, Chi cục tổ chức 2 đợt chiến dịch tới 12 huyện, thị xã, thành phố và 49 xã. Ông Hoàng Văn Hy, Chi cục Trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, cho biết: “Các đợt chiến dịch truyền thông, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến các vùng khó đang được Chi cục thực hiện khá tích cực, với nhiều hoạt động thiết thực. Thông qua các hoạt động hữu ích từ chiến dịch, tại những vùng khó, rất nhiều cặp vợ chồng được truyền thông, nhiều phụ nữ được tiếp cận với các dịch vụ hiện đại”.

Tại từng địa phương, tùy theo đặc thù riêng, hằng năm cũng đều tổ chức các đợt chiến dịch truyền thông, chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến các vùng khó. Một số địa phương thực hiện rất tích cực các đợt chiến dịch này, như: Hải Hà, Đầm Hà, Móng Cái, Bình Liêu, Ba Chẽ. Điển hình như tại huyện Đầm Hà, năm nay, huyện tổ chức 1 đợt chiến dịch truyền thông, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến 5 xã đặc biệt khó khăn, xã có mức sinh không ổn định là Dực Yên, Quảng Tân, Quảng An, Quảng Lợi, Quảng Lâm.

Mục tiêu mà chiến dịch của huyện Đầm Hà đưa ra là tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ cho các đối tượng khó tiếp cận và đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đồng thời, tại chiến dịch, các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ còn được tư vấn, cung cấp kiến thức, khám, điều trị phụ khoa, hướng dẫn các biện pháp tránh thai…

Có thể thấy, với những hoạt động thiết thực, các đợt chiến dịch truyền thông, chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến các vùng khó, vùng sâu, vùng xa đã, đang mang lại những kết quả đáng ghi nhận, giúp nhiều người dân được tiếp cận sâu với các dịch vụ chăm sóc SKSS hiện đại. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Theo Lan Anh/Báo QN

119 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Thay đổi thói quen chỉ khám bệnh buổi sáng của người dân (23/08/2018)
   Tuyên truyền phòng chống mại dâm và Dân số - KHHGĐ tại Quảng Yên (22/08/2018)
   Bộ Y tế hợp tác với FPT xây dựng bệnh viện thông minh (17/08/2018)
   Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ: Cần có cái nhìn khách quan, công tâm (16/08/2018)
   Chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng: Cần xóa bỏ kỳ thị (06/08/2018)
   Hải Phòng phát hiện 2 ổ dịch cúm A/H5N6 (03/08/2018)
   Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến ức - hy vọng bình phục cho những bệnh nhân bị nhược cơ (02/08/2018)
   Đề tài kỹ thuật nút mạch của Bệnh viện đa khoa tỉnh đạt giải nhất trong cuộc thi sáng tạo dịch vụ tỉnh Quảng Ninh lần thứ I (02/08/2018)
   Bệnh quai bị tấn công nhiều thanh thiếu niên ở miền Nam (30/07/2018)
   3 bài thuốc chữa viêm đường hô hấp (25/07/2018)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim