Trang chủ    Tin noi bat
Hội thảo hỗ trợ tài chính cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại Quảng Ninh
Tin đưa ngày: 22/08/2018  
Đồng chí Ninh Văn Chủ - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh phát biểu tại hội thảo

Ngày 21/8/2018, tại TP.Hạ Long đã diễn ra hội thảo về kế hoạch bàn giao hỗ trợ cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại Quảng Ninh.

Dự  hội thảo có đại diện của Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Cục phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, Dự án VAAC-US.CDC Trung  ương, Dự án USAID SHIFT. Về phía ngành Y tế Quảng Ninh có lãnh đạo, cán bộ quản lý chương trình phòng, chống HIV/AIDS và cán bộ phòng Kế hoạch tổng hợp của Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả.

Quang cảnh hội thảo

PEPFAR (President’s Emergency Plan For AIDS Relief) là tên gọi tắt của Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp được Tổng thống Hoa kỳ George W. Bush khởi xướng từ 2003. Đây là chương trình viện trợ dành cho 15 quốc gia để phòng chống HIV/AIDS mà Việt Nam là một trong số những nước được tài trợ.

Theo kế hoạch, PEPFAR sẽ dừng tài trợ cho Việt Nam vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, vào tháng 3/2018 dựa trên tình hình dịch HIV/AIDS và kết quả của các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, PEPFAR đã có những thay đổi về định hướng chiến lược can thiệp nhằm nhanh chóng kiểm soát dịch HIV trước khi hoàn tất quá trình chuyển giao. Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới Chương trình phòng, chống HIV/AIDS bền vững – USAID SHIFT” và Dự án VAAC-US.CDC được giao nhiệm vụ xây dựng lại các chiến lược và hoạt động kỹ thuật nhằm đáp ứng những ưu tiên đã điều chỉnh của chương trình PEPFAR tại Quảng Ninh.

Tại hội thảo, đại diện của hai Dự án đã trao đổi, thảo luận với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh về những thay đổi hỗ trợ theo định hướng mới của PEPFAR; bàn giao hỗ trợ cơ sở điều trị tại BV đa khoa tỉnh và BV đa khoa Cẩm Phả; thảo luận các giải pháp đảm bảo độ bao phủ và chất lượng hoạt động điều trị HIV tại các cơ sở này. Đồng thời, đại diện của Dự án USAID SHIFT đã thông báo sự thay đổi về cơ chế hỗ trợ tài chính trong năm 2019. Theo đó, Dự án USAID SHIFT hỗ trợ 01 lần trang thiết bị và nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất; cung cấp dịch vụ điều trị ARV; điều trị ARV nhanh; cấp phát thuốc ARV nhiều tháng; tăng cường duy trì điều trị ARV; tư vấn hỗ trợ người bệnh lựa chọn phương án điều trị ARV phù hợp (ITCP); thực hiện xét nghiệm tải lượng HIV, phiên giải kết quả và xử trí; điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP); thực hiện khám chữa bệnh HIV/AIDS do quỹ BHYT chi trả, bao gồm cả xét nghiệm tải lượng vi rút và thuốc ARV; xác định nhu cầu điều trị ARV thu phí; đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại tuyến cơ sở nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, hướng tới mục tiêu 90% người nhiễm HIV được điều trị, 95% số bệnh nhân điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm lây truyền HIV cho người khác.

Đoàn Dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS thăm quan cơ sở vật chất của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh

Bà Paula Morgan - Phó giám đốc TT kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cùng Đoàn Dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS thăm quan phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO của TT kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh

Ngọc Phượng – Thái Hoàn (Trung tâm kiểm soát bệnh tật QN)

54 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Hội thảo triển khai Chỉ thị số 10/CT-BYT của Bộ trưởng Y tế về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong cơ sở y tê (14/08/2018)
   Người dân mừng vì giá dịch vụ y tế giảm (14/08/2018)
   Diễn tập đáp ứng khẩn cấp với sự kiện y tế công cộng (09/08/2018)
   Tập huấn phát hiện vi khuẩn Helicobacter pylori từ mẫu bệnh phẩm lâm sàng (08/08/2018)
   Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV: Mục tiêu về y tế đạt kết quả cao (30/07/2018)
   Hiệu quả cơ chế tự chủ tài chính nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (26/07/2018)
   Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh “Vì quyền, lợi ích đoàn viên công đoàn” (26/07/2018)
   Ngành Y tế Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 (19/07/2018)
   Đoàn công tác của tỉnh Đăk Lăk thăm quan, học tập mô hình y tế địa phương tại Quảng Ninh (10/07/2018)
   Tiếp nhận Trung tâm Dân số - KHHGĐ về Trung tâm Y tế thuộc Sở Y tế Quảng Ninh quản lý (30/06/2018)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim