Trang chủ    Tin tức sự kiện    Tin hoạt động ngành
Bác sĩ trẻ nhiều sáng kiến
Tin đưa ngày: 17/08/2018  
Bác sĩ chuyên khoa I Ngô Quang Chức, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sĩ chuyên khoa I Ngô Quang Chức, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cùng các cộng sự đã mạnh dạn ứng dụng nhiều công nghệ mới, nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh và điều trị tại bệnh viện. Đặc biệt là kỹ thuật nút mạch vào điều trị chảy máu cấp tính chấn thương vỡ tạng đặc do bác sĩ Ngô Quang Chức cùng các cộng sự Vũ Anh Tuấn, Nguyễn Thanh Phương thực hiện đã đoạt giải nhất Cuộc thi Sáng tạo dịch vụ tỉnh Quảng Ninh lần I (2016-2017).

 

Bác sĩ chuyên khoa I Ngô Quang Chức, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sĩ Ngô Quang Chức, sinh năm 1981, ở TP Cẩm Phả. Ấp ủ ước mơ trở thành một bác sĩ chữa bệnh cứu người từ nhỏ nên sau khi tốt nghiệp THPT, anh đã thi đỗ vào Trường Đại học Y Thái Nguyên. Năm 2005 sau khi tốt nghiệp chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, anh về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả và năm 2013 chuyển về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Với mong muốn phát triển những kỹ thuật chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị cho người bệnh, bác sĩ Ngô Quang Chức được bệnh viện cử đi học kỹ thuật can thiệp nút mạch tại các bệnh viện Bạch Mai, Hữu nghị Việt Đức, 108 và học ngắn hạn tại Áo, Nhật Bản, Đài Loan. Áp dụng những kiến thức được học, từ tháng 6/2016, bác sĩ Chức cùng với Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai thành công kỹ thuật can thiệp nút mạch trong điều trị các bệnh chảy máu cấp tính chấn thương vỡ tạng đặc, phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tử cung, ho ra máu do giãn động mạch phế quản, điều trị K gan, cầm máu trước phẫu thuật…


Bác sĩ Ngô Quang Chức thực hiện kỹ thuật nút mạch điều trị cho người bệnh vỡ tạng.

Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Ngô Quang Chức cho biết: Kỹ thuật can thiệp nút mạch là kỹ thuật mới, tiên tiến đã được thực hiện tại những bệnh viện lớn như Hữu nghị Việt Đức, Bạch Mai, 108, tuy nhiên bệnh viện tuyến tỉnh tại miền Bắc thì Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện tiên phong thực hiện kỹ thuật này. Nhằm đánh giá hiệu quả kỹ thuật này, chúng tôi đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học: “Hiệu quả kỹ thuật nút mạch điều trị chảy máu cấp tính chấn thương vỡ tạng đặc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh”.

Ví dụ, một số trường hợp bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông... dẫn đến các tổn thương chảy máu nội tạng như gan, thận, lách thì hầu hết được chỉ định mổ cấp cứu để xử lý các tổn thương. Nhưng hiện nay, bệnh viện có thể can thiệp nút mạch để xử lý chảy máu các chấn thương vỡ tạng. Theo đó, các bác sĩ đưa một ống thông rất nhỏ từ động mạch đùi đi đến các mạch máu trong tạng bị tổn thương. Từ đây sẽ đưa các vật liệu như keo sinh học, hạt nhựa PVA, vòng xoắn kim loại để nút mạch làm ngừng chảy máu. Với phương pháp này, người bệnh bảo toàn được các vùng nội tạng bị tổn thương, ít đau đớn (do không phải phẫu thuật), giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị. Tuy nhiên, không phải trường hợp chấn thương nào cũng thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ có những chỉ định đúng đối với từng người bệnh.


Bác sĩ Ngô Quang Chức (đứng giữa) nhận chứng chỉ đào tạo ngắn hạn tại Bệnh viện Đa khoa Min-Sheng, Đài Loan.

Bên cạnh đó, bác sĩ Ngô Quang Chức cũng thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và được hội đồng khoa học bệnh viện, Sở Y tế đánh giá tốt, như: Đề tài Nghiên cứu đặc điểm giải phẫu động mạch vành trên phim chụp cắt lớp vi tính 128 lát; nghiên cứu đặc điểm hình ảnh biến đổi giải phẫu đường bài xuất (thận - niệu quản - bàng quang) trên máy CT128 lát có dựng hình 3D; đánh giá chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư gan nguyên phát sau điều trị nút mạch bằng bộ câu hỏi Fact-Hep; nghiên cứu hình ảnh dị dạng khe giữa qua nội soi, chụp cắt lớp vi tính trên bệnh nhân viêm mũi xoang mạn tính… Cùng với đó, bác sĩ Chức cũng tích cực tham gia công tác đào tạo cho tuyến dưới các kỹ thuật chẩn đoán cắt lớp vi tính, chẩn đoán siêu âm, chụp X-quang thường quy và cắt lớp vi tính.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, bác sĩ Ngô Quang Chức còn tích cực tham gia các phong trào đoàn thể, chương trình tình nguyện của bệnh viện, như: Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, hiến máu tình nguyện, ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, khám, chữa bệnh lưu động cho người dân vùng sâu, vùng xa của tỉnh, thực hiện tốt 12 điều y đức của Bộ Y tế ban hành, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong giao tiếp với người bệnh...


Bác sĩ Ngô Quang Chức thăm hỏi, nắm diễn biến của người bệnh.

Với những nỗ lực trong công tác chuyên môn và các phong trào hoạt động, anh vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp: Tuyên dương là tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh năm 2016; bằng khen của Tỉnh Đoàn năm 2018 vì thành tích “Tài năng trẻ, thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”; 3 năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (2015-2017)…

Bác sĩ Ngô Quang Chức chia sẻ: Với tôi, thành công lớn nhất chính là sự yêu quý, tin tưởng của người bệnh và đồng nghiệp. Tôi sẽ tiếp tục cố gắng đem kiến thức của mình để mang lại chất lượng dịch vụ y tế cao nhất nhằm chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho người dân.

Theo Báo QN

 

58 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Thêm một địa chỉ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao (14/08/2018)
   Người dân được tư vấn, khám, điều trị ung thư ngay tại Quảng Ninh (14/08/2018)
   Vô sinh hiếm muộn ở nữ giới ngày càng gia tăng vì những nguyên nhân này (10/08/2018)
   Can thiệp tim mạch thành công 2 trẻ còn ống động mạch (09/08/2018)
   Trẻ 14 tuổi bị viêm loét xung quanh vùng sinh dục do đắp rượu pha kiến ba khoang (08/08/2018)
   Phẫu thuật cấp cứu thai phụ bị sốc nhiễm khuẩn do sỏi đường mật (08/08/2018)
   Đối thoại tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện Luật an toàn, vệ sinh lao động (08/08/2018)
   Hội nghị trực tuyến tháo gỡ những vướng mắc về công tác khám, chữa bệnh BHYT (08/08/2018)
   Ngành Y tế Quảng Ninh sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2018 (08/08/2018)
   Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật sọ não cấp cứu lấy máu tụ ngoài màng cứng cho bé trai 2 tuổi (07/08/2018)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim