Trang chủ    Tin noi bat
Người dân mừng vì giá dịch vụ y tế giảm
Tin đưa ngày: 14/08/2018  
Người dân được hưởng lợi từ việc giảm giá dịch vụ y tế. Trong ảnh: Người bệnh lấy máu làm xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 thay thế Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Theo Thông tư 15, 70 dịch vụ y tế được điều chỉnh giảm giá, đây được xem là tín hiệu vui đối với người dân trong bối cảnh vật giá leo thang mỗi ngày.

 

 70 dịch vụ y tế điều chỉnh giảm giá, chủ yếu là giảm đáng kể những dịch vụ sử dụng nhiều với tần suất cao như: Giá khám bệnh, ngày giường bệnh, xét nghiệm, siêu âm, Xquang, MRI, CT scanner…
Người dân chờ đến lượt khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 Từ 15/7/2018, Thông tư 15 được áp dụng điều chỉnh giá của 88 dịch vụ y tế thiết yếu. Trong đó có 70 dịch vụ y tế điều chỉnh giảm giá, chủ yếu giảm những dịch vụ sử dụng nhiều như: Giá khám bệnh, ngày giường bệnh, xét nghiệm, siêu âm, X-quang, MRI, CT scanner… Ví dụ như giá khám bệnh giảm từ 39.000 đồng xuống 33.000 đồng/lượt; nội soi tai - mũi - họng giảm từ 202.000 đồng xuống 100.000 đồng/lượt; cắt amidan bằng dao điện giảm từ gần 3,7 triệu đồng xuống còn 1,6 triệu đồng… Điều chỉnh giảm giá áp dụng đối với các cơ sở y tế, đơn vị, tổ chức, cá nhân có tham gia vào quá trình khám, chữa bệnh và thanh toán, quyết toán chi phí khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT.

Ngay sau khi Bộ Y tế ban hành Thông tư 15, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, phổ biến đến tất cả các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các cơ sở y tế đã kịp thời điều chỉnh bảng giá dịch vụ khám, chữa bệnh để thông báo đến cho người dân, người bệnh được biết. Đồng thời triển khai cập nhật phần mềm để bảo đảm việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo đúng quy định.

Chia sẻ về việc Bộ Y tế giảm giá một số dịch vụ y tế, bà Đoàn Thị Tuyến, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, bệnh nhân đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: “Tôi thường xuyên phải đi khám, chữa bệnh vì mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp. Vì vậy, khi giá dịch vụ y tế giảm tôi hầu như không phải chi trả gì thêm”. Còn anh Lê Văn Thắng, xã Vĩnh Thực, TP Móng Cái, có con gái đang điều trị bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho hay: “Giá dịch vụ y tế giảm nên số tiền cùng chi trả của người bệnh cũng giảm theo, làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT. Tôi mong muốn Nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho người dân, nhất là người dân ở biên giới, hải đảo còn nhiều khó khăn như chúng tôi”.

dịch vụ
Người dân được hưởng lợi từ việc giảm giá dịch vụ y tế. Trong ảnh: Người bệnh lấy máu làm xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh giảm giá dịch vụ y tế lần này sẽ khiến nguồn thu của các bệnh viện cũng giảm theo, đặc biệt là các bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Theo tính toán ban đầu, việc giảm giá dịch vụ y tế sẽ khiến cho nguồn thu của bệnh viện giảm từ 8-10%. Nhưng chúng tôi khẳng định, khi giảm giá một số dịch vụ, trong bối cảnh tự chủ tài chính, bệnh viện sẽ phải tiết kiệm và cắt giảm các nguồn chi không cần thiết nhưng tuyệt đối không ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh và chất lượng dịch vụ.Bên cạnh đó, Thông tư 15 cũng điều chỉnh tăng giá 9 dịch vụ, chủ yếu là giường hồi sức tích cực và giường hồi sức cấp cứu, xét nghiệm. Đồng thời, bổ sung giá của 9 dịch vụ kỹ thuật. Theo đó, người bệnh sử dụng các dịch vụ này sẽ được BHXH thanh toán. Điều chỉnh 12 dịch vụ (chủ yếu là các dịch vụ chụp CT, nội soi) theo nguyên tắc không tính chi phí thuốc, vật tư tiêu hao đặc thù trong giá dịch vụ do thuốc và các loại vật tư này có nhiều loại và mỗi người bệnh sử dụng khác nhau. BHXH sẽ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng và giá trúng thầu. Thông tư cũng bổ sung, điều chỉnh ghi chú cụ thể một số thuốc, vật tư chưa tính trong giá của 160 dịch vụ kỹ thuật làm cơ sở để BHXH thanh toán cho người có thẻ BHYT theo thực tế sử dụng; làm tăng quyền lợi của người tham gia BHYT.

Chăm sóc bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh
Chăm sóc bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 Theo đánh giá của ngành Y tế, việc ban hành Thông tư 15 là rất cần thiết, giúp cân đối quỹ BHYT, tăng quyền lợi của người tham gia BHYT, kích cầu người dân tự nguyện tham gia BHYT. Đồng thời các cơ sở y tế cũng sẽ phải phát triển kỹ thuật, hạn chế chỉ định sử dụng kỹ thuật, thủ thuật không cần thiết.

 Hy vọng rằng, giá dịch vụ y tế giảm nhưng chất lượng khám, chữa bệnh vẫn được giữ vững và phát triển, đây là mong mỏi không chỉ của ngành Y tế nói riêng mà là của toàn thể nhân dân nói chung.

Theo Báo Quảng Ninh

 

162 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Diễn tập đáp ứng khẩn cấp với sự kiện y tế công cộng (09/08/2018)
   Tập huấn phát hiện vi khuẩn Helicobacter pylori từ mẫu bệnh phẩm lâm sàng (08/08/2018)
   Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV: Mục tiêu về y tế đạt kết quả cao (30/07/2018)
   Hiệu quả cơ chế tự chủ tài chính nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (26/07/2018)
   Công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh “Vì quyền, lợi ích đoàn viên công đoàn” (26/07/2018)
   Ngành Y tế Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 (19/07/2018)
   Đoàn công tác của tỉnh Đăk Lăk thăm quan, học tập mô hình y tế địa phương tại Quảng Ninh (10/07/2018)
   Tiếp nhận Trung tâm Dân số - KHHGĐ về Trung tâm Y tế thuộc Sở Y tế Quảng Ninh quản lý (30/06/2018)
   Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm Y tế làm việc tại Quảng Ninh (28/06/2018)
   Đoàn công tác của Sở Y tế Hậu Giang thăm quan, học tập mô hình Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/06/2018)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim