Trang chủ    Tin tức sự kiện    Tin hoạt động ngành
Hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7: Làm tốt công tác kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho sự phát triển bền vững
Tin đưa ngày: 11/07/2018  
Cán bộ dân số phường Tân An,TX.Quảng Yên tuyên truyền các biện pháp KHHGĐ cho người dân

Để thực hiện tốt công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp lệnh dân số; đồng thời, tổ chức các chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình nên tỷ lệ sinh con thứ 3 đã giảm mạnh so với những năm trước đây, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Phường Tân An, thị xã Quảng Yên với hơn 60% dân số sống chủ yếu là khai thác đánh bắt, nuôi trồng thuỷ hải sản trên biển nên công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện pháp lệnh dân số gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng trên, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, cán bộ dân số phường  trực tiếp xuống từng hộ dân, vận động  thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, hướng dẫn các biện pháp tránh thai, đồng thời cung cấp gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các chị em. Chị Nguyễn Thị Chung, phường Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết"Gia đình tôi làm nghề đi biển, trước tôi chưa biết đến các biện pháp tránh thai nên đã nhỡ kế hoạch và sinh 3 đứa con. Sau khi được các cán bộ dân số phường đến tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp tránh thai, bây giờ tôi đã thường xuyên dùng thuốc tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn".

Cán bộ dân số phường Tân An, TX.Quảng Yên xuống thuyền tuyên truyền các biện pháp KHHGĐ cho các gia đình làm nghề đi biển

Nhờ sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của ngành trong lĩnh vực DS-KHHGĐ góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về KHHGĐ, tỷ lệ các gia đình sinh con thứ 3 trở lên đã giảm nhiều so với trước đây. Chị Nguyễn Thị Thơm, cán bộ dân số phường Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: "Để làm tốt công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn phường, chúng tôi phối hợp với các ban ngành đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội nông dân, Ban văn hóa, Trạm Y tế…, tổ chức triển khai các mô hình, đề án. Thường xuyên lồng ghép tuyên truyền, phổ biến về pháp lệnh dân số thông qua các buổi họp khu, xóm. Đặc biệt, với đặc thù là 60% dân số làm nghề đi biển, đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản. Do vậy, chúng tôi đã cùng với đội ngũ công tác viên dân số dựa vào con nước hoặc thứ bảy, chủ nhật đến từng hộ gia đình để tư vấn, tuyên truyền, cấp phát tơ rơi và phương tiện tránh thai cho đối tượng".

Trong năm 2017 tổng số sinh trên địa bàn tỉnh 20.057 trẻ, trong đó số sinh con thứ 3 trở lên là 1.209 trẻ, tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 70%, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên của tỉnh phát triển ổn định, chất lượng dân số được nâng lên một cách rõ rệt. Để có được kết quả chung toàn tỉnh thì các địa phương đã triển khai nhiều hoạt động đồng bộ tích cực. Chị Phạm Thị Thủy, Phụ trách Phòng DS-KHHGĐ, Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Để thực hiện tốt công tác KHHGĐ trên địa bàn thị xã, chúng tôi đã chỉ đạo đội ngũ cộng tác viên xuống từng thôn, xóm nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của người dân, tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ dùng các biện pháp tránh thai. Đồng thời, duy trì chương trình, kế hoạch phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn thị xã thực hiện công tác quản lý, truyền thông, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình. Nhờ đó, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hiểu hơn về chăm sóc sức khỏe sinh sản và tự nguyện dùng các biện pháp tránh thai ngày một tăng".

Riêng năm 2017, Quảng Ninh tổ chức 68 buổi truyền thông tại cộng đồng cho 3.060 lượt người tham dự và 9.828 buổi thăm hỏi tại gia đình; nói chuyện chuyên đề 28 buổi cho 1.260 đối tượng tham gia....Cùng với đó, nhiều mô hình truyền thông về dân số được triển khai tại các cơ sở đã phát huy được thế mạnh của mỗi ngành, đoàn thể về điều kiện của từng vùng, miền và nhóm đối tượng. Các câu lạc bộ giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh được duy trì tổ chức tại 186 xã, phường, thị trấn với hàng chục nghìn hội viên tham gia sinh hoạt. Ngoài ra, các địa phương còn đẩy mạnh truyền thông về Luật Hôn nhân gia đình; Phòng, chống tình trạng tảo hôn trong đồng bào các dân tộc thiểu số; đẩy mạnh tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân góp phần nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên và thanh niên tại cơ sở…

Có được kết quả trên, đó là cả một quá trình nỗ lực tham mưu, chỉ đạo triển khai của Chi cục Dân số - KHHGĐ từ tỉnh đến cơ sở. Theo Ông Hoàng Văn Hy, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh: Với chủ đề ngày dân số 11/7 là “Thành công KHHGĐ là tiền đề cho phát triển bền vững” nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo định hướng Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản (SKSS) Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Tại Quảng Ninh, việc nâng cao chất lượng kế hoạch hóa gia đình có nhiều thuận lợi đó là sự phát triển sâu rộng của các dịch vụ y tế cả công lập và ngoài công lập đến tận các vùng miền trong tỉnh cả vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo. Đặc biệt, chúng ta có một chính sách rất phù hợp của UBND tỉnh quan tâm đến các đối tượng miễn phí như người nghèo, cận nghèo, người đi biển, người bảo trợ xã hội... Chi cục đã tham mưu cho Sở Y tế ra các văn bản chỉ đạo, đồng thời trực tiếp chỉ đạo các địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền làm sao để người dân tiếp cận đến các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình một cách thuận tiện nhất, với chất lượng tốt nhất.

Thời gian tới công tác DS - KHHGĐ của tỉnh sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, sự phối  hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chính sách DS - KHHGĐ và chăm sóc sức khoẻ sinh sản để nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng yêu cầu an sinh xã hội.

 Minh Khương -Ngọc Phượng (Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh)

 

133 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Chẩn đoán hình ảnh trở thành mũi nhọn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh (11/07/2018)
   Hội nghị trực tuyến triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế (10/07/2018)
   Sôi nổi lễ phát động "Vì sự sống: hãy vệ sinh bàn tay" năm 2018 (09/07/2018)
   Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế từ tuyến cơ sở” (06/07/2018)
   Quan trắc môi trường phòng ngừa ô nhiễm và suy thoái môi trường (05/07/2018)
   Bệnh viện Bãi Cháy: Tổ chức lễ phát động vệ sinh bàn tay "Vì sự sống - hãy vệ sinh bàn tay" (05/07/2018)
   301 người dân phường Phương Nam được khám, tư vấn sức khỏe miễn phí (05/07/2018)
   Bệnh viện đa khoa tỉnh: Gắp thành công mảnh xương vịt nằm 1 tháng trong phế quản bệnh nhân (04/07/2018)
   CLB bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản: tạo dựng niềm tin sống khỏe mỗi ngày (03/07/2018)
   Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở (29/06/2018)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim