Trang chủ    Giáo dục sức khỏe    Bệnh chuyên khoa
Loại trừ bệnh phong tuyến huyện của Quảng Ninh: Trên đường tới đích
Tin đưa ngày: 29/06/2018  
Bs Hà Thị Quế cùng đoàn công tác PC phong làm việc tại TYT phường Cẩm Thịnh, Thành phố Cẩm Phả

Quảng Ninh đã hoàn thành công tác thanh toán Phong từng vùng vào cuối năm 1997 và được công nhận loại trừ bệnh Phong theo 4 tiêu chuẩn của Bộ Y tế vào năm 2004. Trong những năm qua, công tác chống phong tỉnh Quảng Ninh luôn được chú trọng thực hiện có hiệu quả về mọi mặt.

Cùng với các tỉnh, thành trong cả nước, Quảng Ninh đang hướng tới  loại trừ bệnh phong tuyến huyện giai đoạn 2018 - 2020. Vậy đến thời điểm này, công tác loại trừ bệnh phong tuyến huyện của Quảng Ninh đã được chuẩn bị như thế nào? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Bác sỹ CKI Hà Thị Quế - Trưởng khoa Da liễu, Phòng chống mù lòa - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này. 

BS CKI Hà Thị Quế - Trưởng khoa Da liễu, Phòng chống mù lòa - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật QN

PV: Chào Bác sỹ, Mục tiêu của Quảng Ninh giai đoạn 2018 – 2020  là loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện. Vậy Quảng Ninh đã đề ra những giải pháp nào để đạt được mục tiêu trên?

Bác sỹ CKI Hà Thị Quế: Mục tiêu của Quảng Ninh giai đoạn 2018 – 2020 là duy trì kết quả loại trừ phong cấp tỉnh, đẩy mạnh các hoạt động tại cơ sở để tiến tới loại trừ phong ở quy mô cấp huyện.

Để đạt được mục tiêu trên, căn cứ Thông tư 17/2013/TT-BYT quy định về tiêu chí và hướng dẫn kiểm tra, công nhận loại trừ phong quy mô cấp tỉnh và huyện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đề ra một số giải pháp chi tiết, cụ thể các hoạt động để triển khai công tác loại trừ phong cấp huyện trên phạm vi toàn tỉnh; Duy trì và tăng cường hoạt động của mạng lưới chống phong đã được hoạt động thường xuyên, liên tục nhiều năm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bệnh phong bằng nhiều hình thức, tăng cường công tác đào tạo, tập huấn kiến thức về phòng chống bệnh phong cho mạng lưới tuyến y tế cơ sở và các cán bộ ban ngành đoàn thể, nhất là trong Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân các cấp. Đặc biệt công tác phát hiện bệnh nhân phong mới cả hình thức chủ động và thụ động, phát hiện sớm khi chưa có tàn tật và chú trọng quản lý theo dõi tốt các bệnh nhân trên địa bàn; điều trị kịp thời, đúng phác đồ cho bệnh nhân mới phát hiện để cắt nguồn lây, tránh tàn tật và chăm sóc cho 100% bệnh nhân phong tàn tật tại cộng đồng.

Tính đến ngày 21-6, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 34 bệnh nhân phong đang quản lý, trong đó 8 bệnh nhân nội trú, 26 bệnh nhân sinh sống rải rác trên địa bàn 21 phường, xã thuộc 9 huyện, thị, thành phố của tỉnh. Giai đoạn 2015 - 2017, Quảng Ninh đã khám cho 354.177 trường hợp, phát hiện 02 bệnh nhân mới tại xã Đại Thành, huyện Tiên Yên và xã Đường Hoa, huyện Hải Hà.

Thời gian qua, tỉnh cũng luôn chú trọng công tác chăm sóc phòng ngừa tàn tật. Số người tàn tật hiện đang được chăm sóc là 26 người, tất cả đều được chăm sóc, hướng dẫn và cấp thuốc khi có tổn thương ngoài da đầy đủ.

PV: Trong quá trình thực hiện loại trừ phong ở quy mô cấp huyện, tỉnh ta đã gặp phải những khó khăn gì?

Bác sỹ CKI Hà Thị Quế: Trong quá trình thực hiện loại trừ bệnh phong tuyến huyện, tỉnh ta cũng gặp một số khó khăn, đây cũng là khó khăn chung của các tỉnh thành chứ không riêng gì tỉnh Quảng Ninh: Trước hết, Quảng Ninh là tỉnh có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống rải rác trên 01 địa bàn rộng lớn, nhất là người dân tộc thiểu số; chính vì vậy, rất khó khăn trong công tác quản lý và truyền thông giáo dục sức khỏe vì bất đồng ngôn ngữ, phong tục tập quán và khó khăn về giao thông đi lại. Tiếp đó là vấn đề kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia y tế bị cắt giảm ảnh hưởng không nhỏ tới việc tổ chức các hoạt động tại cộng đồng. Vấn đề khó khăn nữa là đội ngũ cán bộ y tế làm công tác chống phong tại cơ sở luôn biến động và kiêm nhiệm nhiều việc, ảnh hưởng đến chất lượng công tác phòng chống phong. Điều quan trọng là tư tưởng chủ quan do nhiều năm không xuất hiện bệnh nhân phong mới.

PV: Trước những khó khăn đó, xin Bác sỹ cho biết những giải pháp khắc phục để tiến tới loại trừ bệnh phong ở cấp huyện như mục tiêu đã đề ra?

Bác sỹ CKI Hà Thị Quế: Trước những khó khăn trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh đã căn cứ vào kinh phí được cấp của chương trình để phân bổ sao cho phù hợp với tình hình của từng huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Đồng thời, đề xuất thêm nguồn kinh phí đối ứng của tỉnh hỗ trợ cho các hoạt động như: tăng cường công tác truyền thông, đào tạo tập huấn kiến thức về bệnh phong dưới nhiều hình thức trong cộng đồng; lồng ghép các hoạt động phòng chống bệnh phong với các chương trình công tác khác để tăng hiệu quả và tiết kiệm nguồn lực. Với những nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống bệnh phong của tỉnh, tôi tin tưởng Quảng Ninh sẽ đạt được mục tiêu đề ra giai đoạn 2018 – 2020 là loại trừ bệnh phong tuyến huyện.

PV: Xin cảm ơn bác sỹ!

Thu Giang (Khoa TTGDSK - TT Kiểm soát bệnh tật QN)

217 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh Sởi (22/06/2018)
   Trẻ bị đau đầu kéo dài coi chừng mắc bệnh Moyamoya (17/04/2018)
   Phòng, chống bệnh suy thận mạn tính (29/03/2018)
   Chủ động phòng, chống bệnh lao (23/03/2018)
   Thủ phạm gây ung thư cổ tử cung bạn cần biết để tránh (22/03/2018)
   Hưởng ứng “Tuần lễ Glôcôm thế giới”: Hãy khám mắt để phát hiện bệnh Glôcôm (16/03/2018)
   Cảnh báo biến chứng thủy đậu gây viêm phổi nặng (05/03/2018)
   Một số bệnh cấp và mãn thường gặp trong dịp tết (01/02/2018)
   Ẩm ướt, coi chừng bệnh nấm phổi (08/01/2018)
   Ứng phó với chứng ngạt tắc mũi mùa đông - xuân (02/01/2018)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim