Trang chủ    Tin tức sự kiện
"Thắp lên ánh sáng cho 2 cuộc đời"
Tin đưa ngày: 28/06/2018  
Bệnh nhân Lê Đức Quynh được điều trị tại khoa Hoá trị can thiệp & Chăm sóc giảm nhẹ

Vừa qua, bệnh nhân Lê Đức Quynh sinh năm 1948, trú tại Phường Thanh Sơn, TP. Uông Bí- đã có nghĩa cử cao đẹp hiến giác mạc của mình cho y học sau khi qua đời. NB đã điều trị căn bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối tại khoa Hoá trị can thiệp & Chăm sóc giảm nhẹ- Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Việt Nam- Thuỵ Điển Uông Bí. Đây là trường hợp thứ 2 tại TP.Uông Bí và là trường hợp thứ 6 tại tỉnh Quảng Ninh tự nguyện hiến giác mạc cho y học tính từ năm 2009 đến nay.

Ấn tượng về NB khi chúng tôi tiếp xúc, trò chuyện những ngày ông còn điều trị tại khoa Hoá trị can thiệp & Chăm sóc giảm nhẹ là một người đàn ông dáng dong dỏng, tuy gầy gò, song nước da nâu rắn rỏi cùng ánh mắt sáng ngời như toả ra nghị lực mạnh mẽ chống chọi lại bệnh tật. Với tinh thần lạc quan không chút đắn đo, sợ hãi, chia sẻ về tâm nguyện hiến tạng của mình cho y học, chậm rãi nói từng câu, ông cho biết ông cảm động lắm khi theo dõi chương trình truyền hình nói về cô bé Hải An, mới 7 tuổi đã dũng cảm hiến tặng tạng của mình để cứu sống những người khác. Khi Bà Phan Thị Sáng- Vợ ông hỏi chuyện: “Thế nếu mà ông mất ông có nguyện vọng làm gì không?” Ông không ngần ngại đáp lại: “Hiện tại mắt, tim, gan, phổi tôi đều thấy khoẻ cả. Những gì còn lại tốt đẹp cho khoa học, thì  tôi có cống hiến được gì tôi cũng cống hiến…Tôi nghĩ đằng nào mình cũng chết, phần hồn thì còn ở đấy, phần xác để cứu người khác, cũng là giúp đời”.

Từ khi xuất hiện ý nghĩ đó, ông không trăn trở, suy nghĩ thêm điều gì, nói: “Bệnh viện cứu tôi đến ngày nào thì cứu. Tôi cũng nói với bác sĩ rồi, đằng nào bệnh của tôi cũng ăn bằng ống nuôi dạ dày, truyền duy trì sự sống thôi. Tôi đóng góp được phần nào hay phần ấy. Không có gì phải ân hận. Gia đình tôi có không đồng ý thì ý tôi vẫn thế”.

Hết sức xúc động và chia sẻ với nguyện vọng cao quý ấy của người bệnh, nhân viên y tế tại khoa đã hướng dẫn các thủ tục cần thiết để gia đình đăng ký hiến tạng cho ông Quynh. Trong cuộc điện thoại hỏi thăm tới gia đình người bệnh sau ngày ông mất, Bà Sáng vợ ông nhẹ nhàng cho hay: “Ông ấy ra đi nhẹ nhàng lắm. Mà thật may mắn, tôi đã thực hiện được nguyện vọng của ông ấy rồi, thế là ông ấy được toại nguyện, có thể mỉm cười nơi cửu tuyền”. Bệnh nhân Lê Đức Quynh đã chính thức hiến tặng giác mạc của mình sau khi trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ngày 01/5/2018.

Liên hệ với Ngân hàng Mắt TW, chúng tôi được biết các kết quả xét nghiệm giác mạc của người bệnh đều âm tính, hoàn toàn đủ điều kiện ghép được trên người bệnh khác. Giác mạc của ông sau đó đã được ghép cho 2 người bệnh, một người bệnh 26 tuổi ở Hà Nội và một người bệnh 55 tuổi ở Bắc Ninh. Mỗi bệnh nhân được ghép 1 bên mắt. Hiện sức khoẻ 2 bệnh nhân đều tiến triển tốt và sẽ tiếp tục được ghép giác mạc bên mắt còn lại trong thời gian tới.

Vậy là giờ đây, tuy người bệnh Lê Đức Quynh không còn nữa, nhưng một phần cơ thể ông đã ở lại trên thân thể 2 người khác, giúp họ thấy lại ánh sáng cuộc đời. Thế mới biết trong cuộc sống vẫn còn đó những hành động đẹp giữa người với người dù không cùng huyết thống, chẳng phải bạn bè, chẳng hề quen biết.

Theo BV Việt Nam - Thụy Điển UB

69 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Huyện Vân Đồn tăng cường triển khai các hoạt động hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018 (27/06/2018)
   Các địa phương tại Quảng Ninh hưởng ứng ngày Quốc tế toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 (26/06/2018)
   Thanh tra Bộ Y tế thu hồi 35 sản phẩm thực phẩm vi phạm của Light Food, Vinanusoy (13/06/2018)
   Thu hồi nhiều dầu gội, sữa tắm của Công ty CP hóa mỹ phẩm Mỹ Hảo (13/06/2018)
   Kịp thời phòng, chống bệnh dại (13/06/2018)
   Mở ra hy vọng phục hồi chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân dị tật ngực lõm (08/06/2018)
   Trung tâm y tế TX Đông Triều triển khai khám "Tầm soát tăng huyết áp" (05/06/2018)
   Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới (05/06/2018)
   Thu hồi 3 mẫu mỹ phẩm Hoa Việt có hàm lượng thủy ngân vượt phép (26/05/2018)
   Bệnh viện ĐK tỉnh: Khám và cấp phát thuốc miễn phí cho các xã vùng sâu, vùng xa huyện Đầm Hà (15/05/2018)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim