Trang chủ    Giáo dục sức khỏe
Phòng bệnh tay chân miệng ở trường mầm non
Tin đưa ngày: 22/06/2018  
Hình ảnh minh họa

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm có thể gây thành dịch. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng hay gặp vào mùa hè và mùa thu.

Theo số liệu giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, trong tuần 24 từ ngày 11/6 đến 17/6/2018 toàn tỉnh ghi nhận 10 ca mắc bệnh tay chân miệng lâm sàng mới. Cộng dồn từ đầu năm đến ngày 17/6 thì trên địa bàn tỉnh ghi nhận 125 ca mắc tay chân miệng lâm sàng tại 10/14 huyện, thị xã, thành phố, trong đó 8 ca dương tính với vi rút đường ruột và 2 ca dương tính với vi rút EV71. Số ca mắc 6 tháng đầu năm cao gấp 6,5 lần so với cùng kỳ năm 2017 là 19 ca, tập trung cao nhất tại các địa phương như: Hạ Long 47 ca, Đông Triều 23 ca...

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm có thể gây thành dịch. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng hay gặp vào mùa hè và mùa thu. Trẻ em dưới 10 tuổi thường dễ mắc bệnh này, đặc biệt là lứa tuổi mầm non vì trẻ chưa có khả năng hiểu biết được căn bệnh này và tự chủ động cách ly. Do đó, việc chăm sóc và phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho trẻ không chỉ là vai trò của mỗi gia đình mà còn phụ thuộc rất nhiều ở các thầy cô giáo.

Bs CKI Nguyễn Văn Hợp, Phụ trách khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học

khuyến cáo về bệnh tay chân miệng

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Hợp – Phụ trách khoa Sức khỏe môi trường, Y tế trường học thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho biết:  “ Để phòng các bệnh truyền nhiễm trong trường học thì ngay từ đầu năm học chúng tôi đã xây dựng  kế hoạch hoạt động về Y tế trường học, trong đó chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Từ đầu năm đến nay, Khoa đã kiểm tra trực tiếp 20 trường học trên địa bàn toàn tỉnh trong đó có 10 trường mầm non và 10 trường tiểu học. Ngoài ra, Khoa còn phối hợp tham gia các đoàn liên ngành của Sở giáo dục để chấm trường đạt chuẩn quốc gia. Qua đó, hướng dẫn trực tiếp cho các thầy, cô giáo và nhân viên nhà trường phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt mùa hè phát hiện sớm bệnh tay chân miệng để báo cáo ngay đến cơ quan chức năng và phối hợp với các cơ sở y tế địa phương xử trí kịp thời. Đồng thời, Khoa kiểm tra trực tiếp các công trình vệ sinh, nguồn nước sử dụng và nhắc nhở nhà trường đảm bảo nước sạch, xà phòng rửa tay, điều kiện ăn ở vệ sinh cho trẻ”.

Bệnh tay chân miệng hiện nay chưa có vắc xin đặc hiệu để phòng bệnh, việc phòng ngừa là biện pháp chung nhất để tránh việc lây truyền bệnh qua đường tiêu hóa, nhất là mầm bệnh từ nguồn phân thải xâm nhập qua miệng và quan trọng nhất là cần chú ý phòng tránh sự tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây nhiễm bệnh. Ở các trường mầm non, việc phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ là trách nhiệm và phụ thuộc vào các giáo viên, nhân viên nhà trường, người chế biến thức ăn cho trẻ và ngay cả đối với bản thân mỗi trẻ cũng cần được hướng dẫn và thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Đối với giáo viên, nhân viên nhà trường cần thực hiện các biện pháp:

Vệ sinh phòng học, bếp ăn: Thường xuyên lau sàn nhà với dung dịch khử khuẩn chloramin B 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác như xà phòng, chất tẩy rửa Vim, dung dịch Javel…

Khử khuẩn bằng hóa chất: Thực hiện đều đặn việc lau chùi sàn nhà nơi sinh hoạt của trẻ, ngâm vật dụng hay đồ chơi của trẻ bằng hóa chất khử khuẩn đã pha để trong 15 phút để đủ khả năng diệt khuẩn. Sau đó lau chùi, rửa lại bằng nước sạch, rồi lau khô bằng khăn sạch hay phơi nắng trước khi học sinh vào lớp hoặc sau khi học sinh ra về.

Trang bị đầy đủ nước sạch, xà phòng: đủ vòi nước sạch cho học sinh rửa tay, thùng rác phải có nắp đậy, nhà bếp, nhà ăn phải bảo đảm điều kiện vệ sinh, cách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.

Giữ khô và sạch sẽ các dụng cụ: rửa sạch nhiều lần các loại vật dụng, dụng cụ chế biến thức ăn như dao, thớt và những loại khác trong nhà bếp. Mặt bàn  chế  biến thực phẩm phải được làm từ các vật liệu không thấm nước, dễ lau sạch. Phân loại  các loại dao, thớt riêng biệt cho việc chế biến thực phẩm chín và thực phẩm sống.

Các giáo viên, nhân viên nhà trường phải có ý thức tự giữ gìn vệ sinh cá nhân của mình thật sạch sẽ: những người có trách nhiệm chế biến thức ăn cho trẻ phải tự giữ vệ sinh của mình, cắt ngắn và giữ sạch móng tay, không đeo đồ trang sức. Cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch khi chế biến thức ăn, lúc cho trẻ ăn uống, chăm sóc trẻ, sau khi vệ sinh…; đặc biệt là sau khi thay quần áo, tã lót cho trẻ; sau khi có tiếp xúc với phân, nước bọt của trẻ. Ngoài ra, phải rửa tay bằng xà phòng và nước sạch dưới vòi nước chảy, không nên rửa tay ở trong chậu thau.

Còn đối với trẻ, cần hướng dẫn trẻ hình thành thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước sạch dưới vòi nước chảy trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh; không được ăn các loại thức ăn tái, sống, ôi thiu không bảo đảm an toàn vệ sinh; hướng dẫn cách che miệng, mũi khi ho hay hắt hơi; thường xuyên cắt móng tay, móng chân và thay quần áo sạch cho trẻ; không nên cho trẻ dùng chung vật dụng cá nhân để phòng ngừa lây nhiễm nguồn bệnh.

Trong trường hợp trẻ bị bệnh, nên cách ly trẻ tại nhà hoặc tại cơ sở y tế; không nên đưa trẻ đến trường học, nơi tập trung đông các trẻ khác trong thời gian từ 10-14 ngày đầu của bệnh để ngăn ngừa sự lây lan mầm bệnh. Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Hợp cũng khuyến cáo người chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng cần chú ý: “ Người chăm sóc trẻ bị nhiễm bệnh không nên ôm hôn, hoặc dùng chung thức ăn, chén bát.. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng da, niêm mạc cần cho trẻ súc miệng, tắm nước ấm, lau rửa nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bọng nước hay trầy xước da, thay quần áo sạch hàng ngày, cắt ngắn móng tay để giảm tổn thương da do gãi ngứa. Cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, uống nhiều nước như nước sôi để nguội, nước trái cây, nước canh, nước cháo... Không cần kiêng cữ gió và ánh sáng, không chọc vỡ bọng nước, không đắp lá cây vì sẽ gây nhiễm trùng da. Cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế khi có những dấu hiệu bệnh nặng hơn như sốt cao, rối loạn tri giác, co giật, bọng nước có mủ, máu”.

Bệnh tay chân miệng nếu không được phòng ngừa, giám sát, phát hiện và xử trí tốt thì môi trường ở các cơ sở mầm non chính là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ và có thể dẫn đến bùng phát thành dịch. Vì vậy, việc thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng nói riêng và các bệnh truyền nhiễm nói chung trong các cơ sở giáo dục sẽ góp phần quan trọng cùng với ngành Y tế kiếm soát bệnh dịch, tạo môi trường sống khỏe mạnh, an toàn cho trẻ em và xã hội.

Hải Ninh - TT Kiểm soát bệnh tật QN 

91 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Diệt muỗi, bọ gậy phòng bệnh Sốt xuất huyết là trách nhiệm của mọi nhà (22/06/2018)
   Hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con 1/6 - 30/6/2018: Xét nghiệm HIV sớm hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020 (15/06/2018)
   Hưởng ứng ngày các nước ASEAN phòng chống sốt xuất huyết 15/6: Chung tay vì một cộng đồng không có sốt xuất huyết (12/06/2018)
   Những điều cần biết về bệnh cúm A (H1N1) (05/06/2018)
   Những văcxin quan trọng cần tiêm cho trẻ trên một tuổi (05/06/2018)
   Thông báo kết quả cuộc họp lần thứ nhất của Ủy ban khẩn cấp thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế về dịch bệnh Ebola trong năm 2018 (24/05/2018)
   Đảm bảo cung ứng vắc xin phòng bệnh dại trong mùa hè (15/05/2018)
   Dịch bệnh đầu mùa, người dân không nên coi thường (14/05/2018)
   Bệnh mùa nắng nóng (07/05/2018)
   Sử dụng vắc xin kịp thời là biện pháp hiệu quả để phòng, chống bệnh Dại (02/05/2018)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim