Trang chủ    Tin tức sự kiện
Kịp thời phòng, chống bệnh dại
Tin đưa ngày: 13/06/2018  
Để chủ động phòng, chống bệnh dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và không thả rông chó, mèo.

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại gây ra. Bệnh lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật. Người nhiễm vi rút dại khi đã lên cơn dại tỷ lệ tử vong gần như 100%.

 Bác sĩ Trần Thị Diệp, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Triệu chứng bệnh dại trên động vật thường có các biểu hiện lâm sàng chia thành 2 thể là thể điên cuồng và thể dại câm (bại liệt). Đôi khi chó có cả 2 thể lâm sàng xen kẽ nhau, tức là thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng, bị kích động rồi sau đó chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt.

Thể điên cuồng là các phản xạ vận động bị kích thích mạnh, cắn sủa người lạ dữ dội, quá vồ vập khi chủ gọi, tấn công người, động vật khác. Còn thể dại câm là con vật có thể bị bại ở một phần cơ thể, nửa thân hoặc 2 chân sau, thường là liệt cơ hàm, nước dãi chảy lòng thòng, con vật không cắn, sủa được, chỉ gầm gừ trong họng. Tất cả các con chó bị mắc bệnh dại đều chết trong vòng 10 ngày kể từ khi chó có triệu chứng dại đầu tiên.

Mèo ít bị mắc dại hơn chó. Bệnh dại ở mèo cũng tiến triển như ở chó; mèo hay núp mình vào chỗ vắng hoặc hay kêu, bồn chồn như khi động dục, cắn khi có người chạm vào.

Còn trên người, ca bệnh chẩn đoán trên lâm sàng có các biểu hiện hội chứng viêm não tủy cấp tính nổi trội bởi các triệu chứng kích động như: Sợ nước, gió, ánh sáng (thể dại điên cuồng) hoặc các triệu chứng liệt (thể dại liệt), tiến triển tới hôn mê và thường tử vong sau 7-10 ngày.

Để chủ động phòng, chống bệnh dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi hằng năm theo khuyến cáo của ngành Thú y. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Đối với những người bị chó, mèo cắn, cào, liếm, hoặc tiếp xúc với chất tiết của động vật ốm cần phải rửa ngay thật kỹ vết thương, vị trí tiếp xúc bằng xà phòng đặc liên tục trong 15 phút. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhất để phòng bệnh dại. Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, tiêm phòng kịp thời và đầy đủ theo hướng dẫn.

Các bác sĩ khuyến cáo, tuyệt đối không tự chữa, cúng bái hoặc dùng lá cây, thuốc nam, thuốc đông y để chữa bệnh dại. Đối với địa phương đang có ổ dịch dại, tuyệt đối không được vận chuyển chó, mèo ra khỏi vùng dịch.

Tiêm phòng trước phơi nhiễm
Chị Bùi Thị Mơ (áo sẫm màu) làm việc tại phòng khám chó mèo số 398 Nguyễn Văn Cừ, TP Hạ Long đến tư vấn và tiêm phòng trước phơi nhiễm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Được biết, trong 5 tháng đầu năm 2018, người tiêm phòng vắc xin dại trên toàn tỉnh trên 1.200 người. Các trường hợp này khi đến tiêm phòng phần lớn đều do chó cắn. Theo bác sĩ Trần Thị Diệp, tất cả mọi người đều có thể tiêm dự phòng vắc xin dại trước khi bị chó, mèo cắn. Nhất là với những người có nguy cơ cao phơi nhiễm với vi rút dại như cán bộ thú y, nhân viên phòng thí nghiệm làm việc với vi rút dại, người làm nghề giết mổ chó, người dân và những người đi du lịch đến các khu vực lưu hành bệnh dại.

Lịch tiêm dự phòng bao gồm 3 mũi cơ bản. Khi đã tiêm dự phòng mà bị phơi nhiễm với chó, mèo hoặc động vật nghi dại thì chỉ cần tiêm nhắc lại 2 mũi vắc xin, không phải tiêm nhiều mũi như phác đồ tiêm sau phơi nhiễm (từ 3 – 5 mũi vắc xin) và không phải tiêm huyết thanh kháng dại, đem lại lợi ích về mặt kinh tế cũng như hiệu quả phòng bệnh cao hơn cho người bệnh.

Tại Phòng Tiêm dịch vụ Safpo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, chị Bùi Thị Mơ làm việc tại phòng khám chó mèo số 398, Nguyễn Văn Cừ, TP Hạ Long đã đến để được tư vấn và tiêm phòng trước phơi nhiễm. Chị chia sẻ: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết vừa có trường hợp bác sĩ thú y bị chó ốm cắn dẫn đến tử vong. Tôi vô cùng lo lắng nên đã đến tiêm dự phòng trước, bởi công việc của tôi có nguy cơ nhiễm bệnh dại rất cao.

Theo Nguyễn Hoa/Báo QN

100 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Mở ra hy vọng phục hồi chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân dị tật ngực lõm (08/06/2018)
   Trung tâm y tế TX Đông Triều triển khai khám "Tầm soát tăng huyết áp" (05/06/2018)
   Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới (05/06/2018)
   Thu hồi 3 mẫu mỹ phẩm Hoa Việt có hàm lượng thủy ngân vượt phép (26/05/2018)
   Bệnh viện ĐK tỉnh: Khám và cấp phát thuốc miễn phí cho các xã vùng sâu, vùng xa huyện Đầm Hà (15/05/2018)
   Năm 2018, sẽ triển khai cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân (14/05/2018)
   Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ kỷ niệm ngày điều dưỡng quốc tế 12/5 (14/05/2018)
   Sẽ có 273.000 liều vắc xin phòng bệnh dại trong tháng 5/2018 (09/05/2018)
   Thành lập trung tâm y tế huyện đa chức năng: Tinh gọn bộ máy, phát huy hiệu quả (09/05/2018)
   4 tỉnh kết nối mạng nhà thuốc ngăn việc bán thuốc không kê toa (04/05/2018)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim