Trang chủ    Tin tức sự kiện    Tin hoạt động ngành
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí: Thành công trong việc gây mê cho các ca bệnh khó
Tin đưa ngày: 01/06/2018  
Các bác sĩ tiến hành gây mê cho người bệnh Nguyễn Văn Th.

Gây mê đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của một cuộc phẫu thuật. Thực tế cho thấy, đối với những ca mổ kéo dài trong nhiều giờ thì việc gây mê và duy trì mê cho người bệnh đòi hỏi tay nghề và sự tập trung cao của các bác sĩ gây mê.

 Tại bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, việc gây mê trong phẫu thuật đã và đang khẳng định được vai trò, tầm quan trọng quyết định sự thành công của ca phẫu thuật. Không ngừng học học, tòi tìm, các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức luôn cố gắng, nỗ lực để việc gây mê trở nên hiệu quả hơn. Chẳng hạn như việc áp dụng thành công phương pháp “Gây mê an toàn - không nước mắt” cho bệnh nhi đang được thực hiện tại bệnh viện, với phương pháp này bệnh nhi sẽ được khởi mê hoàn toàn bằng thuốc mê hơi, trẻ không phải trải qua một đau đớn nào dù chỉ là một mũi tiêm. Bố mẹ của trẻ được đồng hành cùng trẻ trong toàn bộ quá trình khởi mê đến khi trẻ nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ.

Với tác phong chuyên nghiệp, cùng chuyên môn cao, các bác sĩ khoa Gây mê bệnh viện còn hợp tác cùng các chuyên gia nước ngoài trong như: phối hợp cùng các chuyên gia Thụy Điển chương trình Phẫu thuật vì nụ cười trẻ thơ; Các chuyên gia Cộng hòa Pháp trong Phẫu thuật mạch máu… Đặc biệt trong tháng 4/2018, Khoa đã bước đầu chuyển giao kỹ thuật gây tê vùng dưới siêu âm. Đây là một kĩ thuật mới giúp giảm đau an toàn, hiệu quả sau phẫu thuật. Qua đó có thể khẳng định rằng, việc gây mê hồi sức trong phẫu thuật tại bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã và đang phát triển mạnh mẽ, đáp ứng được nhu cầu gây mê phẫu thuật an toàn, không đau cho người bệnh.

Bên cạnh đó, khoa đã tiến hành gây mê phẫu thuật thành công rất nhiều ca bệnh khó cho các bệnh nhi sơ sinh, non tháng, bệnh nhi suy dinh dưỡng 1,5kg kèm viêm phổi nặng, gây mê cho người bệnh nặn gây mê cho những người bệnh cao tuổi (trường hợp cao tuổi nhất là bệnh nhân 105 tuổi).

Theo Bác sĩ Phạm Thị Phương Thảo - Khoa Gây mê Hồi sức cho biết: Các thời điểm nguy hiểm có thể gây tăng huyết áp thứ phát kèm theo rối loạn nhịp là lúc khởi mê, đặt ống nội khí quản, rạch da, mở bụng và đặc biệt trong khi phẫu thuật bóc tách khối u. Thời điểm buộc thắt tĩnh mạch của khối u cũng rất nguy hiểm vì gây hạ huyết áp thứ phát.

Nhờ làm chủ quy trình cũng như kĩ thuật gây mê, việc gây mê cho người bệnh Th. diễn ra thuật lợi, ca phẫu thuật diễn ra thành công. Sau 2 giờ phẫu thuật người bệnh tỉnh, toàn trạng ổn định và được chăm sóc tích cực tại phòng hồi tỉnh 6 giờ. 

Phát huy những thành công đã đạt được, Khoa Gây mê hồi sức sẽ không ngừng tìm tòi, hỏi hỏi triển khai thêm nhiều kĩ thuật mới với các kĩ thuật triển khai như: giảm đau PCA, giảm đau trong chuyển dạ, giảm đau ngoài màng cứng… Qua đó khẳng định rằng, sau mỗi một cuộc phẫu thuật thành công có sự đóng góp lớn của các bác sĩ Gây mê. Gây mê không chỉ giúp ngăn chặn cơn đau cho người bệnh mà còn giúp cho quá trình phẫu thuật thuận lợi, an toàn. Đó là niềm vui và hạnh phúc của các nhân viên khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức nói riêng và của toàn thể bệnh viện nói chung trong mục tiêu “Tất cả vì sự hài lòng người bệnh” .

Gần đây nhất là trường hợp của người bệnh Nguyễn Văn Th. 72 tuổi. Với tiền sử tăng huyết áp, tai biến mạch máu não 2 lần di chứng liệt nửa người phải cách đây 3 năm, người bệnh suy thận mạn và được chỉ định phẫu thuật cắt u tuyến thượng thận. Đánh giá đây là một trường hợp gây mê khó do tính chất phức tạp của phẫu thuật gây mê hồi sức cho người bệnh già yếu có u tuyến thượng thận với nhiều bệnh lý kèm theo. Các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức đã phối hợp với các bác sĩ nội khoa, các bác sĩ nội tiết cùng đội ngũ kĩ thuật viên tiến hành gây mê và chuẩn bị tốt để ca phẫu thuật diễn ra thành công. 

(Theo Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển UB)

849 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí tại TTYT Đầm Hà (01/06/2018)
   Tổng kết hội diễn nghệ thuật quần chúng ngành Y tế năm 2018 (30/05/2018)
   TTYT huyện Đầm Hà: Hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31/5 (26/05/2018)
   Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin ngành Y tế lần thứ III, giai đoạn 2012-2018 (23/05/2018)
   Hội thảo điều trị tăng huyết áp và mạch vành dưới góc nhìn hiện đại (23/05/2018)
   Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật cắt u trung thất cứu sống trẻ sơ sinh 16 ngày tuổi (19/05/2018)
   Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật thay khớp gối với các chuyên gia CHLB Đức (17/05/2018)
   Phẫu thuật chữa ngáy bằng công nghệ của Mỹ dưới sự hỗ trợ của máy Coblator (15/05/2018)
   Tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV năm 2018 (15/05/2018)
   Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u mạch máu não nhỏ, ít gặp (14/05/2018)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim