Trang chủ    Tin tức sự kiện
Thành lập trung tâm y tế huyện đa chức năng: Tinh gọn bộ máy, phát huy hiệu quả
Tin đưa ngày: 09/05/2018  
Bác sĩ Đặng Thị Hiền, Khoa Phụ sản và Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ, chăm sóc người bệnh.

Đến nay, 7 trung tâm y tế (TTYT) huyện và bệnh viện đa khoa huyện đã sáp nhập thành TTYT huyện để thực hiện song song nhiệm vụ điều trị và dự phòng. Sau khi hợp nhất, những bất cập trong hoạt động trước đó đã phần nào được giải quyết, bộ máy được tinh gọn, nhân lực, trang thiết bị được đầu tư tập trung, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động.

Thực hiện phẫu thuật lấy thai, chăm sóc trẻ sơ sinh… là những kỹ thuật rất mới đối với bác sĩ Đặng Thị Hiền khi được chuyển công tác từ đơn vị cũ (TTYT huyện Hoành Bồ) về đơn vị mới (TTYT huyện mới sáp nhập). Ngay sau đó, bác sĩ Hiền đã được lãnh đạo trung tâm cử đi học lớp định hướng sản phụ khoa trong thời gian 9 tháng. Còn đối với bác sĩ CKI Hoàng Quang Vinh, Trưởng Khoa Phụ sản và Chăm sóc sức khỏe sinh sản, TTYT huyện Hoành Bồ ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại TTYT thì hiện nay bác sĩ thường xuyên tham gia hoạt động chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn. Đồng thời tham gia các hoạt động tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân ở trên địa bàn. Bác sĩ Đặng Thị Hiền, Khoa Phụ sản và Chăm sóc sức khỏe sinh sản, chia sẻ: “Khi có thông tin sáp nhập, chúng tôi rất băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên, qua thời gian được phổ biến về nhiệm vụ, chức năng của mô hình mới nên chúng tôi đã yên tâm hơn. Đồng thời đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của cả 2 bên được sắp xếp lại phù hợp với vị trí việc làm, nên ai cũng thấy yên tâm, phấn khởi, làm việc có trách nhiệm hơn”. Như vậy, sau khi sáp nhập nguồn nhân lực của 2 đơn vị đã được phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trọng, Giám đốc TTYT huyện Hoành Bồ, cho biết, sau khi hợp nhất 2 đơn vị, TTYT huyện đã khẩn trương sắp xếp lại các khoa, phòng; đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng theo hướng hiện đại, đồng bộ, mua sắm trang thiết bị y tế hiện đại và thu hút thêm bác sĩ có trình độ chính quy về làm việc. Qua đó, trung tâm đã thực hiện được nhiều kỹ thuật tiên tiến, như: Phẫu thuật nội soi, tán sỏi ngược dòng bằng laser, siêu âm Doppler tim, chụp cộng hưởng từ... Nhờ đó, số lượt khám, chữa bệnh tại trung tâm ngày càng tăng. Trong năm 2017, trung tâm đã khám cho trên 55.000 lượt người, trong đó điều trị nội trú cho trên 12.000 lượt người.

Theo đánh giá của Sở Y tế, việc hợp nhất 2 đơn vị y tế tuyến huyện đã tinh giản về tổ chức, bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động. Số lượng cán bộ, viên chức ở các trung tâm, bệnh viện tuyến huyện được giữ nguyên nhưng sẽ giảm 7 đầu mối, 7 người đứng đầu các đơn vị. Đồng thời, khi sáp nhập, số khoa, phòng của TTYT mới đã giảm được 2 khoa (sức khoẻ sinh sản; xét nghiệm) và 1 phòng (hành chính tổng hợp). Cùng với đó, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng được quy về một mối nên cũng giảm nhu cầu đầu tư so với trước. Đồng thời việc triển khai các kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng được thực hiện thường xuyên hơn, giúp nâng cao năng lực cho cán bộ y tế. Đặc biệt, việc sáp nhập sẽ giúp các đơn vị chủ động, linh hoạt trong điều động nhân viên khi cần thiết phải ưu tiên cho khám, chữa bệnh hoặc công tác dự phòng ở các thời điểm nhất định; không còn sự chồng chéo trong chức năng, nhiệm vụ.

Cán bộ y tế thôn bản tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình tại xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.
Cán bộ y tế xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình cho người dân trên địa bàn.

Cùng với việc hợp nhất TTYT và bệnh viện đa khoa huyện, trong năm 2018, ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục triển khai phương án sáp nhập trung tâm DS - KHHGĐ vào TTYT tuyến huyện để thành lập TTYT tuyến huyện đa chức năng. Phương án này đang được Sở Y tế báo cáo với lãnh đạo tỉnh. Như vậy, đơn vị y tế tuyến huyện sẽ được tinh gọn hơn rất nhiều, chỉ với phòng y tế và TTYT.

Phát biểu tại cuộc họp quý I-2018 của ngành Y tế, đồng chí Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế cho biết, những năm gần đây công tác dân số đã và đang có sự chuyển hướng mạnh mẽ đòi hỏi những giải pháp nâng cao chất lượng dân số. Trong khi đó, mô hình tổ chức bộ máy DS-KHHGĐ ở các tỉnh, thành phố trong cả nước đang có sự khác nhau, có cả những thuận lợi, bất cập. Do đó, ngành Y tế Quảng Ninh đang rất cẩn trọng trong việc triển khai thực hiện phương án sáp nhập trung tâm DS - KHHGĐ vào TTYT tuyến huyện. Mục tiêu cuối cùng là tìm được mô hình phù hợp và hiệu quả nhất, góp phần nâng cao hiệu quả công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay trên cả nước có 4 mô hình và 5 cơ chế quản lý khác nhau trong công tác DS-KHHGĐ ở cấp huyện và xã:

- 4 mô hình DS-KHHGĐ tuyến huyện, cụ thể: Có 45 tỉnh, thành phố vận hành mô hình trung tâm DS-KHHGĐ thuộc chi cục DS-KHHGĐ (theo đúng Thông tư số 05/2008/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế). Có 15 tỉnh, thành phố vận hành mô hình trung tâm DS-KHHGĐ thuộc UBND huyện. Có 1 thành phố (TP Hồ Chí Minh) vận hành mô hình đưa chức năng quản lý về lĩnh vực dân số vào phòng y tế. Có 2 tỉnh, thành phố vận hành mô hình sáp nhập trung tâm DS-KHHGĐ vào trung tâm y tế huyện (tỉnh Bình Dương và 2 huyện của tỉnh Cà Mau).

- 5 phương thức quản lý đối với cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ tuyến xã. Cụ thể: 35 tỉnh, thành phố vận hành phương thức quản lý cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã là viên chức thuộc trạm y tế; có 13 tỉnh, thành phố vận hành phương thức quản lý cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã là viên chức thuộc trung tâm DS-KHHGĐ huyện biệt phái về làm việc tại UBND xã; có 1 tỉnh (Thái Bình) vận hành phương thức quản lý cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã là viên chức thuộc trung tâm DS-KHHGĐ huyện biệt phái về làm việc tại trạm y tế; có 1 tỉnh (Bình Dương) vận hành theo phương thức cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã là viên chức thuộc đơn vị sự nghiệp y tế huyện; có 13 tỉnh, thành phố vận hành phương thức quản lý cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã là cán bộ không chuyên thuộc UBND xã.

Theo Nguyễn Hoa/Báo QN

184 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   4 tỉnh kết nối mạng nhà thuốc ngăn việc bán thuốc không kê toa (04/05/2018)
   Bộ Y tế bãi bỏ 28 thủ tục hành chính lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng (02/05/2018)
   Đình chỉ lưu hành thuốc “Nhức khớp tê bại hoàn” của Cơ sở Đông Nam Dược Đại An (02/05/2018)
   Bệnh viện Bãi Cháy: Khẳng định chất lượng, vươn tầm quốc tế (02/05/2018)
   Hoành Bồ duy trì ổn định mức sinh thay thế (26/04/2018)
   Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra VSATTP tại TX Quảng Yên (26/04/2018)
   Trung tâm Y tế Tiên Yên phẫu thuật thành công ca sỏi thận có kích thước lớn, hiếm gặp (26/04/2018)
   Cẩm Phả: Phát động tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2018 (20/04/2018)
   Tập huấn triển khai 5S tại Trung tâm Y tế TX Đông Triều (19/04/2018)
   Bệnh viện đa khoa tỉnh hỗ trợ y tế tuyến dưới, nâng cao chất lượng KCB ban đầu (16/04/2018)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim