Trang chủ    Tin tức sự kiện    Tin khác
Cụ bà tự ý dùng thuốc corticoid suốt 20 năm khiến mặt tích nước, loãng xương
Tin đưa ngày: 26/04/2018  
Bệnh nhân vui mừng vì thoát khỏi nỗi đau đớn kéo dài nhiều năm trời.

Chỉ từ một cú ngã trẹo chân tưởng chừng rất đơn giản, không gây ảnh hưởng tới cuộc sống mà đến nay số lượng thuốc bệnh nhân D. đã uống để giảm những cơn đau ước tính phải đến vài chục kg. Việc sử dụng thuốc Corticoid trong thời gian dài đã làm cho mặt bệnh nhân bị tích nước, tình trạng loãng xương xuất hiện.

Có những chấn thương tưởng chừng rất đơn giản nhưng không được điều trị đúng cách có thể khiến cho người bệnh phải chịu đựng những cơn đau đớn kéo dài, ảnh hưởng đến khả năng lao động làm việc và chất lượng cuộc sống.

Bệnh nhân nữ Bạch Thị Kim D, 55 tuổi sống tại Kim Giang - Thanh Xuân, sau một lần ngã trẹo cổ chân, do chủ quan bệnh nhân đã tự điều trị ở nhà mà không thấy đỡ. Mỗi lần bước đi lại thấy khó khăn, chỉ đi được một đoạn ngắn là đau quá phải nghỉ, bệnh nhân không thể giẫm được cả bàn chân xuống đất vì đau.


Hình ảnh phim chụp X-quang của bệnh nhân.

Bệnh nhân D đã từng đi khám tại nhiều nơi và được chụp Xquang khớp cổ chân nhưng nhìn trên hình ảnh phim chụp cũng không phát hiện ra được nguyên nhân gây ra. Do vậy, suốt hơn 20 năm qua bệnh nhân D cứ vậy sống chung cùng những viên thuốc giảm đau, thuốc Corticoid. Mỗi lần bước đi là một nỗi ám ảnh lớn với bệnh nhân D, bệnh nhân phải dùng cách bó chặt bàn chân lại mới thấy đỡ đau, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu.

Chỉ từ một cú ngã trẹo chân tưởng chừng rất đơn giản, không gây ảnh hưởng tới cuốc sống mà đến nay số lượng thuốc bệnh nhân D đã uống để giảm những cơn đau ước tính phải đến vài chục kg. Việc sử dụng thuốc Corticoid trong thời gian dài đã làm cho mặt bệnh nhân bị tích nước, tình trạng loãng xương xuất hiện, lưng và hai khớp gối bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng theo.

Quá mệt mỏi với việc phải chịu đựng nỗi đau mỗi khi đi lại, cùng những ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc corticoid với cơ thể, tháng 2/2018 bệnh nhân D quyết định đến khoa Chấn thương chỉnh hình - bệnh viện đa khoa Đức Giang khám và điều trị sau khi 3 thành viên trong gia đình đã từng phẫu thuật thành công tại đây với mong muốn sẽ lấy lại được sự tự tin trong mỗi bước chân như trước.

Bệnh nhân vui mừng vì thoát khỏi nỗi đau đớn kéo dài nhiều năm trời.

Ngay khi tiếp nhận được thông tin, bệnh nhân D được thăm khám hết sức cẩn thận tỉ mỉ, chụp Xquang cổ bàn chân ở nhiều tư thế, nhiều trạng thái vận động khác nhau. Nhờ đó phát hiện được bệnh nhân D có tổn thương hết sức kín đáo là trật khớp tụ cốt và xương bàn 5 chân trái. Đây là nguyên nhân gây đau cho bệnh nhân mỗi khi giẫm chân xuống đất. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy bỏ phần sụn khớp đã hỏng do bán trật lâu năm và hàn khớp tụ cốt- bàn 5 chân trái. Kíp phẫu thuật do bác sĩ Trần Trung Kiên – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình trực tiếp thực hiện

Chỉ sau một cuộc phẫu thuật nhẹ nhàng đơn giản mà bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng: Sau 1 tháng, bệnh nhân đã tự đi bộ được rất xa, bắt đầu tập đi nhanh và leo cầu thang. Sau 3 tháng phẫu thuật, đến nay bệnh nhân D đã hoàn toàn khoẻ mạnh. Không còn vẻ mặt nhăn nhó thường xuyên của hơn 20 năm qua mà thay vào đó là khuôn mặt rạng rỡ tự tin khi tự đứng trên đôi chân của mình.

 

Bác sĩ Trần Trung Kiên chia sẻ: “Những trường hợp như này nếu đến sớm thì điều trị rất đơn giản, có thể khỏi hoàn toàn và không cần phải phụ thuộc vào thuốc giảm đau và có thể cũng không cần phẫu thuật. Nhưng nếu đến muộn, các dấu hiệu của chấn thương sai khớp đã ổn định thì rất khó chẩn đoán và rất dễ bỏ sót tổn thương”.

Theo D.Hải/SKĐS

86 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Hút mỡ nội soi và tạo hình thành bụng (19/04/2018)
   Phải nghiêm trị hành vi sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả liên quan đến sức khỏe con người (17/04/2018)
   Đẩy nhanh tiến độ cấp, phát thẻ BHYT mới (05/04/2018)
   Tham quan, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý chất lượng và chăm sóc người bệnh (04/04/2018)
   Uông Bí: Trên 300 người tham gia hiến máu tình nguyện (02/04/2018)
   Nhiều ý kiến đóng góp từ phía Hội đồng người bệnh cấp bệnh viện (30/03/2018)
   Dầu gội, dầu xả của Công ty CP Quốc tế Ngân An bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc (27/03/2018)
   Hội người mù Quảng Ninh giao lưu với Hội Tàn tật thị lực Thụy Điển (27/03/2018)
   3 sản phẩm hước hoa và chì kẻ mắt của Dior bị thu hồi tại Việt Nam (26/03/2018)
   Công đoàn Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh: Không ngại “đấu tranh” vì quyền lợi của đoàn viên và người lao động (23/03/2018)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim