Trang chủ    Tin tức sự kiện    Tin hoạt động ngành
Gây mê an toàn, không nước mắt
Tin đưa ngày: 12/04/2018  
Bác sĩ gây mê làm quen với trẻ để mang lại cho trẻ cảm giác thân quen

Gây mê tưởng như là một việc rất đơn giản nhưng thực sự là kỹ thuật vô cùng khó, đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức sâu rộng về giải phẫu sinh lý não, hô hấp, tuần hoàn...Việc gây mê cho trẻ em lại càng phức tạp, bởi trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ. Việc tính liều thuốc cho trẻ phải thật chính xác, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, thể trạng, khả năng đáp ứng thuốc của từng trẻ...Chính vì vậy, các bác sĩ thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn, áp lực khi bước vào một ca mổ cho trẻ nhỏ.

Phẫu thuật gây mê hồi sức nhi có thể gây ra những sang chấn về tâm lý, cảm xúc nặng nề cho cả cha mẹ và trẻ em. Nắm bắt được tâm lý đó, khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã triển khai mô hình “Gây mê an toàn, không nước mắt”.

Mô hình “Gây mê an toàn, không nước mắt” được chia làm 3 giai đoạn: trước phẫu thuật, trong phẫu thuật và sau phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật một ngày bác sĩ gây mê sẽ gặp gỡ làm quen với bé, thăm khám lâm sàng và giải thích với bố mẹ bé về các vấn đề liên quan đến phẫu thuật.

Để mang lại cảm giác thoái mái nhất cho trẻ trước khi bước vào phẫu thuật, bệnh viện đã tiến hành bố trí một khu vui chơi dành riêng cho trẻ. Trẻ sẽ được cùng bố mẹ vui chơi với nhiều đồ chơi, truyện, sách và làm quen với bác sĩ gây mê. Bố mẹ sẽ được thay quần áo theo quy định và cùng trẻ tham gia quá trình khởi mê cùng các bác sĩ tại phòng mổ.

Khác biệt với việc gây mê khi phẫu thuật cho người lớn, ở bệnh nhi sẽ được khởi mê hoàn toàn bằng thuốc mê hơi, trẻ không phải trải qua một đau đớn nào dù chỉ là một mũi tiêm. Bố mẹ của trẻ được đồng hành cùng trẻ trong toàn bộ quá trình khởi mê đến khi trẻ nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ. Bởi trẻ em là đối tượng rất nhạy cảm với nhiều nỗi lo sợ, đặc biệt là nỗi lo sợ với môi trường mới, người lạ và bị tách khỏi ba mẹ. Việc cha mẹ bệnh nhi tham gia vào quá trình khởi mê là một bước tiến đổi mới, giúp trẻ có tâm lý tốt hơn khi vào phòng mổ và điều đó cũng tạo được sự tin tưởng, an tâm cho các bậc phụ huynh.

Kết thúc cuộc phẫu thuật, trẻ được chuyển đến phòng hồi tỉnh. Tại đây bố mẹ trẻ sẽ được vào tham gia thoát mê cùng các nhân viên y tế. Khi trẻ dần tỉnh lại người đầu tiên trẻ nhìn thấy là bố mẹ.  

Từ khi bắt đầu triển khai mô hình “Gây mê an toàn, không nước mắt”, Khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía bệnh nhi và người nhà. Không còn cảnh trẻ khóc lóc, đòi bố mẹ trước khi vào phỏng mổ, bố mẹ bệnh nhi không còn cảnh lo lắng bởi gần như tất cả quá trình đã có sự sát cách, tiếp sức từ họ.

Chị lại Thị Thanh Huyền, trú tại Khu 5, Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh có con chị vừa trải qua cuộc phẫu thuật nạo VA. Chị chia sẻ: “ Từ khi cháu vào viện đến giờ, các bác sĩ ở đây rất ân cần,nhiệt tình, tôi cảm thấy rất yên tâm. Đặc biệt là ngày hôm nay, tôi được cùng con vào phòng mổ, bên cạnh con trong ngày con phẫu thuật, tôi không còn thấy lo lắng như trước nữa. Con gái tôi vừa mổ xong mà cháu rất thoải mái, được bác sĩ tặng giấy khen nên cháu còn rất vui, tôi mong muốn bệnh viện sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa”.

Cùng trải qua cuộc phẫu thuật với con trai 7 tuổi, chị Dương Thị Giá, khu 8, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên trải qua ca phẫu thuật áp xe ở cổ. Chị cho biết: “Cứ nghĩ đến khi cháu chuẩn bị vào phẫu thuật sẽ khóc lóc nhưng được mẹ chơi đùa và đưa vào phòng phẫu thuật cháu vui vẻ hơn không hề khóc”.

Chị Dương Thị Giá cùng con trai vui chơi trước khi vào phòng phẫu thuật

Việc triển khai và áp dụng mô hình Gây mê an toàn, không nước mắt cho trẻ đã được Khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức tiến hành từ năm 2016. Với việc áp dụng này, khoa đã tiến hành gây mê phẫu thuật thành công rất nhiều ca bệnh khó cho các bệnh nhi sơ sinh, non tháng, bệnh nhi suy dinh dưỡng 1,5kg kèm viêm phổi nặng…

Mô hình “Gây mê an toàn, không nước mắt” là nét đổi mới của khoa Phẫu thuật Gây mê- Hồi sức bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Qua đó, giúp cho các bệnh nhi và gia đình thêm tin tưởng vào đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện. Đó là niềm vui, hạnh phúc không chỉ của các nhân viên khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức nói riêng, mà còn là của toàn thể bệnh viện nói chung trong mục tiêu “Tất cả vì sự hài lòng người bệnh.

Thái Hoàn (Theo Bệnh viện Việt Nam -Thụy Điển UB)

161 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Phẫu thuật nội soi thành công bóc tách khối U bì buồng trứng phải, bảo tồn buồng trứng cho bệnh nhân tại TTYT Đầm Hà (11/04/2018)
   Phẫu thuật cắt nang và thùy phổi phải bẩm sinh hiếm gặp cho trẻ nhỏ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (11/04/2018)
   Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao ở Móng Cái (10/04/2018)
   Nguy kịch tính mạng do tự chữa vết mụn nhỏ vùng mông tại nhà (08/04/2018)
   Bé gái 4 tuổi bị bỏng nước sôi toàn thân sau 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh giờ ra sao? (05/04/2018)
   Bé gái 4 tuổi được phẫu thuật nội soi tạo hình niệu quản (05/04/2018)
   Khảo sát điều kiện triển khai nghiên cứu đánh giá hiệu quả vắc xin ROTAVIN tại Quảng Ninh (04/04/2018)
   Bệnh viện đa khoa tỉnh áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến (04/04/2018)
   Bệnh viện đa khoa tỉnh triển khai thường quy phẫu thuật nội soi bằng công nghệ 3D hiện đại, tiên tiến (03/04/2018)
   Trung tâm Y tế Hoành Bồ ứng dụng hiệu quả phương pháp mổ nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser (03/04/2018)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim