Trang chủ    Tin tức sự kiện    Tin hoạt động ngành
Bệnh viện đa khoa tỉnh áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến
Tin đưa ngày: 04/04/2018  
Bác sĩ CKI, Ngô Quang Chức, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau nút mạch.

Nếu như trước đây, người bệnh có các bệnh lý về mạch máu do chấn thương, va đập gan, lách, thận hoặc có khối u gan, u xơ tử cung… sẽ chuyển tuyến trên điều trị, phẫu thuật. Nhưng giờ đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu, từ đó góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

 Được triển khai từ tháng 6/2016 đến nay, các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã thực hiện nút mạch cho trên 200 lượt người bệnh. Để triển khai kỹ thuật này, Bệnh viện được trang bị hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA. Đây là một trong những trang bị hiện đại được đầu tư từ Dự án “Nâng cấp và hiện đại hoá trang thiết bị y tế cho bệnh viện” sử dụng vốn vay ODA ưu đãi của Chính phủ Áo. Cùng với đó, Bệnh viện đã cử 2 bác sĩ của Khoa Chẩn đoán hình ảnh đi học, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật can thiệp nút mạch điều trị tại các bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, 108 và học ngắn hạn tại Áo, Nhật Bản, Đài Loan.


Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành nút mạch cho người bệnh dưới sự hỗ trợ của bác sĩ tuyến trung ương. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Ông Vũ Trọng Bình, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả,  có biểu hiện mệt mỏi, gầy yếu, sút cân. Đi khám và được phát hiện ung thư gan, có kích thước khá lớn. Sau khi được các bác sĩ tư vấn, giải thích, ông và gia đình đã lựa chọn phương pháp nút mạch u gan. Ông Bình chia sẻ: Qua tìm hiểu, tôi thấy nhiều người bệnh đã đến đây điều trị tốt, có đội ngũ bác sĩ giỏi, tận tâm nên tin tưởng thực hiện phương pháp nút mạch ở đây. Đặc biệt, trong suốt quá trình làm nút mạch, tôi không hề đau đớn và hoàn toàn tỉnh táo, lại được bác sĩ trò chuyện, hỏi han liên tục nên cảm giác khá nhẹ nhàng. Qua điều trị, tôi thấy sức khỏe được cải thiện phần nào”.

Còn bệnh nhân Vũ Đức Kh., trú tại phường Hà Lầm, TP Hạ Long, bị phì đại lành tính tiền liệt tuyến khá lâu gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt do khối u to gây tiểu khó, tiểu buốt, tiểu đêm nhiều lần, đau tức bụng dưới. Khối u của ông Kh. nặng gần 140gram. Đánh giá tình trạng bệnh, các bác sĩ đã quyết định thực hiện kỹ thuật nút mạch cho người bệnh. Như vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị tuyến tỉnh đầu tiên của miền Bắc ứng dụng kỹ thuật mới này trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt.

Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ CKI Ngô Quang Chức, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Nút mạch khối u được coi như “cứu cánh”, là biện pháp hữu hiệu nhất với những trường hợp u gan, u xơ tử cung. Nguyên lý cơ bản của nút mạch khối u là các bác sĩ sử dụng máy số hóa xóa nền DSA để theo dõi, sau đó luồn một ống thông rất nhỏ từ đùi đi đến động mạch và chụp lại các mạch máu, sau đó xác định mạch máu nuôi dưỡng khối u và dùng hóa chất nút lại, khiến khối u không được nuôi dưỡng nữa. Khi nút mạch, tức là dùng một vật chặn đường nuôi dưỡng khối u lại, không được tiếp chất nuôi dưỡng, lại bị hóa chất tác động truyền vào nên khối u sẽ từ từ bị phân hủy và tiêu diệt dần dần.

Hay một số trường hợp khi bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông... có thể gây các tổn thương nội tạng như gan, thận, lách. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân có thể được chỉ định mổ cấp cứu để xử lý các tổn thương. Tuy nhiên, hiện nay các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh sẽ thực hiện thủ thuật nút động mạch để cầm máu. Với phương pháp này, người bệnh bảo toàn được các vùng nội tạng bị tổn thương, ít đau đớn (do không phải phẫu thuật), giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị. Tuy nhiên, không phải trường hợp chấn thương nào cũng thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ có những chỉ định đúng đối với từng người bệnh.


Bác sĩ CKI, Ngô Quang Chức, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau nút mạch.

Các bác sĩ cho biết, theo đánh giá bước đầu, phần lớn người bệnh có đáp ứng điều trị tốt đối với phương pháp can thiệp này. Đặc biệt, phương pháp điều trị này xâm lấn tối thiểu, có nhiều ưu điểm vượt trội như ít chảy máu, bệnh nhân không phải gây mê, thời gian điều trị nhanh, phục hồi sớm, có thể xuất viện sớm… Nhiều trường hợp sau khi nút mạch, khối u được tiêu diệt hoàn toàn và bệnh nhân có cuộc sống, sinh hoạt hoàn toàn như người bình thường. Với những bệnh nhân chỉ đáp ứng một phần thì sẽ tiếp tục được điều trị tiếp bằng nút mạch lần 2, lần 3 hoặc các biện pháp can thiệp khác.

Nút mạch trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA là kỹ thuật tiên tiến, trước đây chỉ được triển khai tại tuyến trung ương. Tuy nhiên từ việc đầu tư trang thiết bị cùng với nâng cao trình độ chuyên môn, đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm chủ được kỹ thuật can thiệp nút mạch điều trị, đây là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, giúp bệnh nhân không phải trải qua cuộc phẫu thuật, quá trình làm thủ thuật lại khá nhẹ nhàng, sức khỏe của bệnh nhân hồi phục nhanh mà hiệu quả đem lại khá rõ rệt. Bác sĩ CKI Ngô Quang Chức cho biết thêm, trong thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục ứng dụng nhiều hơn kỹ thuật nút mạch để giúp người bệnh có phương pháp điều trị tối ưu nhất, tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Đồng thời góp phần khẳng định vị thế, tay nghề chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh./.

Nguồn: Báo QN

160 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Bệnh viện đa khoa tỉnh triển khai thường quy phẫu thuật nội soi bằng công nghệ 3D hiện đại, tiên tiến (03/04/2018)
   Trung tâm Y tế Hoành Bồ ứng dụng hiệu quả phương pháp mổ nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser (03/04/2018)
   Lần đầu tiên triển khai phẫu thuật tạo hình nâng ngực tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí (03/04/2018)
   Phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco tại Trung tâm Y tế Tiên Yên (03/04/2018)
   Ngày 8/4/2018 Bệnh viện đa khoa tỉnh mổ Phaco cho bệnh nhân đục thủy tinh thể (02/04/2018)
   Giải Tennis ngành Y tế Quảng Ninh mở rộng lần thứ nhất năm 2018 (01/04/2018)
   Hàng trăm người dân Móng Cái được khám bệnh, phát thuốc miễn phí (31/03/2018)
   Triển khai phát triển Khoa học và Công nghệ Ngành Y tế (30/03/2018)
   Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Hen và COPD quý I năm 2018 (30/03/2018)
   Trung tâm Y tế Tiên Yên thực hiện kỹ thuật lọc máu chu kỳ (29/03/2018)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim