Trang chủ    Thư viện tư liệu    Bản tin giáo dục sức khỏe Trung ương
Điểm báo ngày 3/3/2014
Tin đưa ngày: 06/03/2014  
Ảnh minh họa

Bắt đầu từ hôm nay (3-3) cho đến 10-3, Hà Nội tổ chức tiêm vét vaccine sởi đợt 1 cho những trẻ trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine này.

 

Hà Nội chuẩn bị 80.000 liều vaccine sởi

Bắt đầu từ hôm nay (3-3) cho đến 10-3, Hà Nội tổ chức tiêm vét vaccine sởi đợt 1 cho những trẻ trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine này.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, do thời điểm gần đây dịch sởi lây lan mạnh khiến nhiều phụ huynh lo lắng, do vậy nhu cầu tiêm vaccine ước tính sẽ tăng gần 20% so với thời gian trước Tết Nguyên đán. Toàn thành phố có khoảng 60.000 trẻ sẽ tiêm vaccine sởi trong đợt này. Để đáp ứng nhu cầu, hiện Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng 80.000 liều vaccine.(An ninh thủ đô trang 8)

Nhu cầu tiêm vắc xin sởi tăng gần 20%

Hôm nay 3-3, Hà Nội bắt đầu tổ chức tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ dưới 2 tuổi (chưa tiêm hoặc mới tiêm mũi 1). Dự kiến, đợt tiêm này kéo dài đến ngày 10-3.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, thời điểm gần đây trên toàn quốc ghi nhận nhiều ca mắc sởi nên phụ huynh lo lắng, đưa con đi tiêm phòng. Do đó, nhu cầu tiêm vắc xin này ước tính tăng gần 20% so với trước. Tuy lượng trẻ đến tiêm đông hơn nhưng nguồn vắc xin và nhân lực phục vụ vẫn bảo đảm. Hiện toàn thành phố có khoảng 60.000 trẻ sẽ tiêm vắc xin sởi trong đợt này.

Để đáp ứng nhu cầu, Hà Nội đã chuẩn bị 80.000 liều vắc xin, bảo đảm cung cấp đủ nhu cầu. Các lô vắc xin sởi đều qua kiểm định tại Viện Kiểm định vắc xin và sinh phẩm quốc gia. Cũng theo ông Nguyễn Nhật Cảm, vì có thêm trẻ tiêm bổ sung và chỉ tiêm 50 trẻ/buổi nên có nhiều xã, phường sẽ phải tăng buổi tiêm trong tháng nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm và tuân thủ tối đa các điều kiện về an toàn tiêm chủng.(Hà Nội mới trang 1)

Chỉ 18 tỉnh, thành phố có trung tâm y tế dự phòng đạt chuẩn

Theo Cục y tế dự phòng ( Bộ Y tế) sau 5 năm triển khai chương trình “Chuẩn quốc gia Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2008 – 2015”, đến nay, cả nước mới có 18/63 Trung tâm y tế dự phòng (TTYT) được Bộ Y tế công nhận đạt chuẩn quốc gia. Riêng năm 2013, Bộ Y tế đã công nhận và trao bằng đạt chuẩn quốc gia cho 5 trung tâm y tế dự phòng. Theo ông Trần Đắc Phu – Cục tưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), khó khăn lớn nhất đối với các TTYT dự phòng hiện nay là chuẩn về nhân lực và cơ sở hạ tầng do đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng. Ngoài ra, tại hầu hết địa phương, cơ sở hạ tầng đều chật hẹp, trang thiết bị lạc hậu.(Hà Nội mới trang 7, Gia đình & Xã hội trang 3)

Tạm dừng thanh toán thuốc Ringerfundin theo chế độ BHYT

BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 551/BHXH-VTYT hướng dẫn việc tạm dừng thanh toán thuốc Ringerfundin (dung dịch tiêm truyền) theo chế độ BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT.

Được biết, thời gian qua, một số cơ sở khám, chữa bệnh đã mua, sử dụng và thanh toán thuốc Ringerfundin theo chế độ BHYT với giá cao hơn nhiều so với thuốc có thành phần tương tự và có trong danh mục thanh toán BHYT. Mặt khác, Ringerfundin có hoạt chất chưa có trong danh mục thuốc theo Thông tư số 31/2011 của Bộ Y tế nên chưa thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT. Bên cạnh việc yêu cầu tạm dừng thanh toán thuốc Ringerfundin theo chế độ BHYT, BHXH cũng yêu cầu các đơn vị báo cáo tình hình cung ứng, sử dụng thuốc Ringerfundin cho bệnh nhân có thẻ BHYT trên địa bàn về BHXH Việt Nam trước ngày 15-3 để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế.(Hà Nội mới trang 7, Thanh niên trang 7)

Hơn 1 vạn bệnh nhân khắc khoải chờ ghép thận

Hàng nghìn bệnh nhân suy thận mãn mong có thận ghép để kéo dài sự sống nhưng số người có được thận là quá nhỏ.

Mỏi mòn

Đã hai năm nay, chị Hồng Thị Lan Th., 40 tuổi ở TPHCM phải chạy thận nhân tạo 5 lần/tuần. “Bác sĩ bảo phải tìm nguồn thận để ghép nếu không sẽ khó giữ được mạng sống”- chị Th. nói.

Nhiều người thân của chị Th. định hiến thận nhưng đều không tương thích. Hằng ngày, chị dậy từ lúc 3 giờ sáng để được chồng chở đến bệnh viện đăng ký chạy thận và rã rời trở về nhà sau 4-5 tiếng nằm bất động trên giường bệnh.

Nguyễn Bảo Ng., 15 tuổi ở Cà Mau đã có thâm niên 8 năm gắn với máy chạy thận tại khoa Thận niệu của BV Nhi đồng 2 TPHCM. Em bị suy thận bẩm sinh từ năm 7 tuổi và từ đó đến nay phải sống chung với máy chạy thận.

“Vợ chồng tôi mong cắt bớt đi hai quả thận của mình nhưng không thể vì không cùng nhóm máu, các chỉ số đều không được”- anh Long, bố của Bảo Ng. nói. Để có tiền cho con chạy thận suốt quãng đời còn lại, vợ chồng anh đành gửi con ở bệnh viện để về quê mưu sinh. Hằng tháng, một trong hai người lại lên thăm con và lo viện phí.

Chị Trần Thị Ánh H., 37 tuổi ở Bình Dương bị suy thận mãn 5 năm nay chị kể “Tôi đã nhiều lần tìm đến cái chết nhưng nghĩ đến các con nhỏ lại thôi. Tôi và những bệnh nhân chạy thận khác vẫn không ngừng nuôi khát khao chờ sự chia sẻ một phần cơ thể từ cộng đồng để được hồi sinh và sống có ích chứ không còn là gánh nặng cho xã hội”- chị H. buồn bã.

Trong hơn 100 nghìn bệnh nhân mắc bệnh suy thận trong cả nước, có 10 nghìn bệnh nhân đang kéo dài sự sống bằng chạy thận nhân tạo. PGS.TS Trần Ngọc Sinh- Trưởng khoa Tiết niệu, BV Chợ Rẫy TPHCM cho biết tại đây có một nghìn bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo.

100 người trong số này đăng ký chờ ghép thận với bệnh viện nhưng mỏi mòn chờ đợi bởi nguồn thận để ghép chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bác sĩ Phan Văn Báu- Giám đốc BV Nhân dân 115 cho biết nơi đây có hơn 1.500 người lọc thận bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc và 500 người chạy thận nhân tạo vì suy thận quá nặng.

Mặc dù nhu cầu ghép rất lớn nhưng 10 năm trở lại đây, BV Nhân dân 115 cũng mới ghép được 61 ca suy thận nặng. “Ai cũng mong mỏi được ghép thận nhưng không có thận để ghép. Nhiều người phải đi nước ngoài để ghép, số còn lại đành chấp nhận chờ chết”- bác sĩ Báu nói.

Theo Bộ Y tế, hiện cả nước có 12 trung tâm ghép thận, nhưng 20 năm qua, số người được ghép chỉ khoảng 500 người, chủ yếu từ người cho sống. Trong khi đó, khoảng 20 trường hợp được ghép thận từ người cho chết não.

Cần thận ghép: Giá 150 triệu đồng

Nhu cầu ghép thận tăng cao, khiến tình trạng “cò” mua bán thận tại nhiều bệnh viện hoạt động công khai. Tôi liên hệ với một người tự giới thiệu tên Sang đang cần bán thận. Sáng 2/3, Sang hẹn gặp phóng viên Tiền Phong ở quán cà phê trước cổng BV Bình Dân. Người này giới thiệu 28 tuổi ở quận Tân Bình, TPHCM. “Do cần tiền để lo mổ tim cho con nên tôi cần bán thận.  Giá 100 triệu đồng”- Sang ra giá. Người này đồng thời đưa cho phóng viên xem giấy khám sức khỏe ở BV Bình Dân cách đây 6 tháng với các chỉ số đều bình thường.

Sang nói: “Em nhóm máu O, thận hoạt động tốt. Nếu anh đồng ý mua, đặt cọc trước 10 triệu đồng sau đó chúng ta đi làm các xét nghiệm. Nếu bác sĩ chẩn đoán tương thích để tiến hành ghép sẽ đưa tiếp 80 triệu đồng nữa. Sau khi lấy thận xong đưa phần còn lại”. Tại khu vực chạy thận của BV Nhân dân 115 và Chợ Rẫy (TPHCM), nhiều “cò” vào tận đây lân la làm quen với thân nhân những người chạy thận để móc nối bán thận. Trong vai thân nhân có người suy thận cần ghép, phóng viên Tiền Phong gặp “cò” Tuấn, chuyên cung cấp thận cho người ghép.

Tuấn cho biết hiện đang có hai người cần bán thận nhóm máu O và A, với giá 7.000 USD/quả. Khi phóng viên hỏi làm sao để bác sĩ không biết đây là thận mình mua, Tuấn nói sẽ lo các thủ tục về giấy tờ để hợp thức hóa thành thân nhân cho, hiến tạng. “Các chi phí khám sức khỏe, sinh thiết để xem độ tương thích là do bên mua chịu”- Tuấn nói, và yêu cầu đưa trước 70% chi phí trước khi người bán thận lên bàn mổ.(Tiền phong trang 6)

Hà Nội: Vẫn chưa có vaccine ngừa thủy đậu

Hiện nay, tại hầu hết các điểm tiêm phòng dịch vụ của Hà Nội vẫn chưa có có vaccine ngừa thủy đậu khiến cho nhiều phụ huynh lo lắng vì lo ngại khi con em mắc phải căn bệnh này.

ại một số trung tâm tiêm phòng dịch vụ như Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, 35 Trần Bình; Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đều thông báo “hết vaccine thủy đậu”. Một mũi vaccine ngừa thủy đậu có giá khá cao, dao động từ 400.000 đến 450.000đ tùy loại nên các phòng tiêm chủng không dám nhập về nhiều. Đặc biệt của sự khan hiếm này là do gần đây nhiều trẻ mắc bệnh thủy đậu nên rất nhiều phụ huynh cho con đi tiêm, dẫn tới “thiếu” vaccine.

Theo đại diện kinh doanh của Công ty TNHH một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 - đơn vị được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) xét duyệt cho phép nhập khẩu 77.600 liều vaccine thủy đậu thì dự kiến đầu tháng 4 lô vaccine đầu tiên sẽ về đến Việt Nam.(Công an nhân dân trang 1)

Mang âm nhạc đến bệnh viện

Ngày 2-3, tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh Hà Giang diễn ra Chương trình mang âm nhạc đến bệnh viện. Trong ba giờ đồng hồ, người bệnh, người nhà người bệnh và các thầy thuốc được thưởng thức nhiều tiết mục âm nhạc sôi động và trữ tình. Tại đây, các đơn vị đã kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân người bệnh, các y, bác sĩ và người dân được 10 triệu đồng. Số tiền này được Ban tổ chức cùng lãnh đạo bệnh viện trao trực tiếp cho 10 người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị bệnh.

Dịp này, Ngân hàng BIDV tại Hà Giang cũng trao năm phần quà tặng năm người bệnh nghèo đang điều trị tại bệnh viện. Sau Bệnh viện Ða khoa tỉnh Hà Giang, Chương trình tiếp tục mang niềm vui, sự cổ vũ tinh thần đến người bệnh và đội ngũ thầy thuốc tại huyện vùng cao Yên Minh.(Nhân dân trang 5)

Đà Nẵng: “Cháy”vaccine vì người tiêm phòng tăng đột biến

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện vắc-xin ngừa bệnh sởi, thuỷ đậu, rubela, quai bị... đã "cháy hàng" bởi số người đến chích ngừa tăng đột biến.

Theo Trung tâm y tế dự phòng TP. Đà Nẵng, gần 1 tháng nay, số lượng người đi tiêm vắc-xin thuỷ đậu, sởi, rubela, quai bị... tăng đột biến. Có ngày hàng trăm lượt người đến để chích ngừa.

Bởi vậy hiện một số loại vắc-xin như thủy đậu, Infanrix Hexa (6 trong 1), Pentaxim Pháp (5 trong 1) và vắc xin 3 trong 1 sởi, quai bị, rubella (Séc) đã hết gần nửa tháng nay.

Trung tâm Y tế dự phòng TP. Đà Nẵng đã đặt hàng các loại vắc-xin này nhưng phải đến cuối tháng 3 mới có vắc xin thủy đậu, còn vắc xin Infanrix Hexa (6 trong 1), Pentaxim Pháp (5 trong 1) đầu tháng 5 mới có hàng về.(Nông thôn ngày nay trang 2)

Tử vong do nhiễm khuẩn sau sinh chiếm tỷ lệ cao

Tại hội thảo khoa học "Cập nhật lâm sàng về nhiễm khuẩn sản phụ khoa và trẻ sơ sinh" do Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, môi trường BV vẫn tồn tại một số loại vi khuẩn đặc biệt có khả năng kháng thuốc. Đặc biệt, trong lĩnh vực sản phụ khoa, phụ nữ sau sinh, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai rất dễ bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn ở giường bệnh, dụng cụ y tế, do thao tác chăm sóc của hộ lý, y tá cũng có thể khiến cho vi khuẩn từ người này lây sang người khác...

Theo Trung tâm Chăm sóc & điều trị sơ sinh (BV Phụ sản trung ương), trong số các ca tử vong của trẻ non tháng, nguyên nhân do nhiễm khuẩn chiếm 95,7%, đối với trẻ đủ tháng thì tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn sau sinh chiếm 58,6%.

Còn tại BV Phụ sản Hà Nội, tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn sau sinh trẻ non tháng chiếm 38,1%. Tổng hội Y học Việt Nam khuyến cáo, các cơ sở y tế và người dân nên sử dụng dung dịch sát khuẩn, như: Sản phẩm Dettol (có khả năng diệt 99,9% vi khuẩn) để bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh.( Gia đình & Xã hội trang 7)

Hôm nay, Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine sởi

Hà Nội hiện đã có 113 xã, phường của 26 quận, huyện có bệnh nhân mắc sởi. Hôm nay (3/3), ngành Y tế Hà Nội đồng loạt triển khai tiêm vaccine sởi cho khoảng 60.000 trẻ dưới 2 tuổi, trong đó khoảng 200.000 trẻ (chiếm 5-7% trẻ dưới 2 tuổi) vì các lý do chưa tiêm chủng đầy đủ sẽ được “tiêm vét” và khoảng 40.000 trẻ trong độ tuổi sẽ được tiêm phòng theo quy định của Bộ Y tế…( Gia đình & Xã hội trang 7)

Nối thành công phần mũi bị đứt rời hoàn toàn

Bệnh viện Việt Đức vừa nối thành công phần mũi bị đứt rời hoàn toàn cho một bệnh nhân nam (37 tuổi, ở Hà Tĩnh) sau 13 giờ mổ vi phẫu..

Ngày 2-3, Thạc sĩ Đào Văn Giang, khoa Phẫu thuật Tạo hình-Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức - người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, bệnh nhân trên bị tai nạn sinh hoạt khiến đầu mũi bị đứt rời hoàn toàn, kích thước khoảng 2x3cm. Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức chiều 17-2 cùng với phần đầu mũi bảo quản trong đá lạnh đựng trong hộp xốp nên các bác sĩ quyết định triển khai ngay vi phẫu nối mũi đứt rời.

Theo bác sĩ Giang, so với việc phẫu thuật nối các bộ phận khác thì nối mũi khó khăn gấp nhiều lần bởi các mạch máu ở đây rất nhỏ lại còn bị co rút ngắn lại sau khi bị đứt, vị trí thao tác phẫu thuật không thuận lợi. Các bác sĩ còn phải lấy 4-5 đoạn tĩnh mạch nhỏ dưới đùi của bệnh nhân, mỗi đoạn 0,8cm để ghép nối các động mạch, tĩnh mạch bị đứt. Ca vi phẫu kéo dài đến 13 tiếng. Sau phẫu thuật hiện phần mũi bị đứt rời được nối đã sống, màu sắc hồng hào như bình thường.

Được biết, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật vi phẫu nối mũi bị đứt rời hoàn toàn, trong khi trên thế giới ước tính cũng mới chỉ thực hiện khoảng 10 ca tương tự. (An ninh thủ đô trang 8, Hà Nội mới trang 7, Tiền phong trang 2, Tuổi trẻ trang 5, Thanh niên trang 5)

Cứu cánh tay trẻ sơ sinh bị hoại tử

Một bé gái sơ sinh ở Cà Mau bị hoại tử cánh tay do bệnh lý thuyên tắc tĩnh mạch đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cứu chữa thành công. Bệnh nhi vừa được xuất viện sau ba tuần điều trị.

Đó là bé N.K.N. Các bác sĩ cho biết bé đã nằm ở bệnh viện sáu tháng. Trước tết, bé nhập viện trong tình trạng cánh tay phải bị hoại tử, sưng phồng. Do sinh non khi mới 7 tháng rưỡi, các bác sĩ phải truyền dịch tĩnh mạch do bé N. không tự bú được. “Tại bệnh viện tuyến trước đã chẩn đoán bé bị hoại tử cánh tay, có thể phải đoạn chi vì sợ độc tố từ phần thịt bị hoại tử phóng vào máu gây nhiễm trùng, nhiễm độc cho bé”, bác sĩ Cam Ngọc Phượng (trưởng khoa hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 1) cho biết.

Sau đó, một cuộc hội chẩn nội viện giữa khoa hồi sức sơ sinh, tim mạch và huyết học được tiến hành. “Chúng tôi muốn phải có biện pháp thông nối lại những mạch máu bị tắc, giải pháp điều trị nội khoa bằng những thuốc kháng đông làm tan phần máu đông, phục hồi được cánh tay cho bé thay vì phải đoạn chi. Một đứa trẻ lớn lên chỉ có một cánh tay sẽ là chấn thương về tâm lý cho trẻ và cả gia đình. Cho nên chúng tôi nghĩ bằng mọi giá phải giữ lại được cánh tay cho bé”, bác sĩ Cam Ngọc Phượng nói.

Chỉ có cách dùng thuốc Heparin nhưng trước đây chưa dùng cho trẻ sơ sinh thiếu tháng. Nếu dùng cho trẻ sơ sinh non tháng có nguy hiểm không, có biến chứng gây xuất huyết não không? Các bác sĩ phải trả lời câu hỏi đó trong khi thời gian cứu cánh tay bé không còn nhiều. Cuối cùng, các bác sĩ đã tìm ra một loại thuốc Heparin có trọng lượng phân tử thấp, an toàn hơn, ít biến chứng hơn, sử dụng và theo dõi cũng dễ hơn. Rất may là Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng có thuốc này. Ba ngày sau khi dùng thuốc, cánh tay phải của bé đã có những dấu hiệu tốt. Những vùng da bớt sưng, không bị tím đen nữa. Sáu ngày sau cánh tay gần như về bình thường và cho tới lúc xuất viện cánh tay bé đã hoàn toàn hồi phục.

Được biết, thuyên tắc tĩnh mạch là một bệnh lý rất hiếm gặp. Ở Canada, cứ 1.000 trẻ mới có 2 trẻ bị bệnh lý này. Tại Đức, tỉ lệ này là 5/100.000 trẻ. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, mỗi năm chỉ tiếp nhận 4 - 5 trường hợp. “Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp trường hợp bệnh nhi bị hoại tử cả cánh tay”, bác sĩ Phượng cho biết.(Tuổi trẻ trang 14)

BV Phong - Da liễu T.Ư Quy Hòa: Cứu sống một bệnh nhi bị hoại tử hiếm gặp

Bệnh nhân là Y Nôn, 11 tuổi, người dân tộc M’Nông, ở xã Đăk Long, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum phát bệnh cách đây 1 tháng. Sau khi điều trị tại Bệnh viện huyện Kon PLong khoảng 10 ngày, nghe lời thầy cúng, cha mẹ của Y Nôn xin cho con về nhà và làm một cái chòi cách xa nhà để cho con nằm. Ngày 19/2, Y Nôn được cán bộ địa phương phát hiện đưa đến BVĐK tỉnh Kon Tum, sau đó được chuyển xuống BV Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa vào ngày 21/2. BS. Nguyễn Thanh Tân, Giám đốc BV Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa cho biết, Y Nôn được đưa vào viện trong tình trạng nguy kịch bởi hội chứng Lyll (hoại tử thượng bì nhiễm độc).

Sau gần 1 tuần điều trị tích cực, đến chiều tối 26/2, Y Nôn đã có các chỉ số sinh tồn ổn định. Em vẫn được chăm sóc đặc biệt tại phòng cấp cứu. Ngày 2/3, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống qua điện thoại, BS. Nguyễn Thanh Tân cho biết, cháu đã ăn uống được, không cần qua sonde, nhưng phải nhờ các điều dưỡng viên chăm sóc, hỗ trợ cho ăn nên dần dần cháu đã khá hơn trước. Hiện sức khỏe của cháu tạm qua cơn nguy kịch, mạch, huyết áp, nhiệt độ trở về bình thường, việc tiểu tiện dễ dàng hơn nhưng cháu vẫn cần được theo dõi, chăm sóc đặc biệt.( Sức khỏe & đời sống trang 5)

Khánh Hòa: Một bệnh nhân chấn thương nặng ở tim được cứu sống

Chiều tối ngày 2/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, các bác sĩ khoa ngoại lồng ngực bệnh viện này đã cứu sống một bệnh nhân bị chấn thương nặng ở tim. Đó là anh Cao Thành Cường, 38 tuổi, trú ở xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang.

Tai nạn ạp đến với anh Cường vào khoảng 10h sáng ngày 1/3, do xe cẩu chèn ép vào cột điện. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện trong trang thái lơ mơ, mặt tím tái do ứ máu, tĩnh mạch cổ nổi phồng, không đo được mạch và huyết áp…

Chẩn đoán nhiều khả năng nạn nhân chấn thương nặng ở tim, nên các bác sĩ điều động máy siêu âm, X.quang đến giường bệnh để kiểm tra và phát hiện bên trong bọc màng tim có dịch, tim bị chấn thương nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Bằng những nỗ lực tích cực, một ê kíp dưới sự điều hành của ông Đặng Văn Dũng - bác sĩ khoa ngoại lồng ngực đã thực hiện các thao tác mổ cấp cứu, lấy khoảng 450 ml máu trong màng tim và khâu lại vết thương ở tim. Dù đã được cứu sống và đã chuyển sang khoa hồi sức ngoại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa, nhưng bệnh nhân Cao Thanh Cường vẫn đang được theo dõi, điều trị theo chế độ đặc biệt.(Công an nhân dân trang 7)
Theo t5g.org.vn
1197 lượt xem
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim