Trang chủ    Tin tức sự kiện    Tin hoạt động ngành
Quảng Ninh: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm
Tin đưa ngày: 11/01/2018  
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm

QTV - Không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm và không để xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Kết quả này đã thể hiện sự nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh và phần nào đánh giá được hiệu quả công tác quản lý của các ngành, địa phương về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong năm 2017.

Tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất, giám sát quy trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm

Trong năm 2017, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức được 875 đoàn thanh, kiểm tra với 18.072 cơ sở, trong đó phát hiện 3253 cơ sở vi phạm, phạt tiền 1.957 cơ sở với tổng số gần 7 tỷ đồng; kiểm tra đột xuất 12.145 cơ sở, tăng 202 cuộc so với năm 2016. Đồng thời,tỉnh cũng thực hiện công khai thông tin các cơ sở vi phạm về ATTP trên website của ngành thành viên và trên phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh. Đây là cách làm sáng tạo mang tính chất quyết liệt nhằm ngăn chặn việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

kiểm tra
 Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 10 siêu thị, 2 trung tâm thương mại, 133 chợ có kinh doanh thực phẩm và 24.922 điểm kinh doanh thực phẩm. Các cơ quan quản lý chuyên ngành về ATTP cũng thường xuyên quan tâm kiểm tra, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm từ sản xuất, kinh doanh đến tiêu dùng, đồng thời chủ động lấy mẫu, kiểm nghiệm 32.737 mẫu thực phẩm và dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm, phát hiện 1405 mẫu không đạt yêu cầu ATTP.

Nhiều vụ vận chuyển, buôn bán thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh được phát hiện và tiêu hủy
Nhiều vụ vận chuyển, buôn bán thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh được phát hiện và tiêu hủy tang vật

Ông Bùi Đình Thành – Phó chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Ninh khẳng định: "Mọi cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất đều đạt hiệu quả rất cao; kịp thời phát hiện, xử lý, tuyên truyền vận động tới các cơ sở, các hộ kinh doanh. Từ đó, việc nhận thức về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của người dân, doanh nghiệp cũng đã được nâng lên".

Xây dựng phát triển các thương hiệu sản phẩm thực phẩm an toàn

Tại Quảng Ninh, chương trình "Mỗi xã phường một sản phẩm", đã có 192 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình tham gia sản xuất với 245 sản phẩm an toàn, tăng 108 sản phẩm thực phẩm OCOP so với cùng kỳ năm 2016. 

Xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm từ gốc
Xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm từ gốc

Năm 2017, với sự nỗ lực của ngành nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có 16 cơ sở được cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn theo chuỗi với 4 loại nông sản, thực phẩm gồm: rau, thịt lợn, gạo nếp cái hoa vàng và chả mực, sau khi đáp ứng đầy đủ quy định về quy trình sản xuất, kinh doanh và được các cơ quan chức năng lấy mẫu giám sát. 

ff
Tỉnh Quảng Ninh đã có 16 cơ sở được cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn theo chuỗi

Việc xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đang được coi là giải pháp hiệu quả để truy xuất được nguồn gốc, tạo được sự an tâm cho người tiêu dùng. Ông Nguyễn Văn Vui, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Ninh nhấn mạnh: "Chúng tôi đang tuyên truyền, vận động nhân rộng các cơ sở được xác nhận chuỗi, đồng thời tuyên truyền cho tất cả cơ sở kinh doanh khác trên địa bàn tỉnh sẽ đăng ký để chúng tôi lấy mẫu giám sát, để sản phẩm ra thị trường đảm bảo an toàn".

Đầu tư nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm ATTP

Tỉnh Quảng Ninh thời gian qua cũng tiếp tục đầu tư kiện toàn, củng cố kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh duy trì đạt chuẩn, phát triển tốt 165 chỉ tiêu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Trong năm 2017, đã thực hiện kiểm nghiệm được 3525 mẫu thực phẩm, phục vụ quản lý của cách ngành, địa phương và tổ chức, cá nhân gửi đến, giúp cho cơ quan quản lý thực hiện xử lý thực phẩm không đảm bảo yêu cầu ATTP được kịp thời. Bước đầu đã khắc phục được tình trạng phải gửi mẫu về các phòng kiểm nghiệm trung ương và rút ngắn được thời gian chờ đợi kết quả để có biện pháp xử lý thực phẩm

Trung tâm Y tế Dự phòng Quảng Ninh được chỉ định là cơ sở thực hiện kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về ATTP trên cả 3 lĩnh vực
Trung tâm Y tế Dự phòng Quảng Ninh được chỉ định là cơ sở thực hiện kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước về ATTP trên cả 3 lĩnh vực

Ngoài ra, Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh đã đặt 18 bộ test kiểm nghiệm nhanh thực phẩm miễn phí tại 8 địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Đầm Hà, Hải Hà, Đông Triều, Uông Bí, Móng Cái, Tiên Yên để người dân tự kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm. Các địa phương cũng đã quan tâm trang bị tổng số 100 bộ test xét nghiệm nhanh về ATTP để phục vụ các đoàn kiểm tra và giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại địa phương.

Sau khi đi vào hoạt động, bộ kiểm tra nhanh thực phẩm tại các chợ đang được vận hành tương đối hiệu quả
Sau khi đi vào hoạt động, bộ kiểm tra nhanh thực phẩm tại các chợ đang được vận hành tương đối hiệu quả

Vẫn còn tồn tại...

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quy mô nhỏ lẻ, cá thể, hộ gia đình không thực hiện đầy đủ các quy định an toàn thực phẩm. Một số hộ nông dân còn có thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm, đất đai, sức khỏe con người. Việc kiểm soát cung cấp thực phẩm theo chuỗi còn gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn thực phẩm truyền thống không bao gói, thực phẩm chuyển từ tỉnh ngoài vào tiêu thụ tại Quảng Ninh. Việc kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung còn chậm, các chợ truyền thống đã xuống cấp không đảm bảo điều kiện ATTP. 

Ông Vũ Xuân Diện - Giám đốc Sở Y tế, trưởng cơ quan thường trực BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: "Trong thời gian tới, BCĐ sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp; đổi mới hình thức nội dung tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở thực phẩm, kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm của các cơ quan quản lý cấp huyện; từ đó không để xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định phát triển kinh tế xã hội của tỉnh".

QTV 

867 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Đảm bảo an toàn cho trẻ trước, sau khi tiêm chủng (09/01/2018)
   Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động năm 2018 (08/01/2018)
   BVĐK tỉnh cứu sống bệnh nhi 2 tháng tuổi bị thoát vị não - màng não nguy hiểm (08/01/2018)
   Họp trực tuyến đánh giá nhu cầu sử dụng, đầu tư trang thiết bị và ứng dụng CNTT (05/01/2018)
   Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Sở Y tế Quảng Ninh (03/01/2018)
   Để năm mới dồi dào sức khoẻ (02/01/2018)
   Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật nội soi sinh thiết màng phổi từ Bệnh viện Phổi Trung ương (30/12/2017)
   Khai giảng lớp CKI Sản - Nhi hệ tập trung theo chứng chỉ tại Quảng Ninh (28/12/2017)
   Quảng Ninh nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS (28/12/2017)
   Ngành Y tế Quảng Ninh: Tổng kết công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018 (27/12/2017)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim