Trang chủ    Tin tức sự kiện
Tổng kết công tác triển khai tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT
Tin đưa ngày: 02/01/2018  
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh

Vừa qua, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến 63 tỉnh, thành nhằm tổng kết, đánh giá kết quả triển khai tin học hóa trong khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế năm 2017. Chủ trì tại điểm cầu Hà Nội có thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, cùng tham dự hội nghị có Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các Vụ, Cục, các bệnh viện trực thuộc trung ương. Tại điểm cầu Quảng Ninh có đồng chí Vũ Tuấn Cường, Phó giám đốc Sở Y tế chủ trì cùng đại diện lãnh đạo, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, công nghệ thông tin các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm y tế.

 Báo cáo hội nghị cho thấy, thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử và chỉ đạo của Chính phủ về tin học hóa, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định. Các cơ quan, đơn vị đã triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng một hệ thống kết nối liên thông khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong toàn quốc. Các cơ sở y tế đã và đang tiếp tục cập nhật, hoàn thiện phần mềm theo chuẩn qui định để đảm bảo dữ liệu trích xuất và kết nối giữa cơ sở khám chữa bệnh với Bộ Y tế và với cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đạt kết quả cao nhất. Tỷ lệ kết nối liên thông và thực hiện giám định điện tử trên toàn quốc đạt 98,77%.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận một số khó khăn trong quá trình thực hiện như việc chuẩn hóa các danh mục dùng chung còn thiếu và chưa đồng bộ; trình độ công nghệ thông tin của cán bộ các cơ sở y tế không đồng đều; nhiều cơ sở phải thay mới và thường xuyên nâng cấp phần mềm trong quản lý, gây áp lực cho nhân viên y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; nguồn lực tại cơ sở còn nhiều hạn chế, hệ thống mạng Lan chưa hoàn thiện, đường truyền chậm, trang thiết bị thiếu đồng bộ dẫn đến ảnh hưởng tiến độ và kế hoạch triển khai kết nối liên thông. Người đứng đầu chưa thực sự quan tâm, hiểu hết ý nghĩa của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong quá trình triển khai sử dụng, việc thiết bị gặp sự cố về đường truyền …cũng phần nào làm gián đoạn công việc.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đánh giá cao sự nỗ lực đầy trách nhiệm của các ban ngành trong quá trình phối kết hợp để đạt kết quả tốt việc triển khai thực hiện tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT. Để khắc phục khó khăn, hạn chế đồng thời phát huy những kết quả đạt được trong việc ứng dụng công nghệ thông tin quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các Vụ, Cục, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần sớm ban hành các quy phạm văn bản pháp luật liên quan; tiếp tục hoàn thiện ban hành bộ mã danh mục dùng chung phiên bản mới với bộ mã danh mục kỹ thuật tương đương hiện nay còn thiếu; ban hành kết cấu giá tính chi phí công nghệ thông tin trong giá dịch vụ khám chữa bệnh. Các cơ sở KCB thường xuyên cập nhật, nghiên cứu đầy đủ các văn bản của Bộ Y tế, Sở Y tế, cơ quan BHXH để tổ chức thực hiện đảm bảo đúng nội hàm văn bản và quy định của pháp luật. Những khó khăn, vướng mắc, bất cập, không đúng quy định cần được báo cáo kịp thời, bằng văn bản về Sở Y tế, Bộ Y tế và thông qua các diễn đàn trao đổi Skype.

Thái Hoàn, Trung tâm Truyền thông GDSK QN

691 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Dấu ấn của nền y tế vì dân (02/01/2018)
   Việt Nam quyết sửa thói quen ăn mặn, lười vận động (24/12/2017)
   Bộ Y tế đánh giá chất lượng BV theo tiêu chí mới: Hướng tới sự hài lòng toàn diện của người bệnh (18/12/2017)
   Thêm 3 lô sữa Lactalis nguy cơ nhiễm khuẩn bị dừng lưu hành (18/12/2017)
   Phát hiện và điều trị thành công thể ung thư vú hiếm gặp (01/11/2017)
   Giám sát các dự án xây dựng cơ bản và trang thiết bị y tế được đầu tư từ ngân sách (11/10/2017)
   Cần có những Cộng đồng Đỏ (03/10/2017)
   IVF – Hi vọng của những cặp vợ chồng hiếm muộn (25/09/2017)
   Tăng viện phí: Áp lực cho người chưa tham gia BHYT (25/09/2017)
   Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ thức ăn đường phố (24/09/2017)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim