Trang chủ    Tin tức sự kiện    Tin hoạt động ngành
Quảng Ninh nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS
Tin đưa ngày: 28/12/2017  
Đoàn viên, thanh niên TP Hạ Long biểu diễn vở kịch "Một chuyến bay đêm" tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS.

Tính đến ngày 30/10/2017, toàn tỉnh có 5.400 người nhiễm HIV đang còn sống và xác định đúng địa chỉ; 5.370 người đã tử vong do AIDS. Dịch HIV/AIDS đã có ở 14/14 huyện, thị xã, thành phố và 170/186 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. HIV/AIDS không còn chỉ tập trung trong một số nhóm người có hành vi nguy cơ cao (tiêm chích ma túy, mại dâm...), đến nay dịch đã xuất hiện ở những nhóm dân cư: Phụ nữ mang thai, trẻ em, bệnh nhân lao, thanh niên...

Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông phòng, chống HIV/AIDS được ưu tiên chú trọng, cả chiều rộng và chiều sâu
Đoàn viên, thanh niên TP Hạ Long biểu diễn vở kịch "Một chuyến bay đêm" tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch HIV/AIDS, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành tích cực tổ chức triển khai những chương trình hành động phòng, chống HIV/AIDS, thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 của Chính phủ. Đặc biệt, Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ từ công tác dự phòng, chăm sóc, điều trị cho đến can thiệp giảm tác hại HIV/AIDS và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống cho nhân dân.

Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông phòng, chống HIV/AIDS được ưu tiên chú trọng, cả bề rộng và chiều sâu, đặc biệt là đã có nhiều giải pháp khuyến khích, tạo điều kiện để mọi người dân có cơ hội tham gia phòng, chống HIV/AIDS. Trong năm 2017, các cơ quan truyền thông của tỉnh và địa phương đã đưa trên 3.000 tin, bài tuyên truyền về các đợt cao điểm; duy trì các chuyên mục trên Báo Quảng Ninh, Đài PT-TH tỉnh về phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời tổ chức tuyên truyền về vấn đề này cho hàng chục nghìn người là học sinh, sinh viên, công nhân, người nghiện ma túy...

Các biện pháp can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV tiếp tục được đẩy mạnh và có nhiều kết quả nổi bật. Để hạn chế con đường lây truyền HIV, Quảng Ninh đã xây dựng các phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện và mạng lưới nhân viên tiếp cận cộng đồng. Qua đó, đã cấp phát miễn phí 1.291.235 bơm kim tiêm sạch, 886.624 bao cao su cho các đối tượng. Toàn tỉnh đang triển khai hiệu quả 5 cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Vân Đồn, Đông Triều. Dự kiến, cơ sở Methadone tiếp theo sẽ đặt tại Móng Cái. Đến nay, toàn tỉnh đang điều trị cho 1.226 bệnh nhân bằng Methadone, trong đó có 477 bệnh nhân là người nhiễm HIV, 457 người nhiễm hiện đang điều trị ARV. Việc triển khai các cơ sở điều trị Methadone đã giúp cho người nghiện ma túy dạng thuốc phiện không còn dùng chung bơm kim tiêm do tiêm chích ma túy, góp phần làm giảm sự lây truyền HIV, viêm gan B, viêm gan C và một số bệnh xã hội.

của Đội hoạt động xã hội tình nguyện phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả đang tuyên truyền, hướng dẫn
Đội hoạt động xã hội tình nguyện phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội cho người dân ở địa phương.

Quảng Ninh cũng đang triển khai 12 phòng khám ngoại trú, trong đó có một phòng khám ngoại trú dành cho trẻ em; có 4 máy đếm tế bào CD4  phục vụ xét nghiệm, chẩn đoán cho bệnh nhân AIDS. Các hoạt động xét nghiệm hỗ trợ điều trị, chăm sóc bệnh nhân cũng được đẩy mạnh. Các phòng khám ngoại trú đã cấp phát thuốc ARV cho 4.816 người trên địa bàn tỉnh, đạt 91%, trong đó có 4.682 người lớn, 134 trẻ em và 148 bệnh nhân trong trại giam; 4.381 bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế (chiếm tỷ lệ 91,1%). Đến nay, Quảng Ninh là một trong số ít tỉnh trong toàn quốc có số bệnh nhân được điều trị đạt mục tiêu của Liên hợp quốc đề ra, đó là 90% bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị ARV.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng tăng cường công tác tư vấn xét nghiệm HIV tại toàn bộ hệ thống xét nghiệm. Trong 9 tháng đầu năm 2017, các phòng xét nghiệm đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc 82.138 mẫu, phát hiện 558 mẫu HIV (+), chiếm tỷ lệ 0,7%. Các cơ sở tư vấn và điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con đã tư vấn cho 37.670 phụ nữ mang thai, trong đó có 50 phụ nữ nhiễm HIV. Quảng Ninh cũng duy trì hiệu quả mô hình CLB Hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng tại 10 phường, thị trấn; Mô hình Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy và tái hòa nhập cộng đồng tại 6 phường…

Hiện nay, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều có thể xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm nhiễm HIV. Ảnh chụp tại Khoa Huyết học-Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Hiện nay, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đều có thể xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm nhiễm HIV. (Ảnh chụp tại Khoa Huyết học-Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

Mặc dù dịch HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh hiện không tăng nhanh như trước, tuy nhiên, dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát nếu không tiếp tục có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả. Phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm năm 2017, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Trong thời gian tới, Quảng Ninh tiếp tục quan tâm đến công tác phòng, chống HIV/AIDS để đạt được mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020. Đồng thời, tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS; xây dựng, nhân rộng các mô hình tốt trong nhân dân về phòng, chống HIV/AIDS. Cùng với đó, tỉnh sẽ lồng ghép các cơ sở cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS vào hệ thống y tế, bao gồm: Tư vấn, xét nghiệm, điều trị ARV, Methadone. Quảng Ninh tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các chính sách hỗ trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhất là cho những cán bộ đang tham gia điều trị Methadone. 

Báo QN
130 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Ngành Y tế Quảng Ninh: Tổng kết công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018 (27/12/2017)
   Bình Liêu: Chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi sỏi túi mật thành công (26/12/2017)
   Giáng sinh sớm cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (24/12/2017)
   Khối thi đua các Trung tâm thuộc Sở Y tế: Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2017 (18/12/2017)
   Ứng dụng phẫu thuật nội soi ở trung tâm y tế tuyến huyện (18/12/2017)
   "Chủ động đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2018" (18/12/2017)
   Đại hội Công đoàn ngành Y tế lần thứ XV Nhiệm kỳ 2017 -2022 (16/12/2017)
   Khám tầm soát bệnh tiểu đường miễn phí (13/12/2017)
   Lần đầu tiên phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn – TESE cho bệnh nhân vô sinh (12/12/2017)
   Tập huấn, giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Quảng Ninh (12/12/2017)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim