Trang chủ    Tin tức sự kiện    Tin hoạt động ngành
Tăng viện phí, chất lượng khám, chữa bệnh tăng theo
Tin đưa ngày: 06/11/2017  
Đợt tăng dịch vụ y tế mới ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh không có BHYT. (Trong ảnh: Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện phẫu thuật tim cho bệnh nhân)

Từ ngày 1/10, các cơ sở khám, chữa bệnh Nhà nước trên địa bàn tỉnh đã tăng giá trên 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có bảo hiểm y tế (BHYT) và một số dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Việc tăng giá đã có những tác động tới người bệnh, đặc biệt là người bệnh không có BHYT, đồng thời cũng giúp các cơ sở y tế nâng cao chất lượng KCB, điều mà người dân quan tâm nhất.

Gánh nặng với người không BHYT

Tìm hiểu thực tế những tác động của đợt tăng viện phí này tới người dân, chúng tôi gặp chị Đoàn Thị Dung (xã Quảng Long, huyện Hải Hà), đi chăm chồng là anh Nguyễn Văn Thoan bị tai nạn gẫy tay, điều trị ở Khoa Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Anh chị vốn là tiểu thương buôn bán nhỏ, thu nhập khiêm tốn. Chị Dung ngậm ngùi chia sẻ: Do công việc bận rộn và cũng chủ quan sức khỏe tốt nên nhiều năm nay gia đình không mua BHYT. Đợt điều trị kéo dài gần 1 tuần, đã tiêu tốn gần 20 triệu đồng, chưa kể chi phí cho ăn ở, tốn ít nhất 200.000 đồng/ngày. Thu nhập của tôi chỉ khoảng 4-5 triệu đồng/tháng, không biết lấy tiền đâu ra mà trang trải…?

gf

Đợt tăng dịch vụ y tế mới ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh không có BHYT. (Trong ảnh: Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện phẫu thuật tim cho bệnh nhân)

Tương tự, anh Ngô Thế Long (tổ 10B, khu 9B, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) vừa đưa vợ là chị Đặng Thị Luyến đi cấp cứu, điều trị ở bệnh viêm tủy cấp, sỏi ống mật chủ tại Khoa Hồi sức-Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy. Bác sĩ Nguyễn Thế Hưng, Phó Khoa Hồi sức - Chống độc, cho biết: Do bệnh nhân Luyến mắc bệnh nặng nên phải áp dụng kỹ thuật nội soi ngược dòng, cùng thuốc đặc trị, lại thêm chi phí ngày giường ở khoa cấp cứu, do đó sẽ rất tốn kém. Có ngày, chi phí điều trị cho chị Luyến lên đến 5-7 triệu. Đây là gánh nặng kinh tế lớn cho bệnh nhân vì không có BHYT.

Đối mặt với khoản viện phí phải thanh toán có thể trên 40-50 triệu đồng, anh Long chia sẻ: Đây quả thật là gánh nặng lớn với chúng tôi. Tôi đang xoay các khoản tiền để chi trả điều trị cho vợ. Biết thế chúng tôi đã sớm mua BHYT.

Như vậy, có thể thấy việc điều chỉnh chi phí KCB có những tác động nhất định tới người dân. Những người đã tham gia BHYT hoặc chỉ khám bệnh đơn giản, không phải nằm điều trị nội trú dài ngày thì không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng với trường hợp không có BHYT như anh Thoan, chị Luyến sẽ phải chịu gánh nặng viện phí rất lớn. Thế nhưng, không chỉ có 2 trường hợp trên mà trên toàn tỉnh hiện có khoảng 123.000 người (chiếm 9,8% dân số) chưa tham gia BHYT. Nghĩa là họ sẽ phải thanh toán 100% viện phí, chịu những gánh nặng lớn về kinh tế nếu bệnh nặng, điều trị dài ngày. Bởi theo cách tính mới, giá của gần 2.000 dịch vụ y tế tăng từ 20-50% so với trước thời điểm 1/10/2017. Cá biệt, có những dịch vụ tăng giá 2-4 lần, như nhóm dịch vụ khám bệnh và dịch vụ ngày giường điều trị.

Tăng viện phí, tăng chất lượng khám, chữa bệnh

Việc tăng viện phí vừa qua cũng ít nhiều tác động tới người dân khi KCB, đặc biệt là người chưa có BHYT. Tuy nhiên, việc điều chỉnh trên cũng giúp các cơ sở y tế có điều kiện tăng chất lượng dịch vụ, đòi hỏi bệnh viện nâng cao chất lượng, điều mà bệnh nhân quan tâm nhất.

faf
Cán bộ đón tiếp thuộc Tổ Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhiệt tình chỉ dẫn thủ tục cho người dân đến KCB.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Nâng cao chất lượng KCB là việc làm thường xuyên, liên tục của đơn vị. Nguồn thu tăng từ viện phí sẽ để lại tối thiểu 35% cho Quỹ phát triển sự nghiệp để đầu tư vào các yếu tố phục vụ nâng cao chất lượng dịch vụ. Phần còn lại sẽ được chi lương, thưởng. Điều này đồng nghĩa Nhà nước cũng sẽ cắt giảm một phần nguồn ngân sách, nên bệnh viện phải năng động, tích cực “chuyển mình” nâng cao chất lượng, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ để thu hút bệnh nhân. Như Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện thực hiện trung bình từ 100-160 kỹ thuật mới/năm; 1.500 kỹ thuật hạng đặc biệt tuyến Trung ương; đầu tư trang thiết bị hiện đại như: Máy X-quang kỹ thuật số, CT 1,5 tesla… Chỉ tính 9 tháng 2017, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến của bệnh viện là dưới 1%, chỉ bằng 1/3 so với năm 2015.

Lãnh đạo Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, nâng cao chất lượng KCB cũng là công việc được chú trọng từ lâu. Hơn nữa, Bệnh viện cũng xác định tăng viện phí thì bệnh viện càng phải chủ động, tự chủ. Để thu hút được bệnh nhân không có BHYT đến khám cần khẳng định được chất lượng. Bởi, phải có bệnh nhân thì mới tự chủ được và con đường duy nhất để tự chủ thành công là nâng cao chất lượng KCB, liên tục cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người bệnh...

Đối với các cơ sở y tế ở địa phương, việc tăng giá viện phí và quy định về việc thông tuyến (bệnh nhân có thể lựa chọn tất cả các bệnh viện cùng tuyến để KCB), là động lực lớn để các đơn vị nỗ lực nâng cao chất lượng, tạo sự tin tưởng cho bệnh nhân đến khám, điều trị.

Có thể thấy thời gian qua, ngành Y tế tỉnh liên tục có những đổi mới, nâng cao chất lượng từ những việc nhỏ như: Tổ chức đón tiếp, hướng dẫn thủ tục hành chính gọn nhẹ..., đến việc đầu tư nhiều thiết bị, máy móc hiện đại; thực hiện rất nhiều ca kỹ thuật cao, chuyên sâu của tuyến trung ương ở bệnh viện tuyến tỉnh; xây dựng Bệnh viện thông minh; thực hiện chính sách nguồn nhân lực chất lượng cao dùng chung trong ngành Y tế... Ngoài nhiệm vụ thường xuyên của ngành, việc tăng viện phí vừa qua cũng đã giúp các cơ sở y tế có điều kiện tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, làm hài lòng bệnh nhân. Theo thống kê, trong 9 tháng năm 2017, toàn tỉnh có trên 1,4 triệu lượt người KCB, bằng 113,57% so với cùng kỳ năm 2016; tỷ lệ chuyển tuyến Trung ương của tỉnh chỉ còn 1,2%. Đây là những chuyển động đáng mừng.

Hà Phong

Ý kiến người trong cuộc:

Bác sĩ Bùi Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Hà: “Tăng viện phí không ảnh hưởng nhiều đến bệnh nhân ở các huyện miền núi”

 

Ở những địa phương như Hải Hà, bệnh nhân chủ yếu là bà con hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, bà con đã được Nhà nước hỗ trợ nhiều, đa số ai đến khám bệnh cũng có thẻ bảo hiểm y tế. Bởi thế, việc tăng viện phí không ảnh hưởng nhiều đến bà con, kể cả việc tăng giá của những dịch vụ ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế, vì họ ít khi yêu cầu những dịch vụ đó. Tôi nghĩ, việc tăng viện phí ảnh hưởng đến bệnh nhân ở các thành phố, thị xã, đô thị lớn nhiều hơn.

Trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà đã được đầu tư nhiều trang thiết bị, máy móc mới, hiện đại. Để đáp ứng và đưa vào sử dụng tốt các máy móc hiện đại đó, Trung tâm cũng đã tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, từ đó đem lại chất lượng và hiệu quả tốt nhất trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật mới điều trị cho bệnh nhân suy thận, mổ nội soi, chụp cắt lớp điện não đồ..., qua đó, giảm thiểu được bệnh nhân chuyển tuyến và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; giảm chi phí đi lại, ăn ở cho bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phạm Quang Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn: "Phục vụ tốt nhân dân, xứng đáng với kỳ vọng, chi phí bỏ ra"

Để chăm sóc tốt sức khỏe bà con dân tộc, nhân dân tuyến đảo, chúng tôi luôn chú ý đến việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong đó, quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân viên y tế, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật mới; khuyến khích bác sĩ đi vùng sâu, xa, tuyến đảo; tích cực rèn rũa tay nghề, y đức.

Trong bối cảnh hiện nay, các yếu tố chi phí được tính đúng, đủ cho các cơ sở khám, chữa bệnh, chúng tôi tự thấy mình cần phải nỗ lực hơn nữa trong điều trị, đảm bảo nhanh, chính xác và hiệu quả. Đặc biệt, điều chúng tôi đề cao là việc tuân thủ nghiêm quy tắc ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, giám sát việc thực hiện với quy định thưởng, phạt phân minh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong được quan tâm, đầu tư cải thiện cơ sở vật chất đã xuống cấp; được tạo điều kiện tiếp cận, chuyển giao các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới..., để có điều kiện phục vụ người dân tốt hơn, xứng đáng với kỳ vọng và chi phí mà người dân bỏ ra.

Ông Lương Liễm, phố Hoàng Hoa Thám, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên: “Cảm thấy yên tâm khi đến bệnh viện”

Tôi vừa trải qua đợt điều trị ở Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Vì là  đối tượng chính sách nên tôi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Suốt quá trình điều tị, chi phí cho khám, chữa bệnh và mua thuốc, kể cả những loại thuốc ngoài danh mục bảo hiểm chi trả của tôi cũng không nhiều.

Đến bệnh viện, tôi cảm thấy các y, bác sĩ và nhân viên bệnh viện có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản; thái độ đối xử với bệnh nhân rất tốt, có chuẩn mực. Các phương tiện, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh được đầu tư tốt, đồng bộ và có hiệu quả. Người bệnh không phải chờ đợi lâu, cảm thấy bệnh tật của mình được các nhân viên y tế chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ điều trị. Nhìn chung, tôi cảm thấy yên tâm khi đến bệnh viện.

 

Chị Đặng Thị Kim Hương, tổ 98, khu 10A, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả: "Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế từ những việc làm cụ thể nhất"

Qua thực tế đi khám, chữa bệnh, tôi thấy rằng, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cần hiện thực hóa bằng chính những việc làm nhỏ, hành động cụ thể hướng về bệnh nhân, đặc biệt khi chi phí tăng cao. Nên chăng, trước hết các bệnh viện, cơ sở y tế cần có những hướng dẫn hoặc cán bộ đón tiếp, chỉ dẫn cụ thể, thân thiện, tạo điều kiện cho người bệnh dễ dàng tiếp cận dịch vụ khám bệnh.

Tăng viện phí đã nằm trong tính toán của Nhà nước. Tôi cho rằng, tăng chi phí khám, chữa bệnh không nằm ngoài mục đích là mang đến dịch vụ điều trị tốt và chăm sóc ân cần. Nên ngoài thiết bị máy móc hiện đại, tay nghề cao, người bệnh luôn mong muốn sự chia sẻ, gần gũi, giải thích cặn kẽ về phương pháp điều trị, thủ thuật, kê đơn thuốc... khi có thắc mắc. Những điều giản đơn đó sẽ góp phần mang đến cho người dân sự an tâm, tin tưởng vào đội ngũ y bác sỹ và cơ sở y tế.  

Báo QN
189 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Hơn 300 người dân Làng Chài được khám bệnh và đo chức năng hô hấp (03/11/2017)
   Quảng Ninh cử 17 bác sĩ đi đào tạo ngắn hạn tại Đài Loan (03/11/2017)
   Tập huấn dược lâm sàng năm 2017 (03/11/2017)
   Tăng giá viện phí tạo sự công bằng cho người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT (03/11/2017)
   Hội nghị trực tuyến toàn quốc về ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh, BHYT (02/11/2017)
   Cứu sống 2 nạn nhân tai nạn giao thông bị dập nát chân nguy kịch (02/11/2017)
   Trung tâm Y tế Vân Đồn: Phẫu thuật thành công bệnh nhân u máu hàm trên đồng thời phẫu thuật lấy thai (02/11/2017)
   Cấp cứu bé trai 2 tuổi bị bỏng nước sôi (01/11/2017)
   Đoàn chuyên gia Trung Quốc làm việc về Dự án nâng cấp Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh (01/11/2017)
   Nội soi gắp thành công dị vật trong đường thở cho bé trai 18 tháng tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (01/11/2017)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim