Trang chủ    Tin tức sự kiện    Tin hoạt động ngành
Tăng giá viện phí tạo sự công bằng cho người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT
Tin đưa ngày: 03/11/2017  
Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bãi Cháy

Bắt đầu từ ngày 01/10/2017, Quảng Ninh sẽ có 1.929 danh mục dịch vụ KCB được điều chỉnh tăng giá, với mức tăng vào khoảng 20-30% theo quy định trong Thông tư số 02/2017/TT-BYT ngày 15/3/2017 của Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT. Việc tăng giá viện phí này đã tạo nên sự công bằng giữa người tham gia BHYT và người không tham gia.

Cơ cấu giá dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) được xây dựng bao gồm 4 nhóm yếu tố: Chi phí về thuốc, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế để thực hiện các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; chi phí về điện, nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường; chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ; chi phí phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật...Trong đó nhóm dịch vụ khám bệnh và dịch vụ ngày giường điều trị tăng giá cao gấp 2 - 4 lần so với giá hiện tại. Ông Đỗ Thanh Vang, phường Bãi cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Tôi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bãi Cháy được hơn 5 năm, nhờ có tham gia BHYT mà khi chạy thận không phải mất tiền, nếu không có BHYT gia đình chắc không có tiền để chạy thận”. Còn Bà Lê Thị Sánh, trú tại thành phố Cẩm phả vào viện được chẩn đoán suy thận cấp, hẹp niệu quản hai bên, có chỉ định lọc máu và phẫu thuật đặt sonde (sông) niệu quản hai bên nhưng không có BHYT nên chi phí điều trị rất tốn kém.

Theo đó, bệnh nhân có thẻ BHYT đã được Quỹ BHYT chi trả từ 80 đến 100% chi phí KCB, tùy theo từng đối tượng thụ hưởng, còn bệnh nhân không có BHYT sẽ phải chi trả 100% chi phí KCB. Đây sẽ là gánh nặng đáng kể với người bệnh không có BHYT phải điều trị nội trú dài ngày. Vì vậy, người dân cần sớm tham gia BHYT nhằm giảm chi phí KCB khi ốm đau, nằm viện. 

Hiện nay, việc tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh cũng có một số tác động nhất định. Bởi việc tăng giá các dịch vụ này không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Bác sĩ CKI Bạch Vân Đông, Trưởng khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Bãi Cháy, QN cho biết: Nếu như trước ngày 01/10/2017chưa tăng giá viện phí thì chi phí cho một lần lọc máu là 460 nghìn, nhưng sau khi tăng giá phải đóng 533 nghìn tương đương với người tham gia BHYT”.

Tuy nhiên, về cơ bản việc tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh không ảnh hưởng, không tác động lớn tới người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt không ảnh hưởng đến những người thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế xã hội khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, các đối tượng chính sách xã hội, người thuộc hộ cận nghèo, vì các đối tượng này đã được Nhà nước hỗ trợ mua hoặc cấp thẻ BHYT.

Việc tăng giá viện phí này sẽ tạo sự công bằng giữa người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT. Người có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT được hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng như nhau khi có cùng mức giá. Mặt khác, việc điều chỉnh giá dịch vụ KCB đối với người chưa tham gia BHYT góp phần thúc đẩy người dân tham gia BHYT. Ông Giang Quốc Duy- Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Để triển khai việc tăng giá viện phí bệnh viện đã có bước chuẩn bị từ đầu năm, phổ biến đến tận các khoa phòng chuyên môn về việc tăng giá viện phí, đồng thời triển khai các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh như: Đẩy mạnh ứng dụng cộng nghệ thông tin, đặc biệt bệnh viện đã sử dụng phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh Y khoa Synapse PACS cho hình ảnh rõ nét và chính xác; trang bị máy móc hiện đại như máy xét nghiệm tự động, máy điều trị ung thư...; tăng cường đào tạo nguồn nhân lược chất lượng cao bằng hình thức đào tạo tại chỗ, đào tạo nước ngoài để làm chủ được các kỹ thuật cao trong lĩnh vực ngoại, chấn thương, tim mạch và ung bướu...vv”.

Cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính và giá dịch vụ y tế phù hợp sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở KCB phát triển, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, thúc đẩy BHYT phát triển, tiến tới  BHYT toàn dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. 

Minh Khương – Trung tâm truyền thông GDSK QN

153 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Hội nghị trực tuyến toàn quốc về ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh, BHYT (02/11/2017)
   Cứu sống 2 nạn nhân tai nạn giao thông bị dập nát chân nguy kịch (02/11/2017)
   Trung tâm Y tế Vân Đồn: Phẫu thuật thành công bệnh nhân u máu hàm trên đồng thời phẫu thuật lấy thai (02/11/2017)
   Cấp cứu bé trai 2 tuổi bị bỏng nước sôi (01/11/2017)
   Đoàn chuyên gia Trung Quốc làm việc về Dự án nâng cấp Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh (01/11/2017)
   Nội soi gắp thành công dị vật trong đường thở cho bé trai 18 tháng tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (01/11/2017)
   Duy trì mức sinh thay thế với quy mô dân số hợp lý (31/10/2017)
   Số hóa quản lý sức khỏe - Công tác tuyên truyền cần được đẩy mạnh (31/10/2017)
   Y tế Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017 (25/10/2017)
   Phẫu thuật nội soi bóc u xơ tử cung bảo toàn khả năng sinh sản của bệnh nhân tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh (24/10/2017)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim