Trang chủ    Tin tức sự kiện
IVF – Hi vọng của những cặp vợ chồng hiếm muộn
Tin đưa ngày: 25/09/2017  

Con cái là kết tinh của tình yêu và là niềm hy vọng, tự hào của các bậc làm cha, làm mẹ. Thế nhưng, không phải cặp vợ chồng nào cũng thuận lợi trong việc mang thai, sinh nở. Bác sỹ Đỗ Duy Long, Trưởng Khoa Hỗ trợ sinh sản (HTSS), Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh và chị Vũ Thị Thanh Ngọc, mẹ của bé Dương Minh Quân - em bé đầu tiên ra đời nhờ thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh chia sẻ với bạn đọc Báo Quảng Ninh xung quanh câu chuyện làm cha mẹ cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

TỶ LỆ VÔ SINH CỦA CÁC CẶP VỢ CHỒNG Ở QUẢNG NINH KHOẢNG 12%

PV: Thưa bác sĩ Đỗ Duy Long, trung bình mỗi ngày, Khoa HTSS tiếp đón bao nhiêu lượt bệnh nhân?

+ Bác sĩ Đỗ Duy Long: Khoa HTSS của Bệnh viện thành lập từ năm 2014. Đến nay, mỗi ngày Khoa tiếp nhận từ 70 đến 80 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị. Bệnh nhân đến từ khắp nơi trong tỉnh, từ những vùng sâu, xa như Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái đến vùng biển, đảo như Vân Đồn, Cô Tô…; một số đến từ các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Giang…

PV: Đến với Khoa đa phần là các cặp vợ chồng khó khăn trong việc có con. Bác sĩ có thể kể những nguyên nhân chính khiến họ chưa có cơ hội được làm cha, làm mẹ?

+ Bác sĩ Đỗ Duy Long: Vô sinh có rất nhiều nguyên nhân, trong đó chia ra là do nam, do nữ và do cả hai vợ chồng. Đối với nam giới, nguyên nhân có thể gặp là tinh trùng dị dạng, yếu ít, bất thường, không có tinh trùng, bị tắc ống dẫn tinh hoặc dị tật nhiễm sắc thể… Đối với nữ giới lại chia làm hai loại: Vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Nguyên phát có thể là các bất thường về gen, nhiễm sắc thể, co thắt tử cung, đa nang buồng trứng... Vô sinh thứ phát là sau khi người phụ nữ có con hoặc mang thai mà khó có con tiếp theo do các nguyên nhân như viêm cổ tử cung, viêm phần phụ, viêm tắc vòi trứng, ống dẫn trứng, suy buồng trứng gặp sau phẫu thuật khối u…

"Vô sinh là một trong những căn bệnh đang rất phổ biến, chiếm tỉ lệ cao trong các cặp vợ chồng. Theo thống kê, trong cả nước hiện có khoảng 15-20% cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn; còn ở Quảng Ninh tỉ lệ này là 12%."
BS Đỗ Duy Long

CA THỤ TINH NHÂN TẠO ĐẦU TIÊN DO BÁC SĨ QUẢNG NINH THỰC HIỆN

PV: Thưa chị Ngọc, chắc hẳn chị còn nhớ những ngày đầu điều trị hiếm muộn tại Khoa HTSS, Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh?

+ Chị Vũ Thanh Ngọc: Sau khi sinh cháu thứ nhất được bốn năm, vợ chồng tôi có ý định sinh cháu thứ hai, nhưng chờ đợi mãi không có kết quả. Vợ chồng tôi cũng đi khám ở nhiều nơi nhưng chưa tìm được nguyên nhân. Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh khi đó mới thành lập nhưng đã có sự đầu tư mạnh về lĩnh vực HTSS. Tin tưởng vào đội ngũ bác sĩ và trang thiết bị hiện đại, vợ chồng tôi quyết định điều trị tại đây. Vợ chồng tôi là một trong những ca đầu tiên thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) tại Bệnh viện, và may mắn cũng là ca thành công đầu tiên. Sau một thời gian mang thai, chúng tôi đã vui mừng chào đón bé thứ hai. Đến nay, cháu đã được hơn 2 tuổi, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, hiếu động…

Sau khi thực hiện IUI ở Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh, rất nhiều người quen quan tâm, hỏi thăm vợ chồng tôi. Chúng tôi đều khuyên mọi người là phải tin tưởng, quyết tâm đi theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Niềm tin của mình, lúc nào cũng hi vọng thì sẽ thành công rực rỡ. Thành quả đạt được là chúng tôi đón một bé trai ra đời, điều này thể hiện niềm tin của tôi được đặt đúng chỗ.

xxx
Chị Vũ Thị Thanh Ngọc xúc động khi đón bé Quân chào đời.

PV: Còn đối với bác sĩ Đỗ Duy Long, cảm xúc của anh như thế nào khi đón em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp IUI do chính bác sĩ của Quảng Ninh thực hiện?

+ Bác sĩ Đỗ Duy Long: Đến giờ, tôi vẫn còn nhớ ca mổ lấy thai cho chị Ngọc. Khi đó, Ban Giám đốc Bệnh viện, ê kíp mổ đều hồi hộp tập trung trong phòng mổ. Khi bé Quân chào đời, hơn 20 người trong phòng mổ đều mừng vui, hạnh phúc chung với niềm vui của chị Ngọc. Ca mổ được ghi hình, chụp ảnh và bức ảnh tôi nhấc bé Quân khỏi bụng mẹ đã được Bệnh viện gửi đi dự thi, đạt giải Nhất trong cuộc thi ảnh của Bộ Y tế. Bức ảnh đó cũng được treo ở nhiều nơi trong Bệnh viện, trong Khoa, như là một vật quý giá, làm tăng thêm niềm tin, hi vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

QUẢNG NINH ĐÃ LÀM CHỦ NHỮNG KỸ THUẬT KHÓ

PV: Thưa bác sĩ, chắc hẳn hơn 2 năm qua, anh đã gặp rất nhiều trường hợp giống như vợ chồng chị Ngọc? Anh có thể kể lại một số trường hợp như thế?

+ Bác sĩ Đỗ Duy Long: Mỗi ngày, Khoa đón hàng chục cặp vợ chồng đến khám, mỗi cặp lại có một câu chuyện khác nhau. Có cặp đã vô sinh 11 năm, đi rất nhiều các bệnh viện để điều trị nhưng không thành công, nhưng khi điều trị ở Khoa lại có thai ngay từ lần đầu thực hiện. Có cặp vợ chồng ở tỉnh Thái Bình, do điều trị thuốc nam khiến người vợ mất kinh, hơn 5 năm không có con. Khi đến Khoa, chúng tôi khám phát hiện là bất thường về nội tiết tố nên đã điều trị và vợ chồng anh chị ấy có thai tự nhiên. Một số trường hợp vô sinh đã điều trị cả Đông y, Tây y nhưng không phát hiện được bệnh hoặc điều trị không đến nơi đến chốn. Khi chúng tôi điều trị, can thiệp cũng đã có tin vui. Đặc biệt, với thụ tinh trong ống nghiệm IVF, chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp khó khăn đã chữa trị cả trong nước và nước ngoài đều không có kết quả, nhưng khi đến Khoa thì lại thành công.

PV: Từ triển khai IUI đến IVF chỉ trong vòng 3 năm. Hiện, tình hình thực hiện IVF ở Khoa như nào? Tỉ lệ thành công ra sao, thưa bác sĩ?

DSC_0644.JPG images922904_DSC_0052.JPG

+ Bác sĩ Đỗ Duy Long: Chỉ sau 3 năm hoạt động, Khoa HTSS đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu, sánh ngang với nhiều trung tâm HTSS có uy tín trong cả nước. Hiện, tỉ lệ thành công khi thực hiện IUI tại Khoa đạt từ 26-30%, cao hơn nhiều so với một số trung tâm trong cả nước. Đối với thụ tinh trong ống nghiệm IVF - kỹ thuật cao nhất trong HTSS, Khoa đã hoàn thành 155 hồ sơ IVF; trên 130 trường hợp được chọc hút trứng. Tỉ lệ đậu thai (tính trên 100 ca) đối với chuyển phôi tươi là 30%; chuyển phôi trữ là 57% - cao tương đương với tỉ lệ ở các trung tâm HTSS lớn trong nước và một số nước khác như Singapore, Thái Lan. Thai kỳ lớn nhất đến thời điểm hiện tại là 30 tuần.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã làm được rất nhiều kỹ thuật tiến bộ khác, như: Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật (MESA); lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da (PESA); lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (TESA); trữ, rã phôi; chẩn đoán phôi tiền làm tổ để sinh ra các bé khoẻ mạnh...

PV: Chứng kiến rất nhiều cặp vợ chồng tìm được niềm vui, hạnh phúc nhờ IUI, IVF; bác sĩ có thể chia sẻ những cảm xúc của mình cũng như các thành viên trong Khoa mỗi khi nhận được tin vui?

Bác sĩ tư vấn
Mỗi ngày, Khoa HTSS tiếp đón hàng chục cặp vợ chồng hiếm muộn đến khám, tư vấn, điều trị.

+ Bác sĩ Đỗ Duy Long: Đối với mỗi ca hiếm muộn, y, bác sĩ trong Khoa đều trao đổi, bàn bạc để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất. Do vậy, khi nhận được tin cặp đôi nào có thai thì cả Khoa đều vui, hạnh phúc, cứ như mình hay người thân của mình đã chờ đợi lâu lắm rồi mà nay có thai vậy. Có những cặp nhận được kết quả trên tay đã trào nước mắt, ôm chầm lấy bác sĩ. Những lúc đó, niềm vui, hạnh phúc lan đến toàn Khoa.

Điều đặc biệt ở Khoa HTSS, đó là ở trong phòng Labo – “linh hồn của IVF”, chúng tôi ghi hình lại khoảnh khắc khi trứng và tinh trùng gặp nhau tạo thành hợp tử, phát triển thành 2, 4, 8, 16 tế bào... Sau đó, chúng tôi tặng cho các cặp vợ chồng để họ thấy được em bé của mình hình thành từ trứng và tinh trùng ra sao, phát triển thành phôi như thế nào, theo dõi cho đến khi em bé ra đời. Đó là món quà mà IVF Quảng Ninh muốn gửi tặng cho các cặp vợ chồng đến và điều trị tại Khoa HTSS, Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh.

ƯƠM NIỀM HI VỌNG

PV: Có nhiều cặp vợ chồng băn khoăn về kinh phí để thực hiện một ca IVF. Đó không phải là số tiền nhỏ đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vậy Bệnh viện có những hỗ trợ, chia sẻ gì đối với các cặp như thế?

+ Bác sĩ Đỗ Duy Long: Chi phí cho một ca thụ tinh trong ống nghiệm khá cao so với mặt bằng thu nhập chung của người Việt Nam. Trước đây, khi Quảng Ninh chưa có đơn vị HTSS thì bệnh nhân trong tỉnh phải đi ra tỉnh ngoài, tốn thêm nhiều chi phí đi lại, ăn nghỉ. Nay, có cơ sở điều trị ngay trong tỉnh thì đã giảm được đáng kể về chi phí này.

Để hỗ trợ bệnh nhân, Bệnh viện cũng chia các gói khám để giảm chi phí cho các cặp vợ chồng. Hay với trường hợp làm IUI hoặc IVF thất bại thì lần làm sau sẽ được giảm các chi phí xét nghiệm.

Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh hỗ trợ cho các cặp vợ chồng nghèo, nhân viên y tế trong Bệnh viện và giảm 50% chi phí cho 20 ca thực hiện IVF đầu tiên.

Bệnh viện đang có ý tưởng thực hiện chương trình “Ươm mầm hạnh phúc”. Theo đó, Bệnh viện sẽ phối hợp với các ngành, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm lập Quỹ, kêu gọi sự đóng góp, hỗ trợ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn đủ điều kiện làm IVF nhưng không đủ kinh phí thực hiện; để họ có được niềm hạnh phúc làm cha mẹ. Nhiều trung tâm HTSS trong cả nước đã làm được việc này. Đây là việc làm mang tính nhân văn, được xã hội ủng hộ, hi vọng sẽ mang lại niềm hạnh phúc cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

PV: Đối với các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đang trong quá trình điều trị, bác sĩ và chị Ngọc có điều gì muốn gửi tới họ?

 
 
 

+Chị Vũ Thanh Ngọc: Sau khi sinh cháu, được đưa tin trên báo chí, truyền hình, đã có nhiều cặp vợ chồng gọi điện hỏi tôi về phương pháp điều trị, chi phí, kết quả... Tôi động viên các bạn phải có niềm tin, kiên trì và biết chờ đợi kết quả sẽ đến với mình.

+ Bác sĩ Đỗ Duy Long: Đúng như chị Ngọc vừa chia sẻ, tôi khuyên các bạn phải có niềm tin rằng mình sẽ có con; tin tưởng đội ngũ bác sĩ điều trị và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Xin gửi tới các cặp vợ chồng thông điệp của chúng tôi, đó là hãy đến với Khoa HTSS, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh, nơi ươm mầm hạnh phúc cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

 
 
Xin cảm ơn bác sĩ Long và chị Ngọc đã tham gia buổi giao lưu. Xin chúc cho anh, chị nhiều sức khỏe và sẽ gặt hái thêm nhiều thành công trong sự nghiệp của mình. Chúc các cặp vợ chồng hiếm muộn đồng lòng, vượt qua khó khăn, sớm có một gia đình trọn vẹn, đầy ắp tiếng cười trẻ thơ.
 
Nguồn: Báo QN
388 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Tăng viện phí: Áp lực cho người chưa tham gia BHYT (25/09/2017)
   Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ thức ăn đường phố (24/09/2017)
   Bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát hiệu thuốc bán kháng sinh (22/09/2017)
   Sốt rét kháng thuốc từ Campuchia lan sang Việt Nam (22/09/2017)
   56 người chết oan uổng vì bệnh dại (15/09/2017)
   Chống cúm gia cầm: Giám sát chặt các ca mắc viêm phổi nặng nghi do vi rút (07/09/2017)
   Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện BHXH (07/09/2017)
   Châm cứu cho trẻ tự kỷ (06/09/2017)
   Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng 30 lần, Hải Phòng căng thẳng chống dịch (31/08/2017)
   Đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc Bảo hiểm y tế từ 1/1/2018 (30/08/2017)
Giáo dục sức khỏe
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các địa phương
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

Giám đốc
ĐT: (+84) 0333811110
Email: [email protected]
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 0333811110
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 0333811110
Email: [email protected]
YM:timnoiem_mottraitim