Trang chủ    Tin tức sự kiện
Tăng viện phí: Áp lực cho người chưa tham gia BHYT
Tin đưa ngày: 25/09/2017  
Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trò chuyện, tuyên truyền cho người bệnh chưa tham gia BHYT

Từ ngày 1/10, tất cả các cơ sở y tế khám, chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bắt đầu tăng giá 1.929 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có bảo hiểm y tế (BHYT) và một số dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Việc tăng giá này không đáng lo ngại với người dân đã tham gia BHYT nhưng lại là gánh nặng kinh tế với người không có BHYT khi mắc bệnh nặng, điều trị dài ngày.

 Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân Nguyễn Thị Hà Giang (khu Hồng Thạch A, TP Cẩm Phả) vừa nhập viện cấp cứu do viêm ruột thừa. Đây là bệnh cấp tính nên các y, bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật ngay. Trong quá trình làm thủ tục nhập viện, gia đình mới biết chị Giang chưa tham gia BHYT. Chị Nguyễn Thị Hà Giang cho biết: Những năm trước tôi đều mua BHYT đầy đủ, năm nay do chủ quan không xem thời hạn thẻ BHYT nên tôi chưa kịp mua bổ sung. Bây giờ tôi mới hiểu được sự khó khăn của người không có thẻ BHYT”. Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Trên 90% bệnh nhân điều trị tại khoa đều có thẻ BHYT. Đối với nhóm bệnh nhân chưa có thẻ BHYT, gánh nặng kinh tế khi điều trị của họ rất lớn. Như trường hợp của chị Giang, nếu có BHYT chi trả thì cả quá trình điều trị chị chỉ phải chi thêm gần 4 triệu đồng, nhưng do không có BHYT nên phải tự thanh toán gần 11 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp hiểu rõ về lợi ích của BHYT nhưng còn thờ ơ với vấn đề sức khỏe nên chưa tham gia. Như anh Cồ Hoàng Huân, khu Nam Thạch A, TP Cẩm Phả thường xuyên mua BHYT cho vợ bởi vợ hay ốm đau nhưng lại không mua BHYT cho bản thân. Anh Huân phân trần: “Cũng chỉ vì gia đình còn khó khăn nên tôi chưa nghĩ đến mua BHYT cho mình. Trong thời gian tới, tôi sẽ tham gia BHYT, bởi nếu chẳng may đau ốm, BHYT sẽ đỡ rất nhiều gánh nặng viện phí”.

Bên cạnh việc tăng viện phí thì các bệnh viện cũng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và khả năng cung cấp dịch vụ y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh
Bên cạnh việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế thì các Bệnh viện cũng cần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (Ảnh chụp tại khu vực chờ khám bệnh tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh).

Thực tế, nhiều người bệnh vì chưa mua BHYT, khi phải điều trị kỹ thuật cao, chịu chi phí điều trị quá lớn, sẽ đẩy gia đình họ vào khó khăn về kinh tế. Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh, tỉ lệ người dân tham gia BHYT trong toàn tỉnh hiện đạt 90,2% dân số; còn 9,8% dân số của tỉnh chưa tham gia BHYT (khoảng 123.286 người). Như vậy, số người không có thẻ BHYT này sẽ bị ảnh hưởng khi việc tăng viện phí được thực hiện từ ngày 1/10 tới nếu không may mắc bệnh hiểm nghèo. Với những bệnh nặng như ung thư, tim mạch, chấn thương sọ não, suy thận, tai nạn giao thông…, người bệnh có thể phải chi trả từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để điều trị. Chi phí này là quá sức đối với nhiều gia đình, nhất là những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, với những người tham gia đầy đủ BHYT thì lại không đáng lo ngại bởi BHYT đã chi trả trung bình từ 50 - 80%, thậm chí là 100% tổng chi phí điều trị...

Theo lộ trình, các khoản chi phí khám, chữa bệnh được tính đúng, tính đủ và viện phí vẫn tiếp tục tăng. Đây là xu hướng tất yếu vì thời gian qua Nhà nước còn bao cấp nhiều chi phí khám, chữa bệnh cho người dân và tiền công của nhân viên y tế hiện còn rất thấp. Ngân sách nhà nước cũng không thể bao cấp mãi và lộ trình là chính người bệnh phải chi trả. 

Số người chưa tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh hiện chủ yếu thuộc nhóm đối tượng tự nguyện. Để tạo điều kiện cho mọi người dân đều có thể tham gia BHYT, cũng như giảm gánh nặng cho hộ gia đình khi tham gia mua BHYT tự nguyện, Nghị định 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT, quy định về mức đóng của tất cả các thành viên thuộc hộ gia đình, đó là: "Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất”. Như vậy, tham gia BHYT là lựa chọn tốt nhất cho người dân để đảm bảo tài chính trong chăm sóc sức khỏe, góp phần thực hiên mục tiêu BHYT toàn dân vào năm 2020.

Nguyễn Hoa/ Báo QN

235 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ thức ăn đường phố (24/09/2017)
   Bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát hiệu thuốc bán kháng sinh (22/09/2017)
   Sốt rét kháng thuốc từ Campuchia lan sang Việt Nam (22/09/2017)
   56 người chết oan uổng vì bệnh dại (15/09/2017)
   Chống cúm gia cầm: Giám sát chặt các ca mắc viêm phổi nặng nghi do vi rút (07/09/2017)
   Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện BHXH (07/09/2017)
   Châm cứu cho trẻ tự kỷ (06/09/2017)
   Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng 30 lần, Hải Phòng căng thẳng chống dịch (31/08/2017)
   Đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc Bảo hiểm y tế từ 1/1/2018 (30/08/2017)
   Vì sao chưa có vắc-xin phòng sốt xuất huyết ở Việt Nam? (30/08/2017)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim