Trang chủ    Tin tức sự kiện
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện BHXH
Tin đưa ngày: 07/09/2017  
Cán bộ BHXH tỉnh tiếp nhận hồ sơ giải quyết các thủ tục hành chính về bảo hiểm cho công dân. Ảnh: Thanh Hoa

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những trụ cột chủ yếu của hệ thống an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta.

 BHXH có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển KT-XH của địa phương cũng như của quốc gia, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Nhận thức được tầm quan trọng đó cũng như góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 21/NQ-TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH-BHYT giai đoạn 2012-2020, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong toàn tỉnh đã tích cực đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, đồng thời ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện tốt các chính sách BHXH trên địa bàn.

Cán bộ BHXH tỉnh tiếp nhận hồ sơ giải quyết các thủ tục hành chính về bảo hiểm cho công dân. Ảnh: Thanh Hoa
Cán bộ BHXH tỉnh tiếp nhận hồ sơ giải quyết các thủ tục hành chính về bảo hiểm cho công dân. Ảnh: Thanh Hoa

Theo đó, các văn bản chỉ đạo của tỉnh luôn đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, đúng các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Các giải pháp thực hiện chính sách BHXH, công tác mở rộng đối tượng tham gia BHXH đã được triển khai đồng bộ. Nhờ đó, việc thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được những kết quả khả quan, số người tham gia BHXH không ngừng được tăng lên, năm sau cao hơn năm trước.

Nếu như năm 2012 toàn tỉnh chỉ có 3.614 đơn vị tham gia BHXH thì đến tháng 6-2017 đã có 5.396 đơn vị tham gia BHXH (tăng 49,3%). Trong đó, số lượng doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng mạnh, từ 1.794 đơn vị tham gia BHXH năm 2012 lên 3.132 đơn vị tham gia BHXH thời điểm tháng 6-2017 (tăng 74,58%); tỷ lệ người tham gia BHXH so với lực lượng lao động hằng năm của Quảng Ninh đều đạt trên 30%, cao hơn tỷ lệ bình quân chung của cả nước (26,5%).

Bên cạnh những kết quả trên, qua đánh giá chung cũng cho thấy, các đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp đã tham gia BHXH cho người lao động đều thực hiện đúng mức đóng và tỷ lệ % thu nộp theo quy định của pháp luật; tỷ lệ nợ đọng BHXH bình quân qua các năm luôn thấp hơn so với mức bình quân chung của cả nước. Việc tham gia BHXH cho đối tượng là công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp được thực hiện nghiêm túc đảm bảo 100%. Đối với lao động trong các loại hình doanh nghiệp dân doanh, cơ sở ngoài công lập có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được những kết quả nhất định. Đặc biệt, hằng năm, tỷ lệ người hưởng lương hưu so với người sau độ tuổi lao động đều tăng năm sau cao hơn năm trước.

Năm 2012, tỷ lệ người hưởng lương hưu so với người sau độ tuổi lao động là 54,86%, đến thời điểm tháng 6-2017 là 65,58%. Đây là xu hướng tích cực, cho thấy tỷ lệ người cao tuổi phụ thuộc giảm dần, giảm gánh nặng cho lực lượng lao động trong độ tuổi và giảm áp lực cho an sinh xã hội. Cùng với đó, các chế độ BHXH ngắn hạn như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp cho người tham gia BHXH luôn được các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện đầy đủ, kịp thời, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Tuy đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng trên thực tế việc triển khai công tác BHXH trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua cũng vẫn còn không ít khó khăn, thách thức. Đó là việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc còn chậm; tỷ lệ lao động làm việc trong các doanh nghiệp dân doanh được tham gia BHXH, BHYT còn ở mức thấp; mức lương để tham gia BHXH, BHYT và để thực hiện các chế độ chính sách khác của đa số người lao động trong các doanh nghiệp dân doanh, doanh nghiệp FDI chỉ bằng hoặc cao hơn không đáng kể so với mức lương tối thiểu chung, mức lương tối thiểu vùng. Tính đến ngày 30-6-2017, số nợ BHXH là 130 tỷ đồng (chiếm 2,8% tổng thu).

Thêm vào đó, số lượng các đơn vị tham gia BHXH tăng nhanh trong giai đoạn 2012-2016 nhưng hầu hết các doanh nghiệp ngoài quốc doanh đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, số lượng lao động ít nên số lượng người tham gia BHXH chỉ tăng đạt 5,37% (năm 2012 có 219.809 người tham gia BHXH, tháng 6-2017 có 231.613 người tham gia BHXH); tỷ lệ người tham gia BHXH so với lực lượng lao động hằng năm của Quảng Ninh đều đạt trên 30%, cao hơn tỷ lệ bình quân chung của cả nước (26,5%) nhưng theo mục tiêu đặt ra của Nghị quyết số 21-NQ/TW đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH thì đây vẫn là một thách thức lớn, cần sự quyết tâm cao, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị...

Trước thực trạng trên, để từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế, thời gian qua, tỉnh đã đẩy mạnh các giải pháp để khắc phục, nhất là đã có nhiều ưu tiên về nguồn lực, chính sách, tạo điều kiện mở rộng các đối tượng thụ hưởng... Mới đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đã có buổi làm việc trực tiếp với ngành BHXH của tỉnh để giải quyết những khó khăn của ngành. Theo đó, tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu BHXH tỉnh cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại các đơn vị bảo hiểm trên địa bàn; cán bộ, công chức của ngành cần đổi mới, thay đổi toàn diện trong nhận thức để thi hành chính sách bảo hiểm cũng như cung cách phục vụ người dân phải ngày một tốt hơn, chuyên nghiệp hơn.

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng giao ngành Y tế, BHXH dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh lên phương án để đảm bảo tránh vượt trần quỹ BHYT trong năm nay, tiến tới, đưa quỹ này về quỹ đạo hợp lý. Ngoài ra, đồng chí cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tập trung đầu tư, hoàn thiện hạ tầng về công nghệ thông tin, đảm bảo thông suốt, hiệu quả trong hoạt động quản lý, giải quyết thủ tục cho người dân; nâng cao công tác thông tin, tuyên truyền; thực hiện tham mưu với tỉnh xây dựng chính sách để mở rộng đối tượng thụ hưởng BHYT, từng bước gia tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn...

Nguồn: Báo QN

188 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   Châm cứu cho trẻ tự kỷ (06/09/2017)
   Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng 30 lần, Hải Phòng căng thẳng chống dịch (31/08/2017)
   Đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc Bảo hiểm y tế từ 1/1/2018 (30/08/2017)
   Vì sao chưa có vắc-xin phòng sốt xuất huyết ở Việt Nam? (30/08/2017)
   Sốt xuất huyết, cần nhận biết sớm và điều trị đúng cách (28/08/2017)
   Đề xuất kỳ thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ (28/08/2017)
   Nguyên nhân khiến gần 20.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (25/08/2017)
   Chăm sóc SKSS cho phụ nữ vùng khó khăn (25/08/2017)
   Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không được chủ quan với dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội (22/08/2017)
   Sốt xuất huyết: Người dân tuyệt đối không tự ý truyền dịch tại nhà (18/08/2017)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

 
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: cdc.dungqn@gmail.com 
YM:timnoiem_mottraitim