Trang chủ    Tin tức sự kiện
Đông Triều ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết
Tin đưa ngày: 13/08/2017  
Cán bộ y tế của TX Đông Triều phun hoá chất diệt muỗi.

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở một số tỉnh thành trên cả nước, để chủ động phòng, chống dịch, TX Đông Triều đang tập trung triển khai nhiều giải pháp, nhằm ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn.

 Gia đình bà Nguyễn Thị Yên (thôn Đoàn Xá 1, xã Hồng Phong) phát triển mô hình kinh tế làm giá đỗ. Các vật dụng dùng để làm giá đỗ của gia đình thường sử dụng là các chum, thau, chậu... Đây là đồ dùng rất dễ cho muỗi trú ngụ để sinh sản. Bà Yên cho biết: “Để diệt con loăng quăng và muỗi chống dịch bệnh sốt xuất huyết, gia đình thường xuyên dọn vệ sinh bể nước, dụng cụ làm nghề sau khi sử dụng xong được cọ rửa sạch sẽ, phơi ra ngoài trời nắng rồi úp ngược xuống để không tạo điều kiện cho muỗi sinh sản. Gia đình cũng thường xuyên dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ và định kỳ vài tháng 1 lần, gia đình tiến hành phun thuốc chống muỗi...”.

Cán bộ y tế của TX Đông Triều phun hoá chất diệt muỗi.
Cán bộ y tế của TX Đông Triều phun hoá chất diệt muỗi.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết và chủ động phòng chống không cho dịch bùng phát mạnh trong thời gian tới, Trung tâm Y tế TX Đông Triều đã tăng cường công tác giám sát tại bệnh viện, tại cộng đồng và kết hợp với chương trình giám sát dựa vào sự kiện phát hiện sớm các trường hợp mắc để điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời; triển khai giám sát vecto theo kế hoạch, tổ chức phun hoá chất diệt muỗi tại các khu vực có nguy cơ cao, các điểm giám sát có chỉ số vecto cao. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ cơ sở thuốc, hoá chất, phương tiện cấp cứu, giường bệnh, khu điều trị, cách ly, tổ chức tốt việc phân loại bệnh nhân để tiếp nhận và điều trị kịp thời cho các trường hợp nghi ngờ, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh tại cộng đồng và trong bệnh viện, hạn chế tối đa biến chứng và tử vong. Bác sĩ Trần Thị Chính, Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế TX Đông Triều, cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch về phòng chống dịch bệnh; phối hợp với Phòng Y tế thị xã xây dựng kế hoạch chỉ đạo 21 trạm y tế các xã, phường xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh nói chung và phòng chống sốt xuất huyết nói riêng. Hiện Trung tâm đang phối hợp với Phòng Y tế thị xã tham mưu cho UBND thị xã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ phát động và tổng vệ sinh môi trường toàn thị xã về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà ở... để giảm nguy cơ sinh sản của muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết”.

Với phương châm “Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”, ngành Y tế thị xã kêu gọi người dân cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống sốt xuất huyết: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; hằng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Hằng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng, như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà.

Nguồn:Baoquangninh

140 lượt xem
Tin cùng chuyên mục :
   9 tỉnh cho Hà Nội mượn vòi phun khổng lồ diệt muỗi (13/08/2017)
   Chủ động chặn dịch sốt xuất huyết (11/08/2017)
   Người TP HCM và Hà Nội nhiễm HIV nhiều nhất nước (10/08/2017)
   Tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới (10/08/2017)
   Vệ sinh ATTP ở thành phố vùng biên (31/07/2017)
   Hiệu quả từ việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh (28/07/2017)
   Ngành Y tế xây dựng thương hiệu đơn vị (28/07/2017)
   Làm thế nào để thực hiện có hiệu quả việc liên thông kết quả xét nghiệm? (24/07/2017)
   Triển khai thí điểm gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT cho y tế cơ sở (24/07/2017)
   200 viên sỏi mật trong bụng người phụ nữ thường bỏ bữa sáng (24/07/2017)
Giáo dục sức khỏe
Chương trình khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân
Triển khai phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
Đình chỉ lưu hành thuốc Berberin BM vì không đạt chất lượng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:Cần đổi mới cơ chế tài chính cho y tế cơ sở
Quảng Ninh: Gắp dị vật bít gần hết phế quản bệnh nhân
Điểm báo ngày 27/4/2016
Sản phẩm truyền hình
Thông điệp phòng chống sốt xuất huyết  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Thông điệp phòng, chống bệnh dại  Download sản phẩm truyền hình tại đây!
Hổ trợ trực tuyến

Phó Giám đốc Điều hành
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: [email protected]  
TT Sức khỏe
ĐT: (+84) 02033.656907
Email: [email protected]
Quản trị Website
ĐT: (+84) 02033.629272
Email: [email protected] 
YM:timnoiem_mottraitim